Vinamilk nằm trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Vừa qua, tại TP.HCM, Vinamilk đã vinh dự được tạp chí Forbes VN vinh danh là một trong 50 công ty niêm yết tốt nhất VN năm 2014.

Thương hiệu vượt ra ngoài biên giới quốc gia

50 công ty niêm yết tốt nhất VN được Forbes VN áp dụng phương pháp xếp hạng theo tiêu chuẩn của Forbes áp dụng trên toàn cầu, có xét đến yếu tố đặc thù của thị trường VN. Được biết, về định lượng, Forbes VN dựa trên dữ liệu báo cáo tài chính đã kiểm toán của tất cả các công ty niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX trong năm tài khóa 2013, và giá trị cổ phiếu tính theo giá đóng cửa ngày 25.4.2014.

Theo xếp hạng của Forbes, danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất VN gồm những công ty niêm yết đang dẫn đầu 12 ngành quan trọng, chứng minh được sức cạnh tranh nhờ kết quả kinh doanh tốt và ổn định trong vòng 5 năm qua, và cũng là những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán có kết quả kinh doanh vượt trội trong ngành, có vị thế chủ đạo trên thị trường tài chính minh bạch và đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Đại diện Vinamik cùng các doanh nghiệp tại Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất VN năm 2014 do tạp chí Forbes tổ chức. Ảnh: Y.L

Vinamilk là một trong những nhà sản xuất sữa hàng đầu tại VN. Những năm gần đây, Vinamilk phát triển nhanh và bền vững, giữ thị phần lớn nhất tại VN, trong đó ngành hàng sữa nước chiếm trên 50% thị phần. Năm 2013, Vinamilk đạt doanh thu 31.586 tỉ đồng, tăng 16%; vốn hóa 117.515 tỉ đồng, giúp tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm gần nhất về doanh số đạt hơn 30% và vốn chủ sở hữu tăng 28%. Năm 2013 - 2014, Vinamilk mở thêm 2 siêu nhà máy mới sản xuất sữa bột và sữa nước ở Bình Dương với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng, tăng sự hiện diện ở nước ngoài vào các khoản đầu tư vào hai nhà máy ở Mỹ và New Zealand, đầu tư xây dựng nhà máy mới ở Campuchia. Sản phẩm của Vinamilk hiện cũng có mặt ở hơn 31 nước trên toàn thế giới.

Ông Steve Forbes, Chủ tịch kiêm Tổng biên tập Forbes cho biết: "Chúng tôi rất tự hào, khi trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất VN do Forbes bình chọn lần này, danh tiếng các công ty VN như Vinamilk, Vingroup... đang vươn ra ngoài biên giới VN”.

Những bước tiến vững chắc trong ngành sữa Việt

Xác định vai trò tiên phong trong ngành sữa Việt, Vinamilk có những bước phát triển bền vững. Vinamilk luôn cố gắng chủ động được nguồn sữa nguyên liệu đạt về số lượng và chất lượng. Từ năm 2006, Vinamilk đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa một cách trực tiếp thông qua xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghiệp với tổng vốn khởi điểm là hơn 500 tỉ đồng và hiện nay đã tăng đến 1.600 tỉ đồng (năm 2013).

Bà Bùi Thị Hương - Giám đốc điều hành Vinamilk đại diện công ty nhận giải thưởng "Vinamilk là 1 trong 50 công ty niêm yết tốt nhất VN năm 2014” do tạp chí Forbes trao tặng

Tính đến thời điểm này Vinamilk có 5 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng. Trong kế hoạch năm 2014 - 2015, thêm 4 trang trại quy mô lớn đang được Vinamilk xây dựng và đưa vào hoạt động như các trang trại Thống Nhất (Thanh Hóa), Như Thanh (Thanh Hóa), Hà Tĩnh và Tây Ninh. Trong giai đoạn 2014 - 2016, Vinamilk dự kiến sẽ tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ các nước Úc, Mỹ để đáp ứng cho nhu cầu con giống của các trang trại mới.

Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là hơn 80.000 con bò, mỗi ngày cung cấp khoảng 550 tấn sữa tươi nguyên liệu. Và với kế hoạch phát triển các trang trại mới, công ty sẽ đưa tổng số đàn bò của Vinamilk từ các trang trại và của các nông hộ lên khoảng 100.000 con vào năm 2017 và khoảng 120.000 - 140.000 con vào năm 2020, với sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi, là 1.000 - 1.200 tấn/ngày đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu sữa thuần khiết thiên nhiên dồi dào cho hàng triệu gia đình VN.

Với những gì đạt được, Vinamilk xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong ngành sữa VN, đang khẳng định thương hiệu trên thị trường thế giới.

Mai Anh
Từ khóa :
vinamilk , forbes , thương hiệu toàn cầu , sữa
Vinamilk nằm trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác