Yêu cầu chuẩn hóa tên gọi sản phẩm sữa trước ngày 5/10

Kinh tế

Hồng Minh (nguồn VTV)

(GDVN) - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ yêu cầu trước ngày 5/10 tới Bộ Y tế sẽ phải ban hành danh mục sữa và sản phẩm từ sữa theo như Luật giá.

Thời gian qua sau khi quy chuẩn quốc gia liên quan đến các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ đầu tháng 6/2013. Theo đó, các sản phẩm trước đây gọi là sữa đã được thay bằng cái tên như: “Sản phẩm dinh dưỡng”, “thức ăn công thức” hay “sản phẩm bổ sung". Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi trước đây được bình ổn giá trong quy định trong Luật Giá có hiệu lực từ năm 2013, thì hiện nay lại bị thả nổi. 

Trong khi cuộc tranh cãi giữa hai bộ trực tiếp quản lý mặt hàng này vẫn chưa có hồi kết thì đơn vị sản xuất kinh doanh đã tự ý tăng giá khiến người tiêu dùng gánh chịu thiệt hại.

Trước vấn đề dư luận hết sức quan tâm ngay sau cuộc họp thường kỳ của Chính phủ trong tháng 9, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo trả lời nhiều nội dung liên quan đến các vấn đề dư luận đang quan tâm trong đó có vấn đề quản lý thị trường sữa.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ yêu cầu trước ngày 5/10 tới Bộ Y tế sẽ phải ban hành danh mục sữa và sản phẩm từ sữa theo như Luật giá.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Vũ Đức Đam: "Hãy làm giàu một cách văn minh"

- Liên quan đến tên gọi sản phẩm sữa, xin hỏi Bộ trưởng quan điểm của Chính phủ về tốc độ xử lý của hai Bộ Y tế và Bộ Tài chính về vấn đề này?

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Vấn đề sữa chưa nói xử lý như thế nào nhưng rõ ràng đây là việc quản lý không tốt, sau khi VTV1 phát sóng phóng sự không chỉ tôi mà nhiều người sau khi xem xong rất bức xúc. Sau đó VTV lại tiếp tục làm phóng sự về hai báo cáo của hai bộ lên Chính phủ.

Ngay sau khi đi công tác về tôi cũng đã ký một văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế trước ngày 5/10 tức là khoảng 1 tuần nữa phải ban hành danh mục sữa và sản phẩm từ sữa theo như quy định của Luật giá và dựa trên danh mục đó Bộ Tài chính phải kiểm tra chặt chẽ. Trên tình thần chúng ta không thể để những sản phẩm rất cần cho trẻ em mà lại bị làm giá lên như vậy. Thái độ của Chính phủ là rất nghiêm túc.

- Thị trường Việt Nam và Trung Quốc dù rất có nhiều khác biệt nhưng có rất nhiều điểm tương đồng cũng xuất phát từ những bất thường trên thị trường sữa mà chính phủ Trung Quốc đã có một cuộc thanh tra và đã yêu cầu một số công ty sữa ngoại phải nộp phạt lên tới cả chục triệu USD. Xin hỏi Bộ trưởng Chính phủ Việt Nam sẽ có một cuộc thanh tra như thế hay không? Nếu phát hiện hành vi thao túng giá sẽ xử lý như thế nào?

Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Các bạn có dẫn ra ở Trung Quốc người ta phạt 10 triệu USD còn ở Việt Nam phạt như thế nào sẽ dựa theo đúng quy định của pháp luật, các cơ quan sẽ kiểm tra cái này và sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng ta hôm nay cũng nói chuyện các doanh nghiệp, tôi xin dùng từ là “lợi dụng kẽ hở” của pháp luật, kẽ hở của sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước để làm giá chuộc lợi trong đó cũng có những người lao động những người Việt Nam., chúng ta phải kêu gọi tất cả và kêu gọi cả các doanh nghiệp chúng ta sống trong một thời đại mà bây giờ chúng ta xây dựng Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ Công bằng nhưng mà Văn minh. Thì chúng ta hãy làm giàu một cách văn minh, làm gì cũng phải có tấm lòng ở trong đó. 
  

Hồng Minh (nguồn VTV)
Từ khóa :
Yêu cầu chuẩn hóa tên gọi sản phẩm sữa trước ngày 5/10 , giá sữa , danh mục sản phẩm sữa bình ổn giá , Văn Phòng Chính Phủ , Bộ Y Tế , Bộ Tài Chính , Tổ Chức Y Tế Thế Giới , VTV1
Yêu cầu chuẩn hóa tên gọi sản phẩm sữa trước ngày 5/10
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác