Yêu cầu thu hồi kết quả thử nghiệm máy lọc nước Kangaroo ngăn ngừa mỡ máu

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn báo cáo yêu cầu thu hồi thông báo kết quả thử nghiệm máy lọc nước RO Kangaroo có khả năng ngăn ngừa mỡ máu.

Thực hiện công văn số 1162/MT-SKCĐ của Cục Quản lý môi trường(Bộ Y tế) về việc  yêu cầu Sở Y tế kiểm tra thông tin máy lọc nước RO Kangaroo, ngày 30/10/ 2015 Sở Y tế Hà Nội có công văn số 172/SYT-NVY báo cáo Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) về việc yêu cầu Bệnh viện Tim Hà Nội kiểm tra thông tin máy lọc nước RO Kangaroo có khả năng ngăn ngừa mỡ máu.

 
 
 
 
 
 
 
 
Công văn số 172/SYT-NVY ngày của Sở Y tế Hà Nội (ảnh chụp màn hình).

Theo đó, ngay sau khi Kangaroo quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm máy lọc nước RO Kangaroo có khả năng ngăn ngừa bệnh mỡ máu khiến người tiêu dùng nghi ngờ và gây dư luận xấu trên thị trường, ngày 26/10 Sở Y tế Hà Nội đã có công văn số 167/SYT-NVY đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn điện lạnh điện máy Việt – Úc (Tập đoàn Kangaroo) cam kết đã thu hồi toàn bộ những quảng cáo về sản phẩm máy lọc nước RO Kangaroo có nội dung liên quan đến kết quả nghiên cứu của đề tài.

Ngày 27/10, Sở Y tế Hà Nội lại có công văn số 168/SYT-NVY yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến thử nghiệm lâm sàng đề tài: “Đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội”.

Báo cáo Cục Quản lý môi trường Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cho biết: Ngày 29/10, Hội đồng tư vấn chuyên môn của Sở do Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Lân Việt (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam) làm Chủ tịch Hội đồng đã tiến hành họp xem xét trên cơ sở khoa học, độ tin cậy kết quả đề tài nghiên cứu “Đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội”.

Quảng cáo thồi phồng sự thật của Kangaroo

Hội đồng đã đưa ra kết luận: "Đây là một thử nghiệm lâm sàng, đề tài nghiên cứu chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thiết kế, phương pháp nghiên cứu không chặt chẽ, quy trình nghiên cứu có nhiều sai sót, cỡ mẫu nghiên cứu quá ít, chia nhiều nhóm nhỏ, đối tượng nghiên cứu đồng thời có sử dụng các thuốc điều chỉnh rối loạn Lipid máu, thời gian nghiên cứu quá ngắn, kỹ thuật phân tích và phiên giải số liệu không chuẩn xác. Vì vậy, các kết quả thu được từ đề tài nghiên cứu này không có giá trị khoa học".

Trên cơ sở kết luận của Hội đồng tư vấn chuyên môn, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Tim Hà Nội không được sử dụng một phần hoặc toàn bộ kết quả của đề tài “Đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội” cho bất kỳ một mục đích nào.

Sở Y tế đã có công văn số 5135/SYT-NVY về việc thực hiện kết luận của Hội đồng tư vấn chuyên môn gửi Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Sở Y tế yêu cầu Công ty cổ phần tập đoàn điện lạnh điện máy Việt-Úc có văn bản cam kết đã thu hồi toàn bộ những quảng cáo về sản phẩm máy lọc nước RO Kangaroo có nội dung liên quan đến kết quả nghiên cứu của đề tài. Đồng thời kiểm điểm rõ trách nhiệm của nhóm nghiên cứu đề tài.

Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và báo cáo kết quả về Sở Y tế Hà Nội trước ngày 15/11.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, việc Tập đoàn Kangaroo quảng bá, khuyến nghị người tiêu dùng chỉ cần sử dụng nước qua hệ thống lọc của máy lọc nước RO Kangaroo sẽ ngăn ngừa mỡ máu, giảm mỡ máu đã bị giới khoa học, nhà chuyên môn phản bác.

Bộ Y tế cũng khẳng định, nội dung quảng cáo máy lọc nước RO Kangaroo có khả năng giảm mỡ máu là không có cơ sở, không được công nhận. Sau khi bị bóc mẽ sự thật Tập đoàn Kangaroo phải gỡ bỏ nội dung quảng cáo trên còn người tiêu dùng nhận “trái đắng” cú lừa ngoại mục của doanh nghiệp.

Mai Anh
Từ khóa :
điều trị , thuốc , bệnh nhân , nghiên cứu , không , bệnh viện , máu , Kangaroo
Yêu cầu thu hồi kết quả thử nghiệm máy lọc nước Kangaroo ngăn ngừa mỡ máu
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Võ thái bình
0

Tập đoàn lừa đảo. Toàn hàng Tàu dán mác Việt . Sản phẩm láo : bình nước nóng tráng kim cương kangaroo ( kim cương không có mà dùng lại còn tráng bình nóng lanh ), quạt phun nước các nước phát triển người ta không đung vì dễ lạm phổi,... Nói chung là vớ vẩn

Quoc Khanh
1

Ngay từ đầu khi Kangaroo xuất hiện trên truyền thông, tôi đã nhận thấy đây là một công ty "không phải dạng vừa đâu". Những Cty lớn, có uy tín luôn quảng cáo sản phẩm của công ty mình thu hút sự quan tâm của khách hàng một cách có văn hoá và nhân văn. Còn quảng cáo của Kangaroo gây chú ý một cách thô thiển và thiếu văn hoá.

Xem thêm bình luận
Tin khác