Phạt nặng hai công ty dược Trung Quốc bán hàng không rõ nguồn gốc ở VN

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường ký quyết định xử phạt hành chính với hai Công ty dược Trung Quốc do buôn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, ông Trương Quốc Cường Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ký hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính hai doanh nghiệp dược từ Trung Quốc bao gồm: Quyết định số 196/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuốc đối với Công ty Austin Pharma Specialties Company, địa chỉ Hồng Kông và Quyết định số 197/QĐXPHC đối với Công ty CSPC Innovation Pharmaceutical Company, địa chỉ Trung Quốc.

Cả hai doanh nghiệp này cùng có hành vi kinh doanh nguyên liệu omeprazol, pantoprazol không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Quyết định xử phạt Công ty CSPC Innovation Pharmaceutical Company của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế)

Theo Cục Quản lý Dược hành vi kinh doanh nguyên liệu không rõ nguồn gốc Công ty Austin Pharma và Công ty CSPC Innovation Pharmaceutical Company đã vi phạm Khoản 2, Điều 21 của Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng và bảo vệ người tiêu dùng.

Trước vi phạm trên Công ty Austin Pharma bị xử phạt vi phạm hành chính 160 triệu đồng, bắt buộc nộp lại 30.625 USD có được do kinh doanh nguyên liệu omeprazol, pantoprazol không rõ nguồn gốc xuất xứ .

Đồng thời, do kinh doanh nguyên liệu omeprazol, pantoprazol không rõ nguồn gốc xuất xứ, Cục Quản lý Dược đã ra quyết định rút toàn bộ số đăng ký thuốc do công ty Austin Pharma Specialties Company đứng tên đăng ký ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tương tự Công ty Austin Pharma, Cục Quản lý Dược cũng ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CSPC Innovation Pharmaceutical Company mức phạt hành chính 160 triệu đồng vì đã vi phạm kinh doanh nguyên liệu omeprazol, pantoprazol không rõ nguồn gốc xuất xứ, bắt buộc nộp lại 29.750 USD có được do kinh doanh nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Công ty CSPC Innovation Pharmaceutical Company có 10 ngày để thực hiện nộp phạt nếu không thi hành sẽ bị cưỡng chế”, Quyết định xử phạt hành chính của Cục Quản lý Dược nêu rõ.

Kèm quyết định xử phạt hành chính này, Cục Quản lý Dược đó là Quyết định ngừng tiếp nhận, xem xét hồ sơ nhập khẩu thuốc, ngừng nhập khẩu thuốc với Công ty Austin Pharma Specialties Company và Công ty CSPC Innovation Pharmaceutical Company.

Mai Anh
Từ khóa :
Công ty Dược Trung Quốc , bị phạt , không rõ nguồn gốc xuất xứ , Cục Quản lý Dược , Bộ Y tế , vi phạm hành chính
Phạt nặng hai công ty dược Trung Quốc bán hàng không rõ nguồn gốc ở VN
Bình luận
Cao Nam
3

Chế tài này là không đủ ngăn chặn các hoạt động vi phạm trên, bởi: Tiền phạt không nhiều so với lợi nhuận thu được; quy trình mất thời gian và phức tạp. Trong khi tác hại đối với con người và xã hội rất lớn. Cần hình sự hoá các hoạt động này vì nó liên quan sức khoẻ con người.

Xem thêm bình luận
Tin khác