‘Hồ sơ đen’ của Mourinho: 6 năm cấm chỉ đạo 11 trận, phạt 200.000 euro

La Liga

(GDVN) - 11 trận cấm chỉ đạo và 200.000 euro tiền nộp phạt là những gì Mourinho phải nhận từ các cơ quan quản lý bóng đá 6 năm qua.

(GDVN) - Jose Mourinho là một HLV rất giỏi sưu tầm cho mình những danh hiệu nhưng đồng thời, ‘người đặc biệt’ cũng có thói quen ‘sưu tầm’ những án phạt cho những phát ngôn rất… khác người. 11 trận cấm chỉ đạo và 200.000 euro tiền nộp phạt là những gì chiến lược gia người Bồ Đào Nha phải nhận từ các cơ quan quản lý bóng đá sau rất nhiều những án phạt trong 6 năm qua.

>>> Mourinho bị cấm chỉ đạo 5 trận, nộp phạt 50.000 euro

>>> Đồng nghiệp chê Mourinho thô lỗ, ngạo mạn, đáng xấu hổ...

>>> Barca khởi kiện Mourinho lên UEFA

>>> Có thể bị treo chỉ đạo 10 trận, Mourinho đi kiện

>>> Gọi trọng tài là kẻ cắp, Ronaldo và Casillas lên 'đoạn đầu đài'

Mourinho đã gặt hái được nhiều thành công khi làm việc ở Anh, Ý và Tây Ban Nha, nhưng ngược lại, ở bất kỳ nơi đâu, ‘người đặc biệt’ cũng bị phạt.

‘Mầm họa’ ở La Liga

Vẫn đang ở trong mùa giải ‘trăng mật’ cùng Real, Mourinho đã 3 lần lĩnh án. Với tất cả những hành động, ứng xử và phát ngôn trong và sau trận bán kết lượt đi Champions League với Barcelona, ông bị UEFA cấm chỉ đạo 5 trận, nộp phạt 50.000 euro.

Mourinho rất thích chỉ trích trọng tài…
Mourinho rất thích chỉ trích trọng tài…

Trước đó, tháng 11/2010, ‘Mou’ bị LĐBĐ châu Âu cấm chỉ đạo 1 trận và phạt 30.000 euro vì xúi giục 2 học trò cố tình câu thẻ trong trận đấu với Ajax Amsterdam. Hai thủ phạm Xabi Alonso và Sergio Ramos mỗi người bị phạt 20.000 euro còn những người truyền tin Iker Casillas và Jerzy Dudek cũng phải nộp 10.000 và 5.000 euro. Ban đầu Ủy ban kỷ luật UEFA tuyên phạt Mourinho 2 trận cấm chỉ đạo, với 1 trận cho hưởng án treo trong thời gian thử thách 3 năm và 40.000 euro. Tuy nhiên, Real Madrid đã kháng cáo lên Ủy ban giải quyết khiếu nại và ‘người đặc biệt’ được giảm án xuống còn 1 trận và chỉ phải nộp 30.000 euro. Real cũng bị phạt 100.000 euro cho vụ việc này (phán quyết ban đầu là 120.000 euro).

Cũng trong tháng 11, HLV người Bồ Đào Nha còn bị LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) cấm chỉ đạo 2 trận sau khi phải nhận thẻ đỏ ở trận đấu Cúp nhà vua với Murcia. Mourinho tranh cãi với trọng tài Paradas Romero và phải nhận thẻ vàng, tức tối, ông văng tục và lập tức ăn thẻ đỏ.
Với án phạt ấy, Mourinho không được chỉ đạo học trò trong trận làm khách ở sân El Molinon của Sporting Gijon. Dẫu vậy, ‘Mou’ vẫn bị HLV Manolo Preciado gọi là “tên vô lại” sau khi bóng gió nói về sự gần gũi giữa xứ Asturias và xứ Catalan (ám chỉ Gijon ngầm giúp đỡ Barcelona).

