Thành lập Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Kinh tế

Ngọc Quang

(GDVN) - Thủ tướng vừa ký Quyết định 1120/QĐ-TTg thành lập Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ để tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề phát triển kinh tế.

Ông Bùi Quang Vinh - nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện là thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ . ảnh: TTXVN

Theo danh sách thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ (Tổ Tư vấn kinh tế) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia làm Tổ trưởng.

14 thành viên Tổ Tư vấn kinh tế gồm: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Anh - Đại học Indiana, Hoa Kỳ; Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright; Tiến sĩ Vũ Bằng - nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương;

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương - Phó Giám đốc, Trưởng khoa Tài chính, Học viện Quản lý và quản trị kinh doanh, Cộng hòa Pháp; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Minh Khương - Đại học Quốc gia Singapore; Tiến sĩ Trần Du Lịch - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Trương Văn Phước - Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia;

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thọ, Đại học Wasada, Nhật Bản; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tổ Tư vấn kinh tế có nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.

Bên cạnh đó, phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các chiến lược, đề án, chính sách phát triển kinh tế; trên cơ sở đó tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Đồng thời, tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, biện pháp ứng phó kịp thời với những biến động thất thường của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế.

Tham gia ý kiến các báo cáo, đề án lớn về kinh tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trình Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ Tư vấn kinh tế được chủ động làm việc với các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, Viện, Trung tâm nghiên cứu; được đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, Viện, Trung tâm nghiên cứu cung cấp các văn bản, tài liệu, thông tin số liệu; được Văn phòng Chính phủ cung cấp thường xuyên các văn bản, tài liệu, thông tin số liệu liên quan đến thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Tổ.

Tổ Tư vấn kinh tế được hợp tác với các chuyên gia tư vấn, cộng tác viên là các nhà khoa học, nhà kinh tế trong nước và quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; cán bộ quản lý đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, các cơ quan nghiên cứu trong nước và quốc tế để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Tổ.

Thành viên của Tổ Tư vấn kinh tế được mời tham dự các Hội nghị, cuộc họp, làm việc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có nội dung liên quan đến thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Tổ.

Ngọc Quang
Từ khóa :
bùi quang vinh , lập tổ tư vấn kinh tế chính phủ , thủ tướng nguyễn xuân phúc , vũ viết ngoạn , vũ bằng , vũ thành tự anh , nguyễn đình cung , trần đình thiên , trần du lịch , Giáo sư nguyễn xuân thắng ,
Thành lập Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Người Yêu Nước
3

Tôi rất mừng khi biết Thủ tướng cho thành lập tổ tư vấn với một số người mà tôi tin là đủ Tâm, đủ Tầm vì đất nước. Tôi cũng bắt đầu tin vào Thủ tướng, hy vọng đất nước sẽ phát triển giàu để mạnh, và mạnh để không phải chịu nhục trước kẻ thù tham lam luôn ức hiếp và ăn cướp của ta. Mong Thủ tướng hãy đưa đất nước giàu mạnh để có thể vẻ vang sánh vai với các cường quốc văn minh, bằng cách sử dụng những người có tâm, có tầm vì đất nước, cương quyết loại bỏ những con sâu làm hại đất nước. Nhân dân sẽ luôn ủng hộ quyết sách đúng đắn và quyết liệt của Thủ tướng. Báo chí (như báo GD) sẽ luôn đồng hành cùng nhân dân để loại trừ tệ nạn của đất nước, luôn ca ngợi những ai tâm huyết với đất nước, dân tộc. Biên cương biển đảo đang bị kẻ địch đe dọa nghiêm trọng, chúng muốn cướp sống của nhân dân ta, hãy làm cho nước giàu dân mạnh để chúng không giám đe dọa VN.

Nam.Saigon
1

Rất vui mừng ! Thành phần gồm những vị có tâm , có tầm ! Mong quý vị sẽ góp cho Thủ tướng đáng kính những cao kiến để đưa đất nước ta phát triển nhanh , kịp theo bè bạn và hơn thế nữa! Xin cảm ơn!

HLong
4

Tôi thấy CP cho thành lập tổ TV với DS như vậy là rất khá , toàn những người có tư duy KT đổi mới và thiết thực , trong đó phải kể đến bác Bùi Quang Vinh và GS-TS Trần Văn Thọ (ĐH Wasada-Nhật Bản).

Xem thêm bình luận
Tin khác