Được quan tâm

Thống đốc NHNN: Gửi tiền vào ngân hàng vừa có lãi, vừa an toàn

Kinh tế

Hồng Minh

(GDVN) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, suốt 2 năm qua, những ai có tiền gửi đồng Việt Nam vào hệ thống ngân hàng đều có lãi, an toàn.

Đó là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trong chương trình "Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời" tối ngày 22/12. Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước kêu gọi người dân gửi tiền bằng đồng Việt Nam vào hệ thống ngân hàng, đồng thời khẳng định đây là kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn.

"Với chính sách kiên định của NHNN, chúng tôi có thể khẳng định rằng nếu đồng bào, nhân dân nào đã có tiền gửi bằng đồng Việt Nam thì hãy nên tiếp tục gửi tiền bằng đồng Việt Nam, cũng như những ai còn đang băn khoăn thì hãy nên sử dụng đồng Việt Nam để gửi vào hệ thống ngân hàng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình (Ảnh Chinhphu.vn)

Đây thực sự là kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền và đó cũng là mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ của NHNN”, Thống đốc Bình nói.

Trong khi đó theo thống kê của NHNN trong năm 2013 NHNN đã giảm 2%/năm các mức lãi suất điều hành, giảm 3%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên, giảm 1%/năm lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi bằng VND. 

Theo đó mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm 2-5%/năm trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006. Việc hạ lãi suất huy động tiền đồng, theo cảnh báo của nhiều chuyên gia, người dân sẽ có xu hướng dịch chuyển sang USD. 

Việc NHNN tiếp tục cam kết tỷ giá sẽ chỉ được điều chỉnh trong biên độ 2- 3% nhằm kiểm soát kỳ vọng về sự mấy giá của đồng Việt Nam nhưng cho dù lãi suất huy động USD đang ở mức 2% (đối với khách hàng cá nhân), cộng mức điều chỉnh 3% (tối đa, theo NHNN), thì dù lợi ích có thấp hơn, nhưng rõ ràng người gửi ngoại tệ vẫn sẽ yên tâm hơn khi gửi tiền đồng với mức lãi suất dưới 7%/năm.

Cũng trong chương trình người đứng đầu NHNN thông tin đến nay đã xử lý được 9 Ngân hàng yếu kém nhất trong toàn hệ thống.

Hồng Minh
Từ khóa :
ngân hàng nhà nước , thống đốc , Nguyễn Văn Bình , Dân hỏi Bộ trưởng trả lời , kinh tế , giáo dục , gửi tiền , lãi xuất , sai phạm , ngân hàng
Thống đốc NHNN: Gửi tiền vào ngân hàng vừa có lãi, vừa an toàn
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác