Nhóm cổ đông AVG đã hoàn trả toàn bộ tiền cho Mobiphone

Kinh tế

Kiến Văn

(GDVN) - Sau khi nhóm cổ đông AVG hoàn thành cam kết trả tiền, phía Mobiphone có trách nhiệm bàn giao lại toàn bộ quyền điều hành hệ thống AVG.

Như vậy là sau nhiều lần thực hiện chuyển trả lại số tiền cho Mobiphone theo đúng như cam kết được thực hiện giữa hai bên vào ngày 12/3, đến nay công việc này đã hoàn tất. Tiến độ chuyển trả tiền của nhóm cổ đông AVG cho Mobiphone nhanh vượt hẳn so với dự kiến ban đầu khi thực hiện thống nhất hủy hợp đồng giữa hai bên là 90 ngày.

Nhóm cổ đông AVG đã hoàn trả toàn bộ khoản tiền Mobiphone mua 95% cổ phần. ảnh: avg.

Trước đó như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong điều kiện hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG chưa thực hiện xong, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo MobiFone làm việc với nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG (Nhóm cổ đông) để đàm phán chấm dứt hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG với nguyên tắc thu hồi đầy đủ số vốn mà MobiFone đã bỏ ra.

Tại buổi làm việc giữa hai bên vào ngày 12/3, nhóm cổ đông AVG đồng ý hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan. Như vậy, MobiFone sẽ nhận được số tiền lớn hơn số tiền MobiFone đã thanh toán cho nhóm cổ đông.

Liên quan tới thông tin này, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Bảo – Đại biểu Quốc hội khóa 13 đưa ra nhận định, việc MobiFone và AVG chủ động bàn bạc hủy hợp đồng nhằm tránh thiệt hại tài sản của nhà nước là một hướng xử lý tốt và chưa từng có tiền lệ.

“Theo tôi, hướng xử lý như vậy là rất tốt, đây là quan hệ kinh tế và khi cả hai bên đều có được tiếng nói chung, tài sản của nhà nước đảm bảo là rất đáng mừng", ông Bảo chia sẻ.

Đánh giá về khía cạnh nhóm đông AVG không chỉ trả tiền gốc đã nhận từ MobiFone mà  sẵn sàng trả chi phí phát sinh và tiền lãi, ông Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng đó là cách hành xử văn minh của doanh nghiệp, bởi những vướng mắc tiếp tục kéo dài thì càng dễ làm ảnh hưởng uy tín cho cả hai phía.

Phía nhóm cổ đông AVG sau khi trả tiền và nhận lại cổ phần có thể tiếp tục đầu tư phát triển tiếp hoặc tìm kiếm đối tác khác để bán lại.

Ông Bảo nêu quan điểm: “Như vậy tóm lại thì đây là một thương vụ mua bán ở góc độ kinh tế hoàn toàn bình thường và khi không thực hiện được như hợp đồng thì hủy bỏ để bảo toàn vốn nhà nước, đấy là cách xử lý đúng.

Khi hủy hợp đồng thì nhóm cổ đông AVG có lẽ sẽ chịu thiệt nhiều hơn, bởi vì ngoài việc trả số tiền nhiều hơn đã nhận từ Mobifone thì hệ thống AVG mấy năm qua khi liên quan tới việc bị thanh tra đã không phát triển thêm, cho nên giá trị của hệ thống này cũng sẽ bị suy giảm khá nhiều.

Kiến Văn
Từ khóa :
AVG trả tiền mobiphone , thương vụ mua AVG , phạm nhật vũ , đại biểu quốc hội nguyễn ngọc bảo
Nhóm cổ đông AVG đã hoàn trả toàn bộ tiền cho Mobiphone
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác