7 món ốc, sò nướng không thể không ăn khi đến TP.HCM

Người Việt hàng Việt

Theo Ngoisao

Mùi thơm phưng phức của thịt ốc, sò khi nướng chín trên bếp than, cùng với những tiếng xèo xèo của nước ốc nhỏ vào than cảm giác thật thú vị.

1. Ốc giác nướng muối ớt
Ốc giác thường sống ở vùng biển cạn ven các rạng, hang hốc, vách đá, quanh các hòn đảo chỗ nước trong. Ốc giác to con, vỏ dày, nặng trung bình khoảng 300-500g/con. Tuy nhiên cũng có những loài ốc giác mang trọng lượng lớn đến vài kg. Ốc giác nướng muối ớt ngoài vị mặn và cay từ muối ớt, nếu nướng vừa tới ốc sẽ có độ giòn, ngọt rất ngon.
2. Ốc tỏi nướng mỡ hành
Ốc tỏi sinh sống ở vùng nước ngọt, có hình dạng giống củ tỏi. Ốc có màu hồng nhạt, và có sọc đậm hơn chạy song song theo vỏ ốc. Ốc có vỏ to và không đều, ở phần đầu vỏ ốc trơn láng, đến phần cuối vỏ ốc tạo thành hình xoáy có các mấu nhô lên. Ốc tỏi thường dùng làm nguyên liệu cho các món ăn, đặc biệt là món ốc tỏi nướng mỡ hành rất thơm ngon. Món này có bán tại một số quán ốc trên đường Bùi Thị Xuân, quận Tân Bình. Giá 30.000 đồng/đĩa.
3. Ốc bàn tay nướng mọi
Sở dĩ có tên gọi này vì thịt con ốc to bằng bàn tay. Ốc bàn tay có nhiều ở biển Nha Trang, Nhinh Thuận. Khi nướng trên than thịt ốc tỏa mùi thơm phức, ăn vào có độ giòn giòn, dai dai đậm mùi biển rất thú vị.
4. Có tên gọi ốc cánh tiên vì vỏ sò giống hình chiếc áo đang tung bay theo gió của một nàng tiên. Món này được chế biến đơn giản, chỉ là tách vỏ ốc, làm sạch phần thân, xào mỡ hành, và lạc rang cho lên trên. Chính vì vậy thịt sò ngọt và có vị thanh thanh.
5. Sò điệp nướng mỡ hành.
Sò điệp cắt bỏ phần lưỡi (có màu đỏ nhạt), rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, chần qua, sau đó ướp sò với gia vị cho vừa ăn. Sau đó xếp thịt sò vào vỏ của nó, rồi để lên bếp. Khi thấy sò ngả màu vàng, cho mỡ hành lên trên và cho lên bề mặt một ít lạc rang vàng. Sò chín tái, không khô xác, thơm mùi nướng với vị hành rất thơm ngon.
6. Ốc mặt trăng nướng bơ.
 
Ốc mặt trăng còn gọi là ốc mắt ngọc, là loại ốc dành cho những người kiên nhