Sốc với thạch dừa "dai như ni-lông", đốt có mùi khét tại Ocean Mart

Kinh tế

Hồng ANH - Viết Cường

(GDVN) - Mua gói thạch dừa Thanh Bình có giá khá rẻ, chỉ hơn 7.000 đồng/1 gói/500g tại siêu thị Ocean Mart Trung Hòa (Cầu Giấy, HN), về bóc ra ăn, anh D.P khá bất ngờ và hoang mang khi phát hiện thạch dừa rất dai, nhai lâu nhưng không hết, để lại bã màu trắng, dai như ni-lông, khi đốt lên có mùi khét.

Phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, anh D.P (Cầu Giấy, HN) cho biết: Ngày 4/12, anh P. có tới siêu thị Ocean Mart Trung Hòa (Cầu Giấy, HN) mua hàng, trong đó có sản phẩm thạch dừa Thanh Bình, xuất xứ từ Bến Tre, hạn sử dụng được in rõ ràng và vẫn đang trong thời gian sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm này lại có giá khá rẻ: 7.400 đồng/1 gói/500g.

Khi mang sản phẩm về nhà, anh P. bóc ra ngay sau đó và phát hiện thấy sản phẩm có hiện tượng bất thường như viên thạch dừa rất dai, nhai rất lâu nhưng không hết, để lại bã màu trắng. Điều này khiến anh P nghi ngờ sản phẩm thạch dừa này là giả.

"Tôi rất lấy làm lạ về chất lượng sản phẩm thạch dừa Thanh Bình được bán tại siêu thị Ocean Mart Trung Hòa bởi nó không mềm như các sản phẩm thạch dừa tôi đã sử dụng trước đó. Ăn thạch dừa này tôi phải nhả bã vì nhai mãi không hết. Bã thạch lại dai và cứng như ni-lông. Người lớn ăn thì có thể phát hiện ra, nếu sơ xuất cho trẻ nhỏ ăn phải, chúng nhai dăm ba lần rồi nuốt, như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?", anh P. hoang mang.

Sản phẩm thạch dừa Thanh Bình được bày bán tại siêu thị Ocean Mart Trung Hòa (Cầu Giấy, HN).

Ngày 5/12, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của anh P., phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trực tiếp đến siêu thị Ocean Mart Trung Hòa (Cầu Giấy, HN) mua 2 sản phẩm thạch dừa như anh P. phản ánh.

Theo quan sát, trên nhãn mác gói thạch dừa Thanh Bình có ghi đầy đủ ngày sản xuất: 17/11/2013 và hạn sử dụng đến 17/11/2014. Cơ sở sản xuất tại: 165/1B đường 887, Mỹ An B, Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên, trên bao bì sản phẩm không in số điện thoại liên hệ của công ty sản xuất mà chỉ có số fax.

Thành phần được ghi trên bao bì sản phẩm gồm: Thạch dừa, đường cát, nước, axit citric (330), hương trái cây, chất bảo quản là Natri benzoat (211). Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu gồm: Hàm lượng đường toàn phần >7,2%, hàm lượng xơ thô >0,33%/100g.

Mẫu thạch dừa được PV mua về và kiểm tra.

Khi bóc bao bì sản phẩm, PV lấy mẫu thạch dừa ra thử, khi nhai cũng thấy hiện tượng như anh P. phản ánh. Đồng thời, lấy hai tay kéo miếng thạch dừa ra thấy rất dai, mẩu thạch dừa dãn ra rất khó đứt. Để khô đốt lên có khói đen và mùi khét, khi cháy để lại chất màu đen.

Phản ánh sự việc đến siêu thị Ocean Mart Trung Hòa (Cầu Giấy, HN), PV được chị Phạm Thị Hiền Trang - quản lý siêu thị Ocean Mart Trung Hòa (Cầu Giấy, HN) cho biết: “Toàn bộ phần hàng bên tôi được bộ phận mua hàng nhận hàng riêng, chuyển về các siêu thị. Hàng đã chuyển về siêu thị thì đương nhiên phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đó là chất lượng của siêu thị. Bên tôi sẽ liên hệ với phòng mua hàng để họ đưa ra giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm”. 

Đồng thời, chị Lưu Thị Hương - nhân viên tại siêu thị Ocean Mart Trung Hòa cho biết thêm: “Tất cả những sản phẩm khi siêu thị nhận từ nhà cung cấp được đóng gói sẵn, siêu thị nhập về họ sẽ có hồ sơ công bố, kèm theo bộ hồ sơ công bố đó là giấy chứng nhận của Bộ Y tế cùng phiếu kiểm nghiệm. Chúng tôi đang liên hệ với phòng trên để nhà cung cấp gửi lại thông tin liên quan đến sản phẩm".

Mẫu thạch dừa sau khi lấy ra khỏi bao bì và PV thử kéo ra nhưng không đứt.

Bên cạnh đó, chị Hương khẳng định: Khi nhà cung cấp mang giấy tờ chứng minh chất lượng sản phẩm tới cho siêu thị, giấy tờ ấy được cơ quan nhà nước xác nhận. Nghĩa là họ đã làm theo luật và luật luôn là đúng. Ở đây, phía siêu thị tin vào chất lượng kiểm tra được ghi trên giấy tờ ấy và không kiểm tra lại sản phẩm.

Trước câu hỏi sản phẩm thạch dừa Thanh Bình được bán ở siêu thị Ocean Mart Trung Hòa từ bao giờ? Người quản lý siêu thị, chị Trang không nắm được thông tin chính xác mà chỉ cho biết Ocean Mart Trung Hòa bắt đầu khai trương và đi vào hoạt động từ ngày 1/11/2013.

Phía siêu thị Ocean Mart Trung Hòa ngay sau đó đã lập biên bản sự việc, niêm phong gói sản phẩm thạch dừa Thanh Bình của PV mang đến, được mua ở siêu thị Ocean Mart Trung Hòa trước đó. Phía siêu thị Ocean Mart Trung Hòa cho biết sẽ mang sản phẩm đi kiểm tra chất lượng tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội ở địa chỉ 70 Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, Hà Nội). Kết quả kiểm định sẽ được siêu thị thông tin lại cho khách hàng sớm nhất.

Ocean Mart Trung Hòa là Siêu thị thứ 4 trong hệ thống siêu thị Ocean Mart, thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ và Quản lý Bất động sản Đại Dương (Ocean Retail) – Thành viên của Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group).

Ocean Mart Trung Hòa khai trương vào ngày 01/11/2013 tại Tầng B1, N05, Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, Hà Nội.  Nằm trong khu phức hợp Ocean Mall diện tích gần 20.000 m2 cùng với chuỗi nhà hàng thuộc khu ẩm thực, và khu vui chơi giải trí, Ocean Mart Trung Hòa  cung cấp hơn 30.000 mặt hàng thuộc đủ các ngành hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, gia dụng, thời trang, hóa mĩ phẩm, đồ chơi trẻ em...


* Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc này./.

Hồng ANH - Viết Cường
Từ khóa :
thạch dừa thanh bình , sản phẩm lạ , hàng giả , siêu thị Ocean Mart trung hòa
Sốc với thạch dừa "dai như ni-lông", đốt có mùi khét tại Ocean Mart
Chủ đề : Bảo vệ Người tiêu dùng
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Phạm đức nghĩa
1

Tôi đã tìm ra chế độ chế biến thạch dừa hết dai, ăn không bã, ở nồng độ đường thấp; công nghệ sản xuất sạch.

Xem thêm bình luận
Tin khác