Tòa nhà cao hơn Lăng Bác: Người ký quyết định cấp phép khẳng định không sai

Kinh tế

Hồng Minh (Tổng hợp)

(GDVN) - Ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội (người ký quyết định cấp phép xây dựng cho tòa nhà 8B Lê Trực) khẳng định việc cấp phép không sai.

Liên quan đến dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê số 8B Lê Trực (Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội), sáng ngày 29/9 UBND TP.Hà Nội đã tổ chức cuộc họp liên ngành kiểm tra, rà soát về quản lý quy hoạch, kiến trúc và đầu tư dự án này.

Cuộc họp có sự tham dự của sở Quy hoạch – Kiến Trúc, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – Môi trường, UBND quận Ba Đình...

Theo đó, tòa nhà 8B Lê Trực được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép cho Công ty cổ phần May Lê Trực xây dựng năm 2014. Người ký quyết định cấp phép xây dựng dự án này là ông Nguyễn Quốc Tuấn - nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội.

Dự án tòa nhà 8b Lê Trực Hà Nội.

Căn cứ theo giấy phép xây dựng ông Nguyễn Quốc Tuấn ký ngày 24/3/2014, Công ty cổ phần may Lê Trực được phép xây dựng trên lô đất này 3 công trình, gồm 1 trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán hoặc cho thuê và 2 nhà vườn.

Giấy phép xây dựng cho thấy trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở có chiều cao hơn 50m, diện tích xây dựng gần 1.800m2. Dự án có tên là Discovery Complex II, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển Kinh Đô.

Tổng diện tích mặt sàn tòa nhà rộng gần 30.000m2 (chưa kể 4 tầng hầm), trong đó, 5 tầng làm trung tâm thương mại, từ tầng 6 trở lên là căn hộ để bán hoặc cho thuê.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, việc cấp phép là theo quy hoạch, theo chỉ đạo chứ không hề sai.

Xây dựng không phép, tòa nhà cao hơn Lăng Bác từng bị xử phạt 40 triệu đồng

Trước khẳng định của ông Nguyễn Quốc Tuấn, TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: Khu vực Lăng Bác, Phủ Chủ tịch... là các công trình di sản được bảo tồn và để bảo vệ thì luôn được quy hoạch một bán kính để bảo vệ, trong khu vực Ba Đình. 

Theo TS Liêm, ngay từ thời cố Tổng Bí thư Trường Chinh, với các công trình xây dựng xung quanh khu vực Lăng Bác trong vòng nửa km thì không được cao quá Lăng Bác.

TS Liêm cho rằng, ở đây các cơ quan chức năng cần đối chiếu quy hoạch và nếu chiều cao quanh khu vực Lăng cho phép bao nhiêu thì phải tiến hành xử lý, tháo dỡ công trình tòa nhà này, đảm bảo đúng luật.

Cũng liên quan đến dự án trên, ngày 29/9, trả lời báo chí bên hành lang tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng và Đống Đa trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khẳng định: “Tinh thần của thành phố lâu nay là những công trình vi phạm trật tự xây dưng đều bị xử lý minh bạch, rất nghiêm túc, không loại trừ một dự án, công trình nào”.

Ở diễn biến khác, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều ngày 29/9, ông Nguyễn Văn Phong - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: Ngày 29/9, Hà Nội đã họp và thống nhất những vấn đề liên quan đến công trình ở 8B Lê Trực. Ngày 30/9, thành phố sẽ báo cáo Thủ tướng về công trình 8B Lê Trực, sau đó sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho báo chí.

Được biết theo giấy phép xây dựng được cấp, tòa nhà 8B Lê Trực có chiều cao 53m. Tòa nhà này bị dư luận phản ứng bởi độ cao vượt trội đã phá vỡ cảnh quan khu vực của khu trung tâm chính trị Ba Đình với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ cao 21,6 m.

Trả lời trên tờ Giao thông, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng chiều cao bất thường của tòa nhà 8B Lê Trực không chỉ phá vỡ cảnh quan hài hòa của khu vực Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà nghiêm trọng hơn, nó có khả năng gây mất an toàn, an ninh quốc gia.

Theo Tướng Thước, đứng ở tòa nhà này có thể bao quát toàn bộ Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tòa nhà Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ, phía sau lại là Bộ Quốc phòng…Vì vậy, việc kiểm soát về mặt an ninh quốc gia, an ninh quốc phòng là rất khó.

Hồng Minh (Tổng hợp)
Từ khóa :
dự án , xây dựng , diện tích , công trình , tòa nhà 8B Lê Trực , Lăng Bác , cao bất thường , an ninh quốc gia
Tòa nhà cao hơn Lăng Bác: Người ký quyết định cấp phép khẳng định không sai
Bình luận
Nguyễn Thanh Hà
0

Quy hoạch chung của khu vực này chỉ cho phép xây dựng các công trình có độ cao lớn nhất <44m. Vây vì sao ông Tuấn lại cấp phép xây dựng cho công trình này có chiếu cao tới 53m? Ông Tuấn nói đã cấp xây dựng "theo Quy hoach" và "theo chỉ đạo". Vậy cần xác định xem đó lai Quy hoạch được duyệt khi nào và ai là người chỉ đạo ông Tuấn?

Hoàng Quỳnh
3

Cứ đến chung cư 93 Lò Đúc , nơi mà chính Công ty cố phần đầu tư xây dựng phát triển Kinh Đo thì thấy quả thực một khu trung cư tồi tệ bậc nhất, dân và quản lý chung cư cãi nhau như mổ bò. Thật khốn khổ cho UBND phường Phạm Đình Hổ

Ng Quốc Việt
5

Nên cho ông PGĐ sở xây dung này về nghỉ vì thái đọ thiếu thành khẩn và cách làm việc tắc trách.

Lúc Gà Gáy
2

Trước khi nghỉ việc ông ấy ký giấy phép đó, nếu còn làm việc chắc gì dám ký !?

Phạm Văn Mão
5

Mang ông Nguyễn Quốc Tuấn-người đã ký giấy phép ra mà trị. Đã sai còn to mồm.

sonkim
3

Theo quy hoạch là Luật còn Theo chỉ đạo là gì ở ông TUấn????

huy phuoc
8

các công trình Xd trong vòng bán kính 500 từ lăng Bác không được cao quá 21,8 là đúng , để tôn trọng các giá trị thiêng liêng của đất nju7o71c . cần phải dũng cảm phá bỏ các công trình trong phạm vi đó có chiếu cao lớn hơn 21,8

tran duc
19

Ai cũng đúng (người ký QĐ cho xây và những người quy kết xây dựng sai phép) thì dân còn biết tin ai ? Phải chăng HN đang loạn?

Xem thêm bình luận
Tin khác