Trung Quốc: Phát hiện tai lợn giả làm từ xà phòng

Kinh tế

Nguyễn Hường (theo China Daily)

(GDVN) - Tai lợn giả được làm từ chất gelatin và sodium oleate (hay còn được gọi là xà phòng acid oleic) thường được dùng để sản xuất xà phòng.

Các nhà điều tra Trung Quốc đã phát hiện ra loại tai lợn được làm giả từ gelatin đánh dấu vụ bê bối thực phẩm mới nhất tại nước này. 

Các nhà điều tra Trung Quốc cho xem chiếc tai lợn giả.

Theo tờ China Daily, những chiếc tai lợn giả đã được phát hiện bày bán tại một khu chợ ở thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây vào ngày 30/3 sau khi một người đàn ông phàn nàn rằng ông đã ngửi thấy thứ mùi khủng khiếp khi mua loại tai lợn này về chế biến món ăn.

Sau khi kiểm tra số tai lợn nghi vấn bị tịch thu tại Cám Châu, các nhà điều tra phát hiện ra rằng chúng thực chất không phải là tai lợn thật mà được làm giả từ chất gelatin và sodium oleate (hay còn được gọi là xà phòng acid oleic) thường được dùng để sản xuất xà phòng.

Hình ảnh tai lợn giả được lan truyền trên mạng internet Trung Quốc cho thấy nó có màu nâu sáng và kết cấu giống như nhựa. 


Fan Zhihong, giáo sư dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, nhà nước đã ban hành lệnh cấm dùng sodium oleate trong thực phẩm, tuy nhiên, một số người kinh doanh vô đạo đức vẫn dùng nó để làm ra loại tai lợn giả để chúng có mùi vị hấp dẫn hơn, giòn hơn và giá cả rẻ hơn.

Theo ông Fan, ăn quá nhiều sodium oleate cũng có thể khiến một người mạnh khỏe bị tăng huyết áp và suy chức năng tim. Gelatin công nghiệp cũng bị cấm dùng làm phụ gia thực phẩm vì chứa nhiều crom có khả năng gây bệnh ung thư.

Tờ China Daily dẫn lời khuyên của các chuyên gia cho biết, người dân có thể phân biệt tai lợn giả và thật bằng mắt thường bởi tai lợn thật thường có lông và những mạch máu nhỏ.

Hiện sở Y tế Giang Tây chưa đưa ra phản ứng chính thức nào về sự kiện trên.

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố sẽ cải thiện an toàn thực phẩm, tuy nhiên, các vụ bê bối về thực phẩm giả và kém chất lượng vẫn liên tục được phát hiện tại nhiều địa phương ở nước này do những kẻ kinh doanh tham lam và những biện pháp kiểm quản lý kém hiệu quả. 
Nguyễn Hường (theo China Daily)
Từ khóa :
tai , Trung Quốc , thực phẩm , cải thiện , phân biệt , Sở Y Tế , Internet , phản ứng
Trung Quốc: Phát hiện tai lợn giả làm từ xà phòng
Chủ đề : Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác