"Tổ chức phi chính phủ lớn nhất Việt Nam" thừa nhận sai sót

Kinh tế

Hà Nhi

(GDVN) - CLB Lữ hành Việt Nam thừa nhận: Việc tự xưng "tổ chức phi chính phủ có uy tín cao và lớn nhất Việt Nam" là do sơ suất về văn bản?

Như báo Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin: Tổng cục Du lịch vừa gửi công văn đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra tính hợp pháp và hoạt động của một tổ chức lấy tên Câu lạc bộ (CLB) Lữ hành Việt Nam. Mặc dù chưa thành lập ban vận động nhưng tổ chức này đã tự ý gửi thư vận động các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tham gia và tự xưng "tổ chức phi chính phủ có uy tín cao và lớn nhất Việt Nam" (!?).

Theo Phó tổng cục trưởng Nguyễn Mạnh Cường: Việc làm này trái với quy định của Chính phủ về tổ chức, hoạt động và quản lý hội.


Trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, ông Ưng Trọng Tú, đại diện CLB Lữ hành Việt Nam thừa nhận: Việc tự xưng "tổ chức phi chính phủ có uy tín cao và lớn nhất Việt Nam" là do sơ suất về văn bản. (Ảnh minh họa)


Trao đổi với báo Giáo Dục Việt Nam, ông Ưng Trọng Tú, đại diện CLB Lữ hành Việt Nam thừa nhận: Việc tự xưng "tổ chức phi chính phủ có uy tín cao và lớn nhất Việt Nam" là do sơ suất về văn bản. Tuy nhiên, ông Tú cũng cho rằng: “Đó chỉ là lời giới thiệu về ngành nghề, nghề nghiệp. Bóc tách câu từ ra thì rất khó. Nếu đặt trong cả một đoạn thì nó không nặng nề đến vậy!”. 

Liên quan tới việc chưa thành lập ban vận động, vị đại diện của CLB Lữ hành Việt Nam này giải thích: “Hiện tại, CLB đang trong quá trình hình thành chứ chưa phải đã đi vào hoạt động”. Do vậy, “có gì sai sót sẽ bổ sung”. “Khi các cơ quan chức năng, quản lý nhắc nhở như thế, chúng tôi sẽ làm theo đúng pháp luật, không làm gì trái với pháp luật Việt Nam” – ông Tú nhấn mạnh.

Ông Tú cũng thông báo: CLB đang trong quá trình vận động để thành lập, đồng thời gặp các cơ sở, ban ngành để được tư vấn, thành lập hội. 

Được biết, CLB Lữ hành Việt Nam do một số thành viên cũ của CLB Lữ hành Hà Nội tách ra để thành lập một hội mới.

Cả 2 CLB này đều đang được Tổng cục Du lịch đề nghị UBND TP. Hà Nội, phối hợp với cơ quan an ninh chỉ đạo kiểm tra tính hợp pháp cũng như hoạt động của CLB này trong suốt thời gian qua.

Trong khi đó, trên website của CLB Lữ hành Hà Nội có ghi rõ: Đây là một tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập trên cơ sở tập hợp tự nguyện của các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ (DLDV) và các cá nhân có năng lực, đang công tác trong lĩnh vực DLDV. 

Để đăng ký tham gia CLB này, các thành viên phải đóng lệ phí 2,2 triệu đồng (đối với doanh nghiệp) và 500 nghìn đồng (đối với cá nhân). 

Chia sẻ với báo Giáo Dục Việt Nam, điều hành tour của một công ty du lịch danh tiếng trong nước cho biết: Bản thân doanh nghiệp của ông cũng được mời chào tham gia CLB lữ hành này. Tuy nhiên, theo khảo sát của cá nhân ông thì không có đơn vị Nhà nước nào tham gia CLB này cả. 

“Doanh nghiệp của tôi và cá nhân tôi không tham gia vào tổ chức này vì thấy chưa có đầy đủ tính pháp lý, phát ngôn cũng như pháp nhân, chỉ hoạt động theo hướng tụ họp với nhau. Thành viên tham gia chủ yếu là các đơn vị cá nhân hoặc công ty cổ phần. Tuy nhiên, con số hội viên cũng đã lên tới 200 người” – Vị điều hành tour này cho biết.

Theo quan điểm của Tổng cục Du lịch, việc thành lập và hoạt động của câu lạc bộ với tư cách một tổ chức hội phải thực hiện đúng quy định hiện hành.

Nghị định 45/2010 quy định muốn thành lập hội, những người sáng lập phải thành lập ban vận động thành lập hội. Ban vận động này phải được cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực chính mà hội dự kiến hoạt động công nhận.

Hà Nhi
Từ khóa :
CLB Lữ hành Việt Nam , CLB lữ hành Hà Nội , lữ hành quốc tế , lữ hành Hà Nội , du lịch , Tổng cục Du lịch
"Tổ chức phi chính phủ lớn nhất Việt Nam" thừa nhận sai sót
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác