"Thiên đường mua sắm" Grand Plaza mịt mù ngày trở lại

Kinh tế

Trần Kháng

(GDVN) - Nằm ngay vị trí đắc địa phía Tây của Thủ đô nhưng Trung tâm Thương mại (TTTM) Grand Plaza phải đóng cửa vì ế ẩm, chủ đầu tư và khách thuê không thống nhất được giá và các loại phí dịch vụ...

Là TTTM cao cấp đầu tiên ra đời tại trung tâm mới của Hà Nội, Grand Plaza (Trần Duy Hưng, Hà Nội) từng được kì vọng sẽ làm thay đổi diện mạo thị trường bán lẻ khu vực. Nơi đây còn  được ví như "thiên đường mua sắm đệ nhất Hà thành" khi hội tụ các nhãn hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng thế giới.

Người dân biết đến tòa nhà Grand Plaza trên đường Trần Duy Hưng với các văn phòng, khách sạn 5 sao chứ không còn để ý nơi đây có Trung tâm thương mại.

Tuy nhiên sau hơn 2 năm hoạt động không hiệu quả, Grand Plaza đã phải đóng cửa và đang chờ chủ đầu tư mới.

Đóng cửa vì ế ẩm, mâu thuẫn

Có hàng trăm hàng nghìn lý do được đưa ra để lý giải cho thất bại của trung tâm thương mại này.

Thời gian đầu, nhiều khách hàng than phiền rằng TTTM Grand Plaza không thân thiện, “kín cổng cao tường” vì có barie chắn ngang ngay cửa ra vào, tòa nhà trung tâm thương mại lọt thỏm giữa 2 tòa nhà cao tầng, một bên là Charmvit Tower, một bên là Hanoi Plaza Hotel..., tuy nhiên, theo giám đốc một siêu thị mua sắm tại Hà Nội, vấn đề kiến trúc không thực sự quan trọng.

Điều đáng quan tâm hơn cả làm sao giúp cho người dân thuận tiện để mua sắm, thêm vào đó văn hóa phục vụ, chất lượng hàng hóa để giữ tín nhiệm với khách hàng là điều vô cùng quan trọng.

Trong khi đó, theo ý kiến khách hàng của Grand Plaza: Nguyên nhân chính làm cho người mua sắm cũng như người kinh doanh không đến với TTTM này là do sự quản lý yếu kém, không đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Khách đến một lần, không quay trở lại, còn người kinh doanh trót thuê mặt bằng chịu lỗ mà bỏ đi.

TTTM Grand Plaza đã đóng cửa, chủ đầu tư đang đợi khách tới thuê.

Nguyên nhân nữa là sự không thống nhất giữa chủ đầu tư và khách thuê về các chi phí dịch vụ như giá thuê, giá quảng cáo tiếp thị.

Và điều đặc biệt quan trọng phải kể đến là tình trạng ế ẩm. Ở TTTM này có quá ít các gian hàng, mặt hàng lại không phong phú, không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Đi vào hoạt động đã được hơn 2 năm nhưng TTTM vẫn còn nhiều gian hàng trống. Lượng khách ra vào TTTM ngày càng thưa thớt, thậm chí, nhiều gian hàng không có khách nào ghé qua.

Để khắc phục hoạt động không hiệu quả, chủ đầu tư Grand Plaza đã thay đổi nhiều chiến lược khác nhau. Cụ thể như cuối năm 2012, Grand Plaza tung ra chiến lược "bình dân hóa", hướng tới phục vụ nhu cầu mua sắm của tất cả các nhóm khách hàng.

Tuy nhiên, nói về chiến lược này của Grand Plaza, nhiều khách hàng khẳng định: “Nếu Grand Plaza chỉ thay "áo" mà không thay "máu" thì đâu vẫn hoàn đấy”.

Và trên thực tế, lần tái cơ cấu này của Grand Plaza tiếp tục thất bại. Tới nay, TTTM Grand Plaza đã đóng cửa hẳn và đang đăng biển cho thuê, mời chào nhà đầu tư mới.

Mù mịt ngày trở lại

Kể cả khi mới đi vào hoạt động, sự vắng vẻ của Grand Plaza được xem là "phiên bản" trái ngược với cảnh mua sắm tấp nập tại siêu thị Big C cũng nằm trên đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), cách đó không xa.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại khu vực tầng 1 của toàn nhà Grand Plaza – nơi từng tồn tại TTTM đã đóng cửa. Trước tiền sảnh có đăng biển cho thuê TTTM. Cầu thang, nối vào TTTM cũng ngừng hoạt động và chắn ngang không cho người vào. Bên trong khu vực TTTM tối om.

Cầu thang và cửa TTTM đã bị chặn và không biết ngày mở lại. Ảnh chụp chiều ngày 24/9/2013.

Nhiều người dân đi qua Grand Plaza chỉ nghĩ đây là tòa nhà cho thuê văn phòng và khách sạn 5 sao chứ không hề biết ở đây có TTTM.

Cách đây không lâu, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một đại diện của Grand Plaza cũng thừa nhận: Grand Plaza cần thời gian để tái cơ cấu lại, việc thuê gian hàng đã chính thức ngừng hoạt động từ tháng 12/2012.

“Ban lãnh đạo của chúng tôi đang xác định phương án tái cấu trúc. Bản chất trước đây Grand Plaza là cho thuê và kinh doanh mô hình trung tâm thương mại thì sau một thời gian tạm thời đóng cửa, khi quay trở lại vẫn là trung tâm thương mại” – vị đại diện này nói.

Tuy vậy, hỏi về thời gian cụ thể mà Grand Plaza hoạt động, mở cửa trở lại thì vị đại diện của Grand Plaza cho hay: Chưa có câu trả lời chính xác.

Trần Kháng
Từ khóa :
Grand Plaza , trung tâm thương mại , Trần Duy Hưng , khách sạn 5 sao , cho thuê , chủ đầu tư , tiền sảnh , cầu thang
"Thiên đường mua sắm" Grand Plaza mịt mù ngày trở lại
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác