Cần có những tổ chức xã hội chống bạo lực học đường

Nếu tôi là

Tạ Thủy

(GDVN) - Ở châu Âu có hiến chương châu Âu “vì trường học dân chủ không có bạo lực”, ở Anh có hiệp hội “chống bắt nạt trong trường học”. Ở Việt Nam thì chưa có.

Nguyên nhân dẫn tới bạo lực học đường, game oline được ưu tiên vị trí số 1. Tiếp xúc thường xuyên với bạo lực trên vô tuyến sẽ gia tăng tính hung hãn cho trẻ em. Những trận sinh tử ảo trên mạng sẽ được các em thực hành lại một cách thành thục và chuyên nghiệp.

Sống trong một tập thể rộng lớn, bản thân mỗi người đều muốn khẳng định cái tôi cá nhân. Như một ca sĩ kém tài năng tìm đến ánh hào quang bằng scandal, nhiều bạn trẻ tìm đến bạo lực để được nổi tiếng. Đây là tâm lí rất chung của tuổi mới lớn. Hiếu thắng, muốn nổi bật, họ tìm cách tự lăng xê bản thân bằng dao, kiếm.

Môi trường sống cũng góp phần không nhỏ trong việc hình thành hành vi bạo lực. Việc đối mặt thường xuyên với những trận đòn của mẹ, sự vũ phu của cha đã gieo cho trẻ quan niệm rằng: bạo lực là hành động chấp nhận được, mọi người có thể dùng bạo lực, tại sao mình lại không? Với suy nghĩ ấy, các em vô tư sử dụng bạo lực với bạn bè, thầy cô mà không hề cảm thấy có lỗi.

Một lí do thật bất ngờ, theo nhiều nghiên cứu của các nhà xã hội học, nhiều học sinh dùng bạo lực để thể hiện sự mất lòng tin vào gia đình, nhà trường. Càng bị cha mẹ và xã hội ít quan tâm, trẻ em càng làm những hành động nổi bật nhằm thể hiện sự tồn tại của cá nhân.

Đã đến lúc cần nhìn nhận vấn đề bạo lực học đường một cách nghiêm túc và thận trọng hơn.

Nghiêm cấm game bạo lực được coi là phương pháp hàng đầu quan trọng nhất, cần có những chế tài phù hợp với những cơ sở kinh doanh Internet vi phạm.

Nâng cao văn hoá gia đình, tạo cho trẻ em môi trường sống lành mạnh cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Cần xây dựng cơ chế phù hợp giữa 3 môi trường giáo dục: gia đình- nhà trường- xã hội. Ở châu Âu có hiến chương châu Âu “vì trường học dân chủ không có bạo lực”, ở Anh có hiệp hội “chống bắt nạt trong trường học”. Phải chăng ở Việt Nam cũng cần có những tổ chức lên án bạo lực học đường? 

Mỗi tuần một chủ đề, tiểu mục "Nếu tôi là..." đón nhận các bài báo, phiếm luận, giả tưởng, clip... thể hiện quan điểm cá nhân, mang tính hiến kế, thể hiện sự vận động và định hướng của xã hội.

Bài viết được đăng sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của mỗi chủ đề.

Chủ đề tuần này (30/4- 6/5): Bạo lực học đường

 
 Xem chi tiết về tiểu mục tại đây

 

Các bài viết xin gửi về cunglambao@giaoduc.net.vn

Tạ Thủy
Từ khóa :
Bạo lực học đường , bệnh nan y , gia đình , nhà trường , xá hội.
Cần có những tổ chức xã hội chống bạo lực học đường
Chủ đề : Chủ đề tuần 6 (30/4-06/5): Bạo lực học đường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác