Thanh tra Chính phủ tiếp tục khẳng định sai phạm của EVN

Kinh tế

Ngọc Quang

(GDVN) - Trước thông tin EVN xây biệt thự, chung cư cao tầng, bể bơi, sân tennis… tính luôn vào giá điện, Thanh tra Chính phủ cho biết, những công trình này phải dùng nguồn vốn phúc lợi, bởi nếu dùng nguồn vốn khác thì về mặt nguyên tắc trong chế độ hạch toán công trình đó sẽ được khấu hao dần vào giá thành điện.

Thông tin này được ông Ngô Văn Khánh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết tại buổi họp báo quý IV tại trụ sở Thanh tra Chính phủ sáng nay (15/10).

Trước đó, EVN cho rằng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) kết luận chưa chính xác khi xác định EVN đưa nhiều khoản chi phí vô lý vào giá bán điện cho người dân như việc xây biệt thự, chung cư cao tầng, bể bơi, sân tennis... mà theo EVN thì đó là “khu điều hành” của các nhà máy, công trình.

Về điểm này, ông Ngô Văn Khánh cho hay: “Theo quan điểm của Thanh tra Chính phủ thì những công trình này phải dùng nguồn vốn phúc lợi, bởi nếu dùng nguồn vốn khác thì về mặt nguyên tắc, trong chế độ hạch toán công trình đó sẽ được khấu hao dần vào giá thành điện.

Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ sớm công bố kết luận cuối cùng về những sai phạm tại EVN. Ảnh: Ngọc Quang

Giá điện bán cho các đối tượng trong xã hội là Nhà nước quản lý, chúng tôi không đi kiểm tra trực tiếp được khấu hao của các công trình đó như thế nào, nhưng về mặt nguyên tắc thì những công trình đó sẽ được khẩu hao dần theo quy định tài chính.

Hôm qua, chúng tôi cũng mới làm việc với Bộ Công thương và EVN có khẳng định là hạch toán riêng. Vậy có đúng là hạch toán riêng không, không liên quan gì tới chi phí giá thành điện hay không thì còn phải xem xét”.

Trong vụ việc này, có một điểm đáng lưu ý là tại kết luận mới nhất, Thanh tra Chính phủ đã loại số tiền gần 6.500 tỷ đã đưa vào dự thảo kết luận. Lý giải về điều này, ông Khánh cho biết: “Quá trình từ dự thảo ra kết luận thanh tra chính thức có nhiều thông tin khác nhau là chuyện hết sức bình thường, ở ngành nào cũng vậy thôi. Tòa còn có những việc xử án thông qua những quy trình rất chặt chẽ, nhưng tới phiên xử sau là tuyên hủy, đó là chuyện bình thường… nhưng ở đây không có chuyện những điều chỉnh đó làm ảnh hưởng tới việc tăng hay giảm giá điện”.

Trước thông tin lãnh đạo của EVN mua sắm xe công tiền tỷ vượt quy định (chỉ được mua xe tối đa 1 tỷ, nhưng đã mua 2 xe vượt 3 tỷ), ông Khánh nói: "Chúng tôi đã kết luận rõ, số xe mua sai như thế nào so với quy định. Còn việc họ giải trình đó là nhằm phục vụ cho công việc, địa hình thế này thế khác thì đó chỉ là cách giải thích, còn sai vẫn là sai".

Hoãn công bố kết luận thanh tra Agribank

Cũng trong sáng nay, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết, kết luận về những sai phạm của Agribank, CaosuVina, VCCI… đang được hoàn tất, vì vậy chưa thể công bố.

Lý giải về sự chậm chễ trong kết luận của Agribank, ông Khánh nói: “Thanh tra Chính phủ đã 2 lần phải báo cáo bằng văn bản tới Thủ tướng về việc này. Những việc đề cập trong kết luận thanh tra rất nhiều, phức tạp. Các món vay trải qua nhiều quá trình lịch sử. Hơn nữa, đây là việc liên quan đến hệ thống tài chính ngân hàng nên càng phải thận trọng khách quan. Thanh tra Chính phủ cũng đã làm việc với NHNN hai lần về vụ việc của Agribank và sẽ công bố trong thời gian gần nhất, không nhất thiết phải đợi tới lần họp báo sau”.

Ngoài ra, trước thông tin cho rằng, Thanh tra Chính phủ từ chối cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra Bộ Công an, ông Ngô Văn Khánh cho biết đây là thông tin không chính xác.

 “Tôi trực tiếp làm việc với hai đồng chí của C48. Giữa cơ quan công an với thanh tra thực hiện một nguyên tắc thông suốt về thông tin, cả về bề rộng lẫn chiều sâu, không có hạn chế”, ông Khánh nói.
Ngọc Quang
Từ khóa :
evn sai phạm , đầu tư biệt thự evn , evn sai phạm đầu tư , evn xây biệt thự , EVN đầu tư ngoài ngành , kết luận sai phạm EVN , thanh tra chinh phu ket luan EVN , cac sai pham cua EVN ,
Thanh tra Chính phủ tiếp tục khẳng định sai phạm của EVN
Chủ đề : Nóng
Tin khác