‘Bê tha’ từ Anh tới Ý

Thực ra từ khi còn chưa đến Tây Ban Nha, tên của Mourinho đã có trong ‘danh sách đen’ của các cơ quan quản lý bóng đá. Năm 2005, khi đang dẫn dắt Chelsea, ‘Mou’ bị phạt 13.000 euro và cấm chỉ đạo 2 trận sau khi cáo buộc Frank Rijkaard lén vào phòng trọng tài Anders Frisk ở giữa 2 hiệp trận đấu tứ kết lượt đi với Barca. ‘Người đặc biệt’ cho rằng đó là nguyên nhân khiến Didier Drogba phải nhận thẻ đỏ ở hiệp 2. Frisk sau đó tuyên bố giải nghệ vì bị dọa giết, còn chủ tịch hội đồng trọng tài UEFA, Volker Roth, đã gọi Mourinho là ‘kẻ thù của bóng đá’.

… Cũng rất thích mỉa mai các ông vua áo đen…
… Cũng rất thích mỉa mai các ông vua áo đen…

Cũng trong năm 2005, Mourinho bị phạt 7.500 euro vì cáo buộc HLV Alex Ferguson gây sức ép lên trọng tài trong trận bán kết League Cup.

Cùng năm ấy, ‘người đặc biệt’ còn bị phạt tới 200.000 bảng Anh vì tiếp xúc trái phép với Ashley Cole để chèo kéo hậu vệ trái của Arsenal về đầu quân cho Chelsea. Án phạt sau đó được giảm xuống còn 75.000 bảng (tương đương 85.000 euro).

Chuyển sang Italia dẫn dắt Inter Milan trong 2 mùa giải, Mourinho bị LĐBĐ Italia cấm chỉ đạo 1 trận, phạt 15.000 euro vì chiếc thẻ đỏ trong trận đấu với Cagliari. ‘Mou’ sau đó phản ứng bằng cách bắt chéo hai tay, làm động tác như bị còng.

… Nên thường xuyên phải lên khán đài ngồi.
… Nên thường xuyên phải lên khán đài ngồi.

Chiến lược gia người Bồ còn bị đuổi lên khán đài trong 2 trận đấu khác với Sampdoria và Fiorentina.

Ngoài những án phạt ấy, Mourinho còn để lại khá nhiều tai tiếng qua những ứng xử và những phát ngôn của mình. Ông từng vạ miệng khi gọi Arsene Wenger là “một kẻ tọc mạch”, khiến Wenger nổi giận và dọa kiện. Mourinho còn bình luận về tập tục ăn kiêng của Sulley Muntari (một tín đồ Hồi giáo) trong tháng ăn chay Ramadan, khiến một lãnh đạo người Hồi giáo ở Italia phải lên tiếng.

‘Bảng vàng thành tích’ của Mourinho

13.000 euro và 2 trận. Sau trận Barca - Chelsea (UEFA, 2005)

7.500 euro. Cáo buộc Ferguson (FA, 2005)

85.000 euro. Tiếp xúc trái phép với Ashley Cole (FA, 2005)

15.000 euro và 1 trận. Lăng mạ trọng tài (Lega Calcio, 2010)

30.000 euro và 1 trận. Xúi giục Ramos và Alonso câu thẻ (UEFA, 2010)

2 trận. Lăng mạ trọng tài Romero (LFP, 2010)

50.000 euro và 5 trận. Phát ngôn không phù hợp sau trận Real - Barca ở Champions League (UEFA, 2011)

Tổng cộng: Treo chỉ đạo 11 trận, phạt 200.000 euro


Nguyễn Đỉnh

Xem thêm thông tin về Mourinho và Real:

>>> Real tố cáo sao Barca phân biệt chủng tộc

>>> Real tung video tố cáo cầu thủ Barca chơi bẩn

>>> Flo Perez triệu tập gấp Mourinho để “thẩm vấn”

>>> "Real của Mourinho chẳng bao giờ là đối thủ của Barca"

>>> Guardiola ‘phát ốm’ vì Real Madrid

>>> "Perez đã để Mourinho quá lộng quyền”

>>> Mourinho tố cáo tọng tài "giúp đỡ" Barca chiến thắng

Từ khóa :
UEFA , Jose Mourinho , Champions League , Real Madrid , Barcelona , cấm chỉ đạo
‘Hồ sơ đen’ của Mourinho: 6 năm cấm chỉ đạo 11 trận, phạt 200.000 euro
Tin khác