Sự thật màu của cốm Vòng

Kinh tế

Nam Phong

(GDVN) - Lâu nay, cốm Vòng vẫn được xem là món quà đặc sản thanh khiết, nhưng ít ai biết được màu xanh hấp dẫn của cốm được tạo nên bởi... hóa chất.

Nguyên liệu chính của cốm Vòng là lúa nếp non ở dạng bánh tẻ, còn xanh, được đưa vào chảo rang đều...

Cho tới khi đạt độ chín vừa, với độ dai và dẻo của hạt cốm bên trong.

Những hạt thóc nếp non sau đó được tãi ra cho nguội,...

rồi xay sạch vỏ trấu. Và lúc này cốm có màu trắng vàng, chưa có màu xanh...

Để tạo sự hấp dẫn, bắt mắt cho cốm, người ta dùng một thứ phẩm màu để "nhuộm".

Phẩm màu được pha với nước lã, sau đó phun hoặc vẩy đều lên những mẻ cốm rồi để cho ráo.

Có nhà thì dùng máy phun dạng sương mù để vừa thổi trấu, vừa phun màu cho được đều.

Có nhà thì dùng.... chổi rơm để thấm màu rồi "nhuộm" cốm...

...và đây là can nước màu xanh thẫm mà các hộ làm cốm thường sử dụng.

Sau khi nhuộm màu, để một lúc cho ráo thì cốm từ màu trắng ban đầu chuyển sang màu xanh nhạt rất bắt mắt thế này.

Những hố cối dùng để giã cốm làm tăng thêm độ dẻo, dai của hạt cốm.

Cốm khi giã, bị bắn vương ra nền nhà,

Và người ta dùng tay, dùng... chổi để quét những hạt cốm này xuống hố cối.

Tại một xưởng cốm, nền nhà thì cáu bẩn, tường thì ẩm mốc, bụi bặm, cốm vương vãi khắp nền nhà đen ngòm.

Và ít ai biết được rằng, những hạt cốm này khi ra ngoài phố bày bán cho khách được làm như thế nào.

Cốm Vòng xưa nay vốn được người ta chọn mua làm quà - nét đặc trưng của người Tràng An.

Nam Phong
Từ khóa :
cốm , cốm vòng , lúa nếp , Cốm làng Vòng , bánh tẻ , Cầu Giấy , làm quà , công đoạn , phẩm màu
Sự thật màu của cốm Vòng
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác