Sân bay quốc tế Cần Thơ: 4 năm chưa đón một chuyến bay ngoại

Kinh tế

Theo Vnexpress

Sau gần 4 năm đi vào hoạt động, sân bay lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa có một hãng hàng không nào mở đường bay quốc tế.

UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét sớm mở đường bay quốc tế đối với sân bay có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng này.

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ được đưa vào khai thác từ 1/1/2011, đạt tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức hàng không quốc tế ICAO, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay B777, B747- 400 và tương đương cả ngày và đêm với một đường cất hạ cánh 3.000m x 45m. Sân bay có năng suất tiếp đón 3 - 5 triệu khách cùng lượng hàng hóa thông qua cảng khoảng 5.000 tấn mỗi năm.

Thế nhưng, một báo cáo đầu tuần này của Cục Hàng không Việt Nam cho biết chưa có một hãng hàng không nước ngoài nào đăng ký khai thác với sân bay quốc tế này. Trong khi đó, các hãng bay nội địa cũng chưa hề mở đường bay ngoại nào xuất phát hoặc về đây. 

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ sau 4 năm hoạt động vẫn chưa có đường bay nước ngoài.

Hiện nay, cảng hàng không này đang được 3 hãng của Việt Nam đăng ký khai thác đường bay nội địa, trong đó nhiều nhất là Vietnam Airlines có 2 đường bay Hà Nội - Cần Thơ (một tuần có 14 chuyến mỗi chiều bằng máy bay A321) và Phú Quốc - Cần Thơ (7 chuyến mỗi chiều, máy bay AT7). Vietjet cũng có hai đường bay là Hà Nội - Cần Thơ, nhưng số chuyến ít hơn một nửa và chặng Đà Nẵng - Cần Thơ chỉ với tần suất 3 chuyến. 9 tháng đầu năm 2014, lượng khách qua đây mới đạt hơn 200.000.

Thực tế, cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã đón máy bay từ nước ngoài về cũng như xuất phát để ra nước ngoài, nhưng lại theo dạng cho thuê chuyến vào mỗi dịp Tết âm lịch hàng năm chứ chưa phải là đường bay thường xuyên. Đó là một số chuyến giữa Cần Thơ và Đài Loan (Trung Quốc) do Vietnam Airlines thực hiện.

Trong quá trình lập đề án, nói về sự cần thiết của sân bay này cũng như khi kêu gọi vốn đầu tư hơn 5 năm trước, lãnh đạo Cục Hàng không và Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam (nay là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) đã không ít lần nhấn mạnh sân bay quốc tế Cần Thơ cùng Phú Quốc sẽ mở đường bay đến Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, khu vực Đông Bắc Á, bởi đây là những trung tâm du lịch trọng yếu của quốc gia và là động lực của cả khu vực miền Tây.

Thế nhưng đến nay, sau 2 năm khai thác, Phú Quốc chỉ mới có đường bay quốc tế đầu tiên đi Singapore hồi đầu tháng, còn Cần Thơ thì vẫn tiếp tục kêu gọi các nhà khai thác.

Cục Hàng không cho hay, hoạt động khai thác đến cảng quốc tế Cần Thơ đã được tạo điều kiện tối đa. Cụ thể, giảm 50% giá điều hành bay đi, đến và các loại giá dịch vụ tại cảng với thời gian lên tới 3 năm.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng sẽ có mức giảm giá tốt nhất với các loại dịch vụ sân đậu, thuê quầy làm thủ tục hành khách, băng chuyền hành lý… Không những thế, để thu hút hãng bay, Bộ Giao thông Vận tải cũng hứa xem xét áp dụng chính sách ưu đãi khác như thưởng trên cơ sở số lượng hành khách chuyên chở.

“Tuy nhiên, do yếu tố thị trường chưa thực sự thuận lợi, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đi, đến Cần Thơ còn hạn chế, nên chưa được như kỳ vọng”, Cục Hàng không thừa nhận.

Theo cơ quan này, cùng với chính sách ưu đãi về giá dịch vụ, các cuộc xúc tiến, mời gọi mở đường bay tới Cần Thơ đã được Thành phố, đơn vị khai thác cảng và Cục tiến hành, song kết quả là mới chỉ dừng ở mức "có một số hãng của Đài Loan tổ chức nghiên cứu thị trường".

Lượng khách qua sân bay quốc tế Cần Thơ:

Năm 2010:  211.000
Năm 2011:  208.000
Năm 2012:  200.000
Năm 2013:  241.500.
9 tháng đầu năm 2014: 204.000

(Nguồn: Cục Hàng không)

Theo Vnexpress
Từ khóa :
sân bay quốc tế Cần Thơ , 4 năm , Cần Thơ , đường bay quốc tế , sân bay Long Thành
Sân bay quốc tế Cần Thơ: 4 năm chưa đón một chuyến bay ngoại
Chủ đề : Tranh luận Dự án sân bay Long Thành
Bình luận
Công Thành
2

Đất ở sân bay tân sơn nhất còn rất rộng ,có thể mở thêm đường băng, cửa ở Tân bình,Gò vấp.Vậy mà các vị sợ chim nên lấy làm sân gold.QH nên đồng ý xây sbay Long Thành ngay kẻo hàng loạt các vị hết nhiệm kỳ thì tiếc lắm.

Nguyễn Kha
7

Điều nầy chứng tỏ: (a) Hoặc khả năng thực hiện tiền dự án của các "chuyên gia" là con số không to tướng, (b) Hoặc các "chuyên gia" có khả năng nhưng bị các nhóm lợi ích làm áp lực để nghiên cứu láo; (c) Hoặc cả hai điều trên: vừa ngu vừa tham. Hầu hết các dự án ở Việt Nam đều như thế. Thất thoát và Lãng phí, thất thoát và lãng phí, thất thoát và lãng phí, thất thoát và lãng phí, ...

Tám Sai Thành
5

Hảy cảnh giác với những dự án nghìn ty của các vị Bộ Trường gần hết nhiệm kỳ.

kiboo
1

chuẩn không cần chỉnh . 1 like.

Hãy Lưu Ý
3

Sân bay muốn có khách chỉ nên cách thành phố không quá 20 km, nếu xa hơn sẽ bất tiện tốn kém thời gian và tiền xe. Hiện nay Tân Sơn Nhất cách Sài Gòn 10 km, sân bay Đà Nẵng sát thành phố. Nội Bài cách Hà Nội 20 km, khi xong cầu Nhật Tân chỉ còn cách 15 km là vừa thuận lợi tất các mặt.

Làm nghèo đất nước
6

Tác giả dự án phải chịu trách nhiệm về sự lãng phí này để làm gương cho nhiều dự án khác. Đây thực ra là trò làm ăn của nhóm lợi ích đang làm nghèo đất nước ,

Lê Lập Công
6

Một ví dụ điển hình, một bài học nhãn tiền cho VN. Đề nghị các đại biểu Quốc hội không nên bấm nút thông qua việc xây sân bay Long Thành.

Tô Quốc Q
5

Hãy thử làm một cuộc khảo sát xem,đa số kiều bào sống ở nước ngoài về thăm quê hương phần đông sống ở đồng bằng sông Cửu Long,nếu có đường bay quốc tế Cần Thơ thì họ sẽ chọn ngả Cần Thơ để về thăm quê nhà sẽ giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất rất nhiều

Xem thêm bình luận
Tin khác