Phía sau “hiện tượng lạ” The Manor Central Park của Bitexco

Kinh tế

Công Minh

(GDVN) - “Lạ” vì một dự án BĐS chưa đầu tư hạ tầng như The Manor Central Park lại được đăng ký mua rầm rộ đến vậy, phải chăng phía sau “hiện tượng” này vẫn còn nhiều hoài nghi?

Giá ở The Manor Central Park quá “chát"

Thị trường bất động sản Hà Nội những ngày gần đây xôn xao với việc đăng ký mua nhà tại dự án The Manor Central Park của “đại gia” Bitexco. Trên phương tiện truyền thông, chủ dự án giới thiệu, quảng bá đây là dự án có sức hấp dẫn nhất hiện nay, tạo nên sức “nóng” cho thị trường không những bởi danh tiếng của chủ đầu tư, mà còn, đó là dự án giá trị, được đầu tư theo hướng đô thị sinh thái ở một trong những mảnh đất “vàng” hiếm hoi còn lại của Thủ đô.

Những hàng cột bê tông- có lẽ là điều chắc chắn nhất của dự án The Manor Central Park lúc này.

Theo đó, The Manor Central Park có diện tích 90 ha thuộc địa bàn phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì), phía Bắc của Dự án trải dài hơn 1 km theo đường Nguyễn Xiển (vành đai 3), phía Nam là Công viên Chu Văn An rộng 100 ha, phía Tây là Đại lộ Chu Văn An và phía Đông tiếp giáp với Khu đô thị Bắc Linh Đàm.

Tuy nhiên, nhiều người còn hoài nghi về “hiện tượng lạ” này, bởi trong bối cảnh bất động sản còn đang khó khăn, người mua nhà mất niềm tin như hiện nay, với dự án BĐS chưa xây dựng hạ tầng như The Manor Central Park phải chăng là dự án đi ngược với quy luật thị trường, phải chăng đó chỉ là hiện tượng “sốt ảo”?

“Sốt” ảo?

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, gần đây Bitexco bắt đầu cho đăng ký mua nhà (cả nhà thấp tầng và căn hộ) thuộc giai đoạn 1 của dự án này. Việc đăng ký mua rất dễ dàng, chỉ cần điền nhu cầu mua vào một “phiếu đăng ký mua” do Bitexco đã soạn sẵn, và được nhân viên kinh doanh đăng ký cho khách hàng trực tiếp tại văn phòng giao dịch của Bitexco tại KĐT Mễ Trì, Mỹ Đình,HN.

Giới đầu tư bất động sản cho rằng, đây là hình thức “test thị trường” của Bitexco, bởi lẽ hiện nay chủ đầu tư vẫn chưa tiết lộ về giá bán, chỉ là hình thức thăm dò nhu cầu mua nhà của người dân để đưa ra mức giá cho sản phẩm.

Cách làm này khá bài bản, và có thể đem lại hiệu quả cho chủ đầu tư, tuy nhiên, đằng sau nó vẫn luôn hiện hữu rủi ro ở bối cảnh thị trường hiện nay. Trước đây, thị trường BĐS thanh khoản cao thì cách làm này sẽ đạt hiệu quả, nhưng hiện nay thì chưa biết việc đăng ký đó có thực sự là nhu cầu thực? Điều này rất khó kiểm chứng.

Người không có nhu cầu ở thực cũng đăng ký, người không có tiền cũng đăng ký, có người đăng ký đến vài sản phẩm, thậm chí khá nhiều môi giới, cò đất cũng đăng ký,…bởi họ kỳ vọng sản phẩm này sẽ kiếm được lời?!

Khi chúng tôi tìm hiểu việc đăng ký mua tại văn phòng giao dịch của Bitexco thì được nhân viên kinh doanh của Bitexco, cho biết gần như sản phẩm nhà phố (shophouse 73-75m2) và biệt thự giai đoạn 1 đã được đăng ký mua hết, giai đoạn 2 chỉ còn lác đác vài căn; Căn hộ chung cư cũng không còn nhiều, chỉ còn ít căn ở tầng cao, và những căn diện tích lớn.

Người đăng ký mua nhà cũng có thể đăng ký mua theo cách ưu tiên (đăng ký trùng với những căn đã được người mua đăng lý trước, nếu họ không  mua thì có thể thay thế).

“Cách làm theo kiểu “Tây” như vậy hiện nay không còn hợp với thị trường, đó cũng chỉ là hình thức. Thị trường nhà đất hiện nay rất khó bán, dự án khác ở khu vực quận Hoàng Mai có giá nhà phố chỉ 30 triệu đồng/m2 còn bán lay lắt, huống chi dự án cả trăm triệu đồng/m2 thì càng khó bán hơn", một giám đốc sàn BĐS chia sẻ.

Cũng theo vị giám đốc sàn BĐS này, giá ở The Manor Central Park khá “chát”, việc đăng ký chủ yếu là “cò” tới thăm, có những môi giới đăng ký cả 10 lô. Với giá cao như vậy, rất khó bán ở thời điểm hiện tại.

Khi được hỏi về giá bán, mặc dù không tiết lộ nhưng nhân viên kinh doanh Bitexco cho rằng cũng ước chừng trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2 đối với nhà thấp tầng (cũng phải khoảng 10 tỷ mỗi căn nhà phố), còn căn hộ chung cư thì vẫn chưa có giá bán. Nhân viên này cũng tiết lộ có thể vào đầu tháng 9 (ngày 7/9) sẽ có giá bán chính thức.

Dự án vẫn là bãi đất trống


Mặc chưa có giá bán chính thức được công bố từ chủ đầu tư nhưng trên thị trường giới đầu tư địa ốc vẫn xôn xao với mức giá “trên trời” khoảng 10 tỷ đồng mỗi căn. Chưa biết chủ đầu tư dự án là Bitexco sẽ đem lại giá trị BĐS ở The Manor Central Park ra sao, có xứng với giá trị mà người mua nhà bỏ ra?

Nhưng thực tế hiện nay thì dự án vẫn còn là bãi đất trống, chưa thấy có động tĩnh gì về việc xây dựng hạ tầng, trong khi đó, chủ đầu tư đã có dự định công bố giá chính thức vào đầu tháng 9 này.

Như vậy, rất khó để xác định nhu cầu thực mua sản phẩm dự án The Manor Central Park ra sao, bộ phận kinh doanh của Bitexco thì cho rằng, sản phẩm dự án rất hấp dẫn và được đăng ký mua hết, còn thị trường thì vẫn xôn xao với “hiện tượng lạ” này.
Công Minh
Từ khóa :
Tập đoàn Bitexco , The Manor , dự án , văn phòng giao dịch , nhà thấp tầng , bất động sản , mua nhà , chủ đầu tư
Phía sau “hiện tượng lạ” The Manor Central Park của Bitexco
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác