"Thổi phồng" sản phẩm như "thần dược", Traphaco bị phạt 25 triệu đồng

Kinh tế

Hồng Minh (tổng hợp)

(GDVN) - Cục An toàn Thực phẩm vừa có văn bản thông báo việc xử phạt hành chính với Công ty Cổ phần Dược phẩm Traphaco do ghi sai nhãn và tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp với sản phẩm chức năng ANTOT-IQ.

Những ngày qua dư luận xã hội đặc biệt nhiều gia đình có trẻ nhỏ lo ngại trước việc sản phẩm ANTOT-IQ bị Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam tố thực phẩm giả, không đảm bảo về chất lượng. Cụ thể trường hợp một cháu bé tên T.K.T gần 3 tuổi bị ngộ độc nặng sau khi dùng sản phẩm này.

Theo PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam: ANTOT-IQ của Công ty Traphaco là thực phẩm giả về chất lượng. Vì theo thông tin trong tờ rơi hộp sản phẩm nêu ANTOT-IQ có chứa  20 acid amin cùng rất nhiều các khoáng chất như: Canxi, Đồng, Sắt, Magie, Phospho, Lưu huỳnh, Kali và các vitamin, nhất là các vitamin nhóm B.

Sản phẩm ANTOT-IQ của Traphaco. (Ảnh: Nguyễn Tâm)

Ông Đáng cho rằng những quảng cáo của Traphaco là sai so với công bố trong hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế như thế là thiếu trung thực. Bên cạnh đó, theo Hiệp hội này Traphaco thiếu sự công bố về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu. Theo đó,công dụng sản phẩm, nội dung giữa công bố trong Hồ sơ tại Cục ATTP và nhãn sản phẩm, tờ rơi trong hộp là không thống nhất. Sự khác nhau theo chiều hướng quảng cáo thái quá cho sản phẩm, nâng sản phẩm lên như một “thần dược”.

Về đối tượng sử dụng sản phẩm, trong hồ sơ công bố tại Cục ATTP thể hiện rõ là trẻ em thanh thiếu niên trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển chiều cao có biểu hiện biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng; trẻ kém tập trung, chậm phát triển về trí tuệ; trẻ đang trong thời kỳ dưỡng bệnh; Người làm việc quá sức, người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, người gầy yếu, xanh xao, mệt mỏi, sút cân, ăn kém, ngủ kém …

Nhưng nhãn của vỏ hộp và tờ rơi in trong hộp sản phẩm lại ghi có thêm đối tượng là trẻ em biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, trẻ kém tập trung, trẻ đang trong thời kỳ dưỡng bệnh và phụ nữ trong thời kỳ mang thai, cho con bú.

Điều này nhằm mục đích đánh lừa người tiêu dùng, làm tăng phạm vi sử dụng sản phẩm cho các đối tượng đang rất phổ biến trong cuộc sống.

Hồ sơ vụ việc được chuyển lên Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế và mới đây cục này đã có văn bản số 2045/BC-ATTP thông báo kết quả xử lý đối với các sai phạm về an toàn thực phẩm của Công ty cổ phần Traphaco.Theo đó, Cục An toàn Thực phẩm cho rằng chưa có căn cứ để kết luận cháu bé bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty Traphaco vì chỉ dựa vào miêu tả của gia đình.

Tuy nhiên, việc ghi nhãn sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp sản phẩm của Traphaco có một số nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố và có lỗi soạn thảo ghi thừa chữ acid đối với chất Cholin. Đối chiếu với vi phạm của Traphaco Cục ATTP đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với Công ty cổ phần Traphaco.

Cụ thể Traphaco bị phạt tiền, mức phạt 25.000.000 đồng (hai mươi lăm triệu đồng). Đồng thời Công ty cổ phần Traphaco phải tiến hành ngay các biện khắc phục về ghi nhãn sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ, đảm bảo nhãn sản phẩm khi lưu hành phải phù hợp với nhãn công bố và đáp ứng các quy định của pháp luật về ghi nhãn thực phẩm. Thời gian khắc phục xong, gửi báo cáo về Cục ATTP trước ngày 18/10/2013.
Hồng Minh (tổng hợp)
Từ khóa :
IQ , an toàn thực phẩm , thực phẩm chức năng , biếng ăn , ngộ độc , suy dinh dưỡng , thực phẩm , làm thuốc
"Thổi phồng" sản phẩm như "thần dược", Traphaco bị phạt 25 triệu đồng
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác