Alfredo Di Stefano - huyền thoại Real 'cướp' của Barca

La Liga

C.K

(GDVN) - Một lần nữa ở mùa này, NHM được chứng kiến trận El Clasico kinh điển. Và xung quanh sự kiện ấy, cũng có những chi tiết kinh điển không kém phần.

Đó là chi tiết liên quan đến Alfredo Di Stefano, người đàn ông vĩ đại nhất của Real Madrid, nhân vật giúp Bernabeu sáng bừng suốt 1 thế kỷ. Hóa ra ông cũng từng là người của Barcelona.

Di Stefano vĩ đại, gắn liền với những năm tháng thành công của Real ở thập niên 50, 60 ra sao thì ai cũng biết. Cho đến giờ, khi đã là một cụ già chống gậy 85 tuổi, Di Stefano vẫn luôn song hành cùng Real Madrid. Bằng chứng là trong những lễ ký kết hợp đồng hay các nghi thức trang trọng ở Real, Di Stefano đều có mặt. Sự xuất hiện của ông không phải chỉ như một nét chấm phá tượng trưng, mà đó là lời khẳng định hùng hồn nhất cho sức nặng của huyền thoại người Argentina tại Bernabeu.

Di Stefano (phải) bắt đầu được nhắc đến trong màu áo Barca...

Nhưng rồi, người đời lại có dịp để nói, trái đất này thật nhỏ! Real Madrid và Barcelona tuy như trời với đất, như nước với lửa vậy mà lại giao thoa thật nhiều. Một trong những điểm giao thoa ấy là Di Stefano. Dù cho chẳng mấy fan Real nào muốn nhắc lại quá khứ ấy, vì họ muốn nó ngủ yêu, muốn lờ đi một thực tế rằng nhờ có Barca, Real mới có một thời giày xéo cả châu Âu dưới gót chân mình. Các fan Barca thì cũng chẳng buồn nhớ đến, vì việc mất Di Stefano cũng chứng tỏ rằng Barca thời ấy cũng ngây ngô lắm.

Tất cả bắt đầu vào năm 1953, khi Di Stefano 27 tuổi và tỏa sáng ở CLB Millonarios của quê hương Argentina. Với 120 bàn sau 131 lần ra sân, ông thực sự được Real lẫn Barca thèm muốn. Real cứ nghĩ mình nhanh chân hơn sau khi thuyết phục được Millonarios nhượng lại Di Stefano. Nhưng, đâu có ngờ khi đang cười hả hê thì cũng là lúc họ bị Barca bắt thóp. Barca tự tin ký kết hợp đồng chuyển nhượng với… River Plate, CLB Di Stefano chơi bóng trước khi sang Millonarios. Thời đó, các hành lang pháp lý về quyền sở hữu cầu thủ không chặt chẽ như bây giờ nên tranh cãi cũng hay nảy ra. Vấn đề với Real thực sự trầm trọng khi họ không hề hay biết giữa Millonarios và River Plate lúc chuyển nhượng Di Stefano có thông qua một giao kèo quy định rằng River Plate mới là đội nắm quyền sở hữu Di Stefano và là bên cuối cùng quyết định bán tiền đạo này cho ai. Bởi vậy mà nếu chiếu theo nguyên tắc, Di Stefano phải là người của Barca. FIFA cũng công nhận phương án này và tiền đạo người Argentina khi ấy đã bắt đầu sửa soạn hành lý về khoác áo Barca.

... nhưng Real mới là nơi cho ông vinh quang và danh vọng

Nên nhớ rằng, đằng sau Real là cả một thế lực những quý tộc xứ bò tót mà đứng đầu là Hoàng gia TBN và nhà độc tài Franco. Tất cả đã đổi trắng thay đen, mặc cho Barca, đội bóng đại diện cho tầng lớp lao động nghèo khó, những người nông dân lam lũ mới là bên chính nghĩa. Tất cả những gì họ hy vọng chỉ là sức ép từ FIFA.

Nhưng, nhờ người ngoài đâu có thể giải quyết chuyện trong nhà mình. Dưới sức ép của các thế lực, LĐBĐ Tây Ban Nha thậm chí còn đề xuất điều luật cấm các CLB sử dụng cầu thủ nước ngoài một khi không lật ngược được thế cờ. Họ quyết tâm không ăn được thì đạp đổ. Trong khi độc tài Franco không muốn mất mặt trước FIFA đã nghĩ ra một phương án mà Barca phải cắn răng chịu đựng, đó là mỗi bên sử dụng Di Stefano 1 mùa.

Câu chuyện tưởng như đùa mà thật ấy là một giai thoại bất hủ, Real và Barca, 2 người khổng lồ không bao giờ ở cùng chiến tuyến lại có thể dùng chung một cầu thủ ư? Barca với niềm kiêu hãnh Catalan đã rất dứt khoát từ bỏ Di Stefano, phần vì họ bị o ép, phần xuất phát từ tâm lý của tiền đạo người Argentina này. Ông không đủ dũng cảm để phục vụ cho cùng 1 lúc 2 thế lực không đội trời chung ấy. Và rốt cuộc thì ai cũng biết, Barca nhượng Di Stefano cho Real Madrid sau một vài trận sử dụng tiền đạo này nhưng không thấy thoải mái. Còn Real chẳng cần xấu hổ, cũng chẳng thèm đếm xỉa đến lòng tự trọng đã có được thành công nhờ sự cao thượng đến dại dột của Barca. Di Stefano giúp bầy kền kền 8 lần vô địch La Liga, 5 lần đoạt Cúp C1. Ông cũng đang chiếm vị trí thứ 2 trên danh sách những cây săn bàn xuất sắc nhất mọi thời đại của Real với 305 lần lập công. Trùng hợp thay, người giữ vị trí thứ 2 ở danh sách ghi bàn xuất sắc nhất mọi thời đại của Barca cũng từng khoác áo Real: Josep Samitier (326 bàn).

C.K
Từ khóa :
Alfredo di Stefano , Barcelona , Real Madrid , River Plate , Argentina , FIFA , Josep Samitier , El Clasico , Pep Guardiola , Jose Mourinho , Messi , Cristiano Ronaldo
Alfredo Di Stefano - huyền thoại Real 'cướp' của Barca
Chủ đề : 'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác