Thịt bò 3.000 đồng, nghi làm từ mút xốp bán tràn lan tại Hà Nội

24/03/2014 10:34
Bài, ảnh: Phạm Liễu
(GDVN) - Tại các cổng trường tiểu học trên địa bàn quận Từ Liêm và Cầu Giấy (Hà Nội), những sản phẩm được cho là làm từ thịt bò có giá chỉ 3.000 đồng bày bán tràn lan.

Gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin cảnh báo về loại thịt bò được cho là làm từ mút xốp được một thành viên chia sẻ trên trên diễn đàn mạng. Nội dung của đoạn cảnh báo như sau: “Hôm nay ở trường con gái tổ chức đi thăm Royal City, đến chiều mình đi đón con, trên đường đi mình thấy hai bạn nhỏ chia nhau miếng thịt bò rất to và nhìn rất bắt mắt. Mình đã thấy miếng thịt bò này trên facebook có một mẹ cảnh báo rồi. Đó là miếng xốp được tẩm ướp  mùi gia vị Trung Quốc thành mùi thịt bò. Khi mình hỏi thì cậu bé cầm miếng thịt bò cho biết cậu mua miếng thịt bò với giá 3.000 đồng.

Mình post số điện thoại và địa chỉ sản xuất để mọi người biết và nghiêm cấm con em mình mua loại thịt bò này. Đây không phải là thịt bò mà là một miếng xốp rất to và được tẩm ướp gia vị với giá 3.000 đồng. 

Sản phẩm được giới thiệu là thịt bò miếng và thịt bò que bán ở khắp cổng các cổng trường học. (Ảnh: Phạm Liễu)
Sản phẩm được giới thiệu là thịt bò miếng và thịt bò que bán ở khắp cổng các cổng trường học. (Ảnh: Phạm Liễu)

Tên cơ sơ sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm là Công ty TNHH Sasa Hà Nội. Địa chỉ: Cụm 4, Sơn Đồn, Hoài Đức, Hà Tây. Điện thoại 04.33215XXX - 01652080XXX".

Theo đó, phóng viên đã tìm hiểu về loại sản phẩm này trên địa bàn quận Từ Liêm và Cầu Giấy (Hà Nội). Tại một số điểm bán hàng tạp hóa trước cổng trường tiểu học, không khó để tìm mua những sản phẩm này. Qua tìm hiểu, có ít nhất 3 loại sản phẩm xuất hiện với cái tên thịt bò nhưng theo quan sát, mã vạch của sản phẩm đều là hàng Trung Quốc. 

Với sản phẩm mang tên “Vua bò béo” các thông tin về sản phẩm được ghi trên bao bì như sau: Tên hàng: Vua bò béo sản phẩm đậu nành phồng. Phối liệu: dầu thực vật, đậu nành, đường trắng, muối tinh. Chất phụ gia thực phẩm: Hương tinh vị thịt, monosodium, glutamate. Xuất xứ: Kiết Dương – Quảng Đông.

Bên cạnh đó, sản phẩm “Bim cay hương vị thịt bò” được giới thiệu sản xuất tại Nhà máy thực phẩm Tịnh Châu Fu-Wang. Thành phẩn bao gồm: Thịt protein đậu nành, muối, màu thực phẩm, bột ngọt, đường, tiêu.

Trong khi đó, một sản phẩm khác cũng được người bán giới thiệu là thịt bò que. Tuy nhiên, theo quan sát tên và các thông tin về sản phẩm đều được ghi hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc.

Các sản phẩm trên được làm dưới nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau như: dạng miếng, dạng viên, dạng que… Tuy nhiên, nó đều có đặc điểm chung là được tẩm ướp lòe loẹt, nhìn láng bóng, khi sờ vào thấy như có dầu mỡ. Đồng thời, những sản phẩm này đều có mùi vị rất nồng.

Khi phóng viên dùng tay xé thử, những miếng được gọi là thịt bò rất dai. Thậm chí, với những miếng dạng viên, dùng tay bóp thấy xẹp xuống nhưng sau đó vài ba giây lại phồng trở lại.

Những sản phẩm được người bán hàng bán với giá từ 1.000 – 3.000 đồng/miếng tùy loại. “Nếu mua cả hộp thì 10.000 – 12.000 đồng/hộp”, người bán hàng nói.

Khi được hỏi về sản phẩm thịt bò nhưng lại có mức giá quá rẻ, người bán hàng cho biết: “Tôi không chắc nó có được làm hoàn toàn bằng thịt bò hay không, nhưng thấy bao bì họ ghi vậy thì bán thôi. Với lại, giá rẻ nên học sinh thích mua”.

Em Phùng T. K., học sinh lớp 5 trường tiểu học Xuân Đỉnh (Quận Từ Liêm, HN) cho biết: “Cháu ăn loại thịt bò này lâu rồi. Nó rất ngon, cay cay, thơm thơm và các bạn cháu ai cũng thích”.

Hình ảnh các sản phẩm được cho là "thịt bò" bán tràn lan tại các cổng trường tiểu học:

Sản phẩm "Vua bò béo" được bán với giá 2.000 đồng/que.
Sản phẩm "Vua bò béo" được bán với giá 2.000 đồng/que.
Mỗi miếng "Bim cay hương vị bò" được bán với giá 1.000 đồng.
Mỗi miếng "Bim cay hương vị bò" được bán với giá 1.000 đồng.
Một sản phẩm được cho là làm từ thịt bò nhưng nhãn mác được ghi hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc.
Một sản phẩm được cho là làm từ thịt bò nhưng nhãn mác được ghi hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc.
Bài, ảnh: Phạm Liễu