Síp bác đánh thuế tiền gửi, NTD Việt yêu cầu HoREA... giải tán

Kinh tế

H.L - K.O (tổng hợp)

(GDVN) - Sự việc người dân Síp ồ ạt đến ngân hàng rút tiền gây náo loạn thị trường sau thông tin chính phủ nước này sẽ đánh thuế tiền gửi tiết kiệm khiến người tiêu dùng Việt một lần nữa liên tưởng đến đề xuất tương tự của Hiệp hội BĐS TP.HCM cách đây không lâu.

3 ngày qua, Cộng hòa Síp náo loạn vì quyết định đánh thuế 6,75% đối với tiền gửi ngân hàng dưới 100.000 euro và 9,9% cho các khoản trên ngưỡng này để đổi lấy gói viện trợ 10 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU) giúp nước này thoát cảnh vỡ nợ.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, người dân Síp rất giận dữ và đổ xô đến ngân hàng cũng như các cây ATM rút tiền. Hiện tượng này khiến thị trường ngân hàng tại Síp rúng động.

Ngay sau đó, AP dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Christos Stylianides cho biết: Chính phủ Síp phải gấp rút tìm kiếm một kế hoạch mới để tránh vỡ nợ sau khi quốc hội bác bỏ đề xuất đánh thuế tiền gửi ngân hàng của người dân.

Từ thực tiễn đang diễn ra tại Síp, người tiêu dùng Việt một lần nữa bày tỏ sự bức xúc về đề xuất đánh thuế thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm cách đây không lâu của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HOREA) cách đây không lâu.

Nhận định về ý tưởng đánh thuế tiết kiệm tại Síp, phát biểu trên Vnexpress, chuyên gia ngân hàng Việt Nam Nguyễn Trí Hiếu thừa nhận: Đây có thể coi là trường hợp "vô tiền khoáng hậu", chẳng khác nào hành động thọc tay vào túi người dân để rút tiền. Nếu Việt Nam đồng ý với một đề xuất nào đó tương tự, cũng sẽ vấp phải bài học như vậy.

Từ thực tiễn đang diễn ra tại Síp, người tiêu dùng Việt một lần nữa bày tỏ sự bức xúc về đề xuất đánh thuế thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm trên 500 triệu đồng nhằm cứu thị trường BĐS của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HOREA) cách đây không lâu.

Gửi thư đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bạn đọc ở  địa chỉ benhvien17@gmail.com bày tỏ sự nghi ngờ về năng lực của Hiệp hội BĐS TP.HCM: “Phải nói rằng ông Lê Hoàng Châu là một người không có một tí kiến thức gì về kiến thức kinh tế tài chính. Điều đáng nói ở đây là tại sao một người có trình kiến thức như vậy mà lại được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM? Sự việc đang diễn ra tại Síp chính là câu trả lời hiện thực nhất cho tầm nhìn của người đề xuất "tối kiến" này".

Tương tự độc giả Phùng Minh Chung hòm thư chung.qc090@gmail.com cho rằng: “Tiền của người ta đổ mồ hôi công sức làm mãi mới được mà cứ đòi đánh thuế là sao? Lúc bất động sản nóng sao ông không giảm giá bán cho người thu nhập thấp mà chờ tới lúc vỡ nợ lại bắt người ta phải cứu? Tự cứu mình trước khi người khác cứu! Không biết ông Châu và những người tại HOREA đang nghĩ gì trước những thông tin đang diễn ra tại Síp?”

Trong khi đó độc giả Việt Anh, hòm thư congdanviet1949@gmail.com cũng cho rằng cứu BĐS bằng tiền thuế của dân là vô lý: “Những người làm bất động sản thử điểm mặt họ là ai, tôi chắc rằng đại đa số ít những kẻ đằng sau các dự án hay còn gọi là lợi ích nhóm. Cứu bất động sản bằng cách nào chứ lấy tiền thuế của dân để cứu người giàu, nếu để điều đó xảy ra thì người dân sẽ mất lòng tin vào chính sách của nhà nước. Hãy để bong bóng nổ thì mới biết được ai đã thổi nó lên”.

Cho rằng kiến nghị của HoREA thể hiện sự ích kỷ, chỉ mang lợi ích cục bộ, độc giả Anh Phương gửi ý kiến bình luận từ hòm thư duongxuanphong1971@gmail.com cho rằng: Đa số các đại gia BĐS đã một thời thu bộn tiền nhờ những đợt tung tin, đồn nhảm về quy hoạch, tạo ra được cơn sốt giá BĐS, hiện nay hàng trăm ngàn căn hộ xây ồ ạt với giá thành vô lý không bán được, hàng chục ngàn biệt thự xây thô đang "đắp chiếu" nhiều năm không được sử dụng… Tất cả là hậu quả sốt giá giả tạo của các đại gia BĐS, đã và đang gây ra tình trạng "nợ xấu", sự lãng phí đất đại, nạn rửa tiền trong đó, dẫn đến hệ lụy kinh tế xã hội...

Nay họ "đề xuất" thu thuế đánh vào tiền tiết kiệm để moi túi người dân một cách phi lý, ích kỷ, để "cứu" họ khỏi cơn nguy - điều này thể hiện rất rõ lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm... nên cần cảnh giác”.

Do quá bức xúc với kiến nghị vô lý của Hiệp hội BĐS TP.HCM, độc giả Đặng Ngọc Thanh hòm thư thanhlien_daklak@yahoo.com.vn bày tỏ: “Chẳng hiểu mấy vị bên HOREA đang ngồi trên mây hay sao lại đưa kiến nghị vô lý này thu thuế, với “tối kiến” như vậy tôi nghĩ nên Hiệp hội HOREA này nên giải tán để dành cho cho những người có năng lực hơn”.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của độc giả!

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

H.L - K.O (tổng hợp)
Từ khóa :
bất động sản , Việt Anh , báo điện tử , TP HCM , đại nạn , xây thô , chuyên gia kinh tế , Email
Síp bác đánh thuế tiền gửi, NTD Việt yêu cầu HoREA... giải tán
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác