4 lý do chọn mua ultrabook

Máy tính

Theo PCWorld

Siêu mỏng, siêu nhẹ với khả năng xử lý đầy sức mạnh là những ưu thế để ultrabook trở thành lựa chọn phù hợp cho công việc của bạn.

Với độ dày chưa tới 8-inch, nhẹ hơn 3-pound (khoảng 1,3 kg) và cấu hình không thua kém, ultrabook được xem như một sự thay thế tích cực đối với những dòng laptop truyền thống vốn nặng nề, và có kích cỡ quá khổ.

Dưới đây là những lý do vì sao ultrabook là lựa chọn lý tưởng, nhất là đối với những “chiến binh đường phố” thường phải đi đây đi đó.

1. Nền tảng đa dạng

Trong khi Apple vẫn độc chiếm phân khúc laptop mỏng nhẹ với các mẫu Macbook Air 11-inch và 13-inch, phần lớn các doanh nghiệp lại không mấy chú ý đến các mẫu này vì những lí do rất cơ bản. Apple là một nhà cung cấp độc quyền. Các máy tính Mac không hỗ trợ các gói phần mềm thương mại bên ngoài, và Mac cũng không tương thích với hàng loạt các hệ thống doanh nghiệp.

Đó là lí do khiến người ta sẽ nghĩ đến 1 chiếc ultrabook chạy hệ điều hành Windows và các chương trình trên nền tảng này. Nhờ đó, người dùng không bị giới hạn với việc phải chạy Windows trên 1 máy Mac sử dụng Parallels, VMWare hay Boot Camp.

Các hãng máy tính như Acer, Asus, Lenovo, Samsung, và Toshiba đang và sẽ liên tiếp cho ra đời hàng loạt ultrabook mới. Vì thế, ultrabook sẽ được cung cấp với rất nhiều lựa chọn cấu hình phần cứng, phù hợp cho từng nhóm đối tượng người dùng.

2. Gọn nhẹ

Đây có thể coi là ưu điểm lớn nhất của ultrabook. Đặc điểm nhỏ về kích cỡ và nhẹ về khối lượng khiến cho người dùng có thể mang máy theo bên mình mà không cảm thấy nặng nề, thậm chí dễ dàng chẳng thua gì cácmáy tính bảng, trong khi chúng vẫn có đủ các tính năng của một laptop như bàn phím cơ, hệ thống quản lý file, và khả năng chạy các phần mềm thương mại.

Ngoài ra, lợi thế về kích cỡ cũng khiến người dùng dễ dàng sử dụng chúng ở những nơi chật hẹp như trong xe hơi, trên máy bay hay những nơi công cộng khác.

3. Khả năng xử lý

Lại nhớ chuyện của những chiếc netbook với những nỗ lực trở thành “phiên bản thu nhỏ” của laptop. Được thiết kế chủ yếu để chạy các ứng dụng web, netbook được trang bị màn hình có kích cỡ không quá 9-inch và có bàn phím mini. Dù có thời lượng pin khả dĩ, nhưng netbook lại tỏ ra không đủ sức mạnh để chạy các chương trình xử lý bảng tính, văn bản và cơ sở dữ liệu được sử dụng hàng ngày trong hầu hết các doanh nghiệp.

Với ultrabook, hiệu năng không đáng phải quan tâm. Intel đã cung cấp các bộ xử lí mạnh mẽ với chip Core i7 có khả năng xử lí cho các ứng dụng "nặng”, cùng với các ổ SSD tốc độ cao. Nhờ đó mà các laptop siêu mỏng này hoàn toàn có thể trở thành đối thủ xứng tầm với các dòng máy truyền thống cỡ lớn.

4. Chi phí

Mặc dù có kích cỡ nhỏ hơn đồng nghĩa với việc tốn ít vật liệu sản xuất hơn, song trên thực tế, chi phí sản xuất của những máy tính siêu mỏng lại không thấp như người ta tưởng. Giá của những ultrabook hiện ở mức khá cao, thậm chí có sản phẩm có giá lên tới 3.000 USD.

Tuy nhiên, giá của ultrabook đang thấp đi một cách đáng kể. Chẳng hạn như dòng máy Portege Z830 của Toshiba sắp ra mắt vào tháng 11 tới sẽ có giá chưa đến 1.000 USD. Và theo kế hoạch của Intel, các đối tác sản xuất của họ sẽ tiến tới việc cho ra đời các ultrabook có giá không vượt quá 1.000 USD.

Thêm nữa, với số lượng nhà sản xuất ngày càng tăng, chắc chắn giá bán của ultrabook sẽ giảm xuống nay mai.

Intel dự định cho ra những chiếc ultrabook có giá dưới 1.000 USD
Vậy có nên mua ultrabook hay không? Câu trả lời là Có nếu như bạn đang tìm mua một laptop mới cho công việc phải đi lại nhiều, và hãy chuẩn bị ngân sách cho sản phẩm được lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ muốn một chiếc máy tính để thay thế cho chiếc máy tính để bàn “cổ lỗ sĩ” ở nhà, có lẽ bạn nên cân nhắc đôi chút, hoặc ít ra chờ đến khi giá của ultrabook hạ xuống.

Một số mẫu ultrabook hấp dẫn sắp ra mắt

Theo thông tin trên DigiTimes ngày 6/9/2011, các hãng sản xuất MTXT như Acer, Lenovo, Toshiba và Asustek đang giới hạn số lượng sản xuất các ultrabook ở mức dưới 50.000 chiếc để thăm dò thị trường. Trong đó đáng chú ý là các mẫu ultrabook sau:

Toshiba Z380: Toshiba sắp cho ra đời mẫu Z830 Ultrabook chỉ dày 0,62-inch (~1,6 cm) vào tháng 11 tới với trang bị bộ xử lí Core i7, RAM 6GB với kích cỡ màn hình là 13,3-inch. Giá bán đề xuất của sản phẩm này sẽ thấp hơn 1.000 USD.

Lenovo IdeaPad U300: Lenovo cũng đã tiết lộ về mẫu IdeaPad U300s với độ dày 0,6-inch, trang bị tùy chọn bộ xử Intel Core i5 hoặc i7 CPU, RAM 4GB với dung lượng ổ SDD 256GB. Giá khởi điểm của sê-ri này sẽ là 1.195 USD và sẽ có mặt trên thị trường bán lẻ từ tháng 10.
Acer Aspire S3: Acer Cũng giới thiệu mẫu Aspire S3 với màn hình 13,3-inch, và chỉ dày 0,51-inch (~1,3 cm). Aspire S3 sẽ được bán vào cuối tháng 9 này và có giá bán 1.138 USD.
Theo PCWorld
Từ khóa :
4 lý do chọn mua ultrabook
Tin khác