Những vụ điều chuyển CEO đình đám nhất năm 2013

Kinh tế

Hồng Anh (Tổng hợp)

(GDVN) - 2013 được xem là năm có nhiều biến động trong giới lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế. Việc bổ nhiệm, điều chuyển hay từ nhiệm của giới CEO luôn khiến dư luận quan tâm vì có thể sau đấy là sự thay đổi định hướng, mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Dưới đây là những cuộc "thay tướng" đáng chú ý nhất năm 2013:

VNPT bổ nhiệm tân CEO

Chiều 6/8, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Trần Mạnh Hùng - Ủy viên Hội đồng thành viên, Giám đốc Viễn thông Hà Nội - giữ chức Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thay cho ông Vũ Tuấn Hùng.

Ông Trần Mạnh Hùng được đánh giá là một trong những gương mặt suất sắc nhất của VNPT và được giới truyền thông nhận định là con người có tính cách cởi mở và có tầm nhìn. Ông Trần Mạnh Hùng cũng được các “đối thủ” lớn của VNPT đánh giá cao

Ông Trần Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VNPT từ ngày 6/8.

Cùng với việc công bố bổ nhiệm ông Trần Mạnh Hùng, Bộ TT-TT cũng công bố quyết định điều chuyển ông Vũ Tuấn Hùng - nguyên Tổng Giám đốc VNPT về Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ TT-TT.

Phó thống đốc kiêm nhiệm chức Chủ tịch VAMC

Ngày 16/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 1567/QĐ-NHNN về việc giao kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho ông Đặng Thanh Bình, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Cùng ngày, Thống đốc đã ban hành các quyết định về việc điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm cán bộ tại VAMC. Cụ thể, điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Nông thôn Việt Nam (Agribank) giữ chức Phó chủ tịch thường trực VAMC.

Điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra các tổ chức tín dụng nước ngoài thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước, giữ chức thành viên Hội đồng Thành viên kiêm Tổng giám đốc VAMC.

Tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Quang Châu, Giám đốc Ban Quản lý tín dụng thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); ông Đoàn Văn Thắng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank); ông Bùi Tín Nghị, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB), giữ chức Phó tổng giám đốc VAMC.

Điều động và bổ nhiệm bà Lê Thị Mai Hương, Trưởng phòng Xây dựng chương trình và thẩm định báo cáo kiểm toán thuộc Vụ Kiểm toán nội bộ - Ngân hàng Nhà nước, giữ chức Trưởng ban Kiểm soát VAMC. 

Ông Trương Gia Bình rút khỏi "ghế nóng" FPT

Cuối tháng 9/2012, sau khi ông Trương Đình Anh chính thức gửi đơn xin từ nhiệm Tổng giám đốc FPT, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT đã quay trở lại kiêm nhiệm vị trí Tổng giám đốc, vừa để đảm bảo FPT tiếp tục phát triển ổn định, vừa để chuẩn bị tốt hơn cho sự chuyển giao một thế hệ lãnh đạo mới trong thời gian tới.

Việc tìm người kế nhiệm đã được ông Trương Gia Bình công bố hồi đầu tháng 4/2013, tại Đại hội đồng cổ đồng thường niên năm 2013.

Ông Trương Gia Bình từ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT.

Đến ngày 31/7, nhân vật được Hội đồng quản trị FPT “chọn mặt gửi vàng” là ông Bùi Quang Ngọc, vốn được biết đến với cương vị thành viên sáng lập và là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT.

Ông Trương Gia Bình cho biết, việc bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới nhằm tách bạch chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc theo chuẩn mực quản trị hiện đại và giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty.

CEO Vietcombank giữ chức Phó thống đốc NHNN

Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Phước Thanh làm Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước được Chính phủ công bố chiều 22/7.

Theo Quyết định số 1205 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành, ông Nguyễn Phước Thanh đảm nhiệm chức vụ này ngay từ ngày 19/7. Ông Thanh khi đó đang là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc (CEO) Ngân hàng cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank, mã CK: VCB).

Ông Nguyễn Phước Thanh đảm nhiệm chức vụ Phó thống đốc từ 19/7. 

Sinh năm 1957 tại An Giang, ông Nguyễn Phước Thanh có 31 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, khởi đầu là cán bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang năm 1982. Đến 1988, ông về ngân hàng thương mại làm việc với chức vụ giám đốc một chi nhánh của Agribank ở An Giang. Ông về Vietcombank năm 1991, đến 2007 được bổ nhiệm Tổng giám đốc thay cho người tiền nhiệm là ông Vũ Viết Ngoạn (điều động sang làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội và hiện là Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia).

Từ 1/6, Phó thống đốc Trần Minh Tuấn nghỉ hưu theo chế độ. Với sự tham gia của ông Thanh, Ngân hàng Nhà nước duy trì 6 phó thống đốc, trong đó 3 vị được bổ nhiệm sau khi Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhậm chức vào tháng 8/2011

Techcombank chia tay CEO ngoại

Ngày 13/8, Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa thông báo ông Simon Morris (Quốc tịch Anh) thôi chức Tổng giám đốc điều hành Techcombank sau gần 2 năm.

Ông Simon Morris được bổ nhiệm chức tổng giám đốc hồi tháng 12/2011. Techcombank cho biết Simon từ nhiệm với lý do gia đình. Được biết, Techcombank là một trong những nhà băng đầu tiên có CEO là người nước ngoài, mở đường cho làn sóng thuê tổng giám đốc ngoại trong giới ngân hàng.

Ông Simon Morris thôi chức Tổng giám đốc điều hành Techcombank sau gần 2 năm.

Cùng với quyết định miễn nhiệm Simon Morris, Techcombank cũng thông báo việc ông Đỗ Tuấn Anh - thành viên Hội đồng quản trị - sẽ kiêm nhiệm chức tổng giám đốc điều hành trong thời gian này.

Ông Đỗ Tuấn Anh (sinh năm 1973), gia nhập Techcombank từ tháng 8/2007. Từ cuối năm 2012, ông Đỗ Tuấn Anh là thành viên HĐQT Techcombank.

Trước sự thay đổi này, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank Hồ Hùng Anh cho rằng ông Đỗ Tuấn Anh sẽ giúp đảm bảo Techcombank tiếp tục đi theo định hướng và chiến lược kinh doanh đã chọn trong 4 năm qua.

Thua lỗ nghìn tỷ, Chủ tịch HĐQT chứng khoán Sacombank từ nhiệm

Ngày 21/8, Chủ tịch Hội đồng quản trị chứng khoán Sacombank - SBS, ông Kiều Hữu Dũng đã đưa đơn từ nhiệm sau hơn một năm đảm nhiệm chức vụ này. Theo đó, từ ngày 19/8/2013 ông Dũng sẽ không còn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Sacombank (SBS).

Ông Kiều Hữu Dũng từ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị SBS.


Được biết, ông Kiều Hữu Dũng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Sacombank (SBS) từ ngày 16/6/2012. Tuy miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT nhưng ông Dũng vẫn đang là thành viên HĐQT của Sacombank (STB).

Bà Bùi Bích Lân từ chức TGĐ Mai Linh sau 8 ngày làm việc

Theo biên bản cuộc họp Hội đồng quản trị Tập đoàn taxi Mai Linh, bà Bùi Bích Lân đảm nhiệm vai trò tổng giám đốc tập đoàn này từ ngày 5/9.

Bà Bùi Bích Lân từ chức tổng giám đốc Mai Linh sau 8 ngày nhận chức.

Tuy nhiên đến ngày 13/9 ông Hồ Huy - Chủ tịch HĐQT Mai Linh đã trở lại điều hành trực tiếp tập đoàn này do bà Bùi Bích Lân từ chức chỉ sau 8 ngày ngồi ghế CEO Mai Linh.

Bà Bùi Bích Lân sinh năm 1962, sau khi từ chức tổng giám đốc tập đoàn Mai Linh, bà hiện là thành viên Hội đồng quản trị độc lập Công ty tài chính cổ phần Vinaconex-Viettel (VVF).

Cựu "CEO 18 ngày" của Hoa Sen tiếp tục từ chức tại Thép Nam Kim

Ngày 11/10/2013, CTCP Thép Nam Kim (NKG) bất ngờ gửi công văn tới Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) công bố thông tin từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc của ông Phạm Văn Trung.

Sinh năm 1977, ông Phạm Văn Trung từng là Tổng giám đốc tại Tập đoàn Hoa Sen (HSG) và vừa rồi là Thép Nam Kim. Năm 2011, ông Trung được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc của HSG và giữ chức vụ này trong 18 ngày thì từ chức.

Tuy nhiên, sau khi đầu quân vào NKG, phía HSG cho biết, ông Trung từng có bản cam kết với tập đoàn này, trong vòng 36 tháng kể từ ngày nghỉ việc sẽ không được phép cung cấp thông tin, tiết lộ bí mật kinh doanh, không được hợp tác, sản xuất, kinh doanh, đại lý sử dụng, tiết lộ thông tin về khách hàng, mặt hàng, sản phẩm tương tự cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. HSG cũng cáo buộc ông Trung liên quan đến tham nhũng.

Ông Phạm Văn Trung tiếp tục từ chức tại Thép Nam Kim.

HSG đã đề nghị NKG chấm dứt sử dụng lao động với ông Phạm Văn Trung, tuy nhiên, phía NKG cho rằng, HSG không nên "can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ" của NKG. Tại NKG, ông Trung giữ cương vị CEO trong thời gian 2 năm. Sau khi rời khỏi chức vụ này, ông Phạm Văn Trung vẫn đang là Thành viên HĐQT công ty.

Ông Phạm Văn Trung cũng "dính" vào một vụ bê bối liên quan đến trình độ học vấn. Theo đó, hồi năm ngoái, ông này bị cho là đã khai man là thạc sĩ kinh doanh. Khoa Đào tạo sau Đại học, Trường đại học Mở TP. HCM thời điểm đó đã xác nhận, sau khi xem sổ lưu học viên tốt nghiệp không tìm thấy tên học viên Phạm Văn Trung trong chương trình cao học của nhà trường./.

Hồng Anh (Tổng hợp)
Từ khóa :
ceo , đình đám , từ nhiệm , từ chức , 2013
Những vụ điều chuyển CEO đình đám nhất năm 2013
Tin khác