Việt Nam chưa phát hiện có dầu ăn bẩn từ Đài Loan

Kinh tế

Hà Đỗ (Tổng hợp)

(GDVN) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, hiện không có các sản phẩm dầu ăn và các sản phẩm từ dầu ăn của tập đoàn Chang Guann ở Việt Nam.

Thông tin về việc tập đoàn Chang Guann - công ty sản xuất dầu ăn hàng đầu của Đài Loan sản xuất và kinh doanh dầu ăn được tái chế từ váng dầu cống rãnh và rác thải nhà bếp được xem là vết đen lớn, gây rúng động ngành sản xuất thực phẩm.

Sau khi nhân được thông tin, Cục An toàn thực phẩm Việt Nam đã tiến hành rà soát danh sách các sản phẩm dầu ăn và các sản phẩm từ dầu ăn của Đài Loan được công bố để nhập khẩu vào Việt Nam.

Kết quả rà soát cho thấy, hiện tập đoàn Chang Guann không có sản phẩm nào đã công bố được nhập khẩu vào Việt Nam.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm đã gửi công văn yêu cầu Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội và Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Đài Loan kiểm tra và cung cấp thông tin liên quan

Trước đó, cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Đài Loan ngày 7/9 khẳng định có 933 nhà hàng, tiệm bánh và nhà máy thực phẩm, trong đó có 397 cơ sở tại Đài Bắc, đã sử dụng loại dầu ăn bẩn do Chang Guann Co., cung cấp.

Xưởng tái chế váng dầu cống rãnh thành dầu ăn bẩn.

Các nhà điều tra phát hiện, trong vòng 6 tháng tính từ tháng 2 đến nay, Chang Guann đã mua 243 tấn dầu ăn bẩn – được thu gom từ các nồi, chảo và thiết bị lọc tách dầu khỏi nước thải nhà bếp – từ Kuo và pha trộn với mỡ lợn để bán cho người tiêu dùng khắp Đài Loan. Tổng cộng có tới 782 tấn dầu ăn bẩn đã được sản xuất.

Chang Guann đã lên tiếng xin lỗi nhưng khẳng định họ không biết đó là dầu tái chế.

Nhà chức trách Đài Loan đang tiếp tục ra lệnh thu hồi toàn bộ dầu ăn hiệu Chuan Tung của tập đoàn Chang Guann, bất chấp có những loại dầu mang nhãn hiệu này đã được kiểm định an toàn, do quan ngại “dầu bẩn”.

Cơ quan chức năng niêm phong nhà xưởng của Chang Guann.

Cùng lúc, tại Hồng Kong nhiều nhà hàng cũng đã loại bỏ ra khỏi thực đơn những loại bánh bị nghi dùng “dầu bẩn” của tập đoàn Chang Guann chế biến.

 

Hà Đỗ (Tổng hợp)
Từ khóa :
Dầu ăn bẩn , tập đoàn Chang Guann , dầu ăn bẩn Đài Loan
Việt Nam chưa phát hiện có dầu ăn bẩn từ Đài Loan
Chủ đề : AN TOÀN THỰC PHẨM
Bình luận
Thiên Phú
0

Xin mời về Hưng Yên xem làng nghề làm bóng bì, họ đi thu gom bì lợn có khi hàng tháng trời đựng trong bao tải, sau đó khi mang về họ lọc hết phần mỡ đem rán rồi đổ vô thùng phi nhựa, khi đủ số lượng xe từ thủ đô Hà Nội sang lấy mang về phân phối cho các hàng quán.

Robin
4

Dầu bẩn Đài Loan không thể cạnh tranh nổi với dầu bẩn Việt Nam nên mọi người yên tâm không thể có dầu bẩn Đài Loan.

Nguyễn Trung
1

Quá chuẩn, dầu bẩn VN rẻ hơn nhiều

Bach Yen
12

Nên đình chỉ ngay việc nhập dầu và các thực phẩm đã chiên rán từ Họ Ngay !!!Không loại trừ dầu ăn vào vietnam qua ngõ tiểu ngạch ,và thay đổi nhãn mác .Tại sao Ta không phát triển kỹ thuật trồng và chế biến dầu từ Bắp.

Xem thêm bình luận
Tin khác