Phát hiện cải thảoTrung Quốc nhiễm độc chất formaldehyde

Kinh tế

Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)

(GDVN) - Hàng chục đại lý bán buôn rau quả ở thành phố Qingzhou, tỉnh Sơn Đông đã bị phát hiện bán cải thảo có phun formaldehyde.

Các nhà cung cấp rau quả ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã bị cáo buộc sử dụng formaldehyde (hay còn gọi là formol, methyl aldehyde, methylene oxide, metanal) có độc tính cao để bảo quản cải thảo.
Cải thảo được bày bán ở Hàng Châu. Ảnh Xinhua

Theo Tân Hoa Xã, sự việc bắt đầu khi một người mua hàng đã phát hiện ra cây cải thảo ông mua về có mùi formol nồng nặc và khiếu nại với một tờ báo địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc sử dụng formol đã trở nên phổ biến với những trồng và buôn bán rau củ ở Sơn Đông, Trung Quốc trong 3 năm qua, nhất là những tháng hè nóng nực làm rau dễ thối rữa mặc dù đây là loại hóa chất nằm trong danh mục cấm dùng trong ngành thực phẩm của chính phủ.

Những người bán buôn rau củ thường dùng formol để phun lên cải thảo nhằm ngăn chúng bị thối rữa do nhiệt độ cao trong quá trình vận chuyển đường dài.

Tân Hoa Xã ngày 7/5 cho biết, hàng chục đại lý bán buôn rau quả ở thành phố Qingzhou, tỉnh Sơn Đông đã bị phát hiện bán cải thảo có phun formaldehyde.

Theo các chuyên gia, loại hóa chất này không cần thiết được sử dụng cho mục đích trên bởi hầu hết những người bán buôn rau củ ở Trung Quốc đều sử dụng xe tải có hệ thống làm mát để chuyên chở. Ngoài ra, điều kiện thời tiết năm nay cũng khá thuận lợi cho việc bảo quản chúng tự nhiên.

Fromol dùng để tẩm cải thảo có thể làm hỏng da người, gây tổn hại tới đường hô hấp và một số bộ phận cơ thể nếu ăn phải. Nhiễm độc formol có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh trung ương, gây bệnh ung thư và đột biến gen. 
Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
Sơn Đông , hệ thống làm mát , quân sự , biển Đông , Trung Quốc , điều kiện thời tiết , lục quân , Tân Hoa Xã
Phát hiện cải thảoTrung Quốc nhiễm độc chất formaldehyde
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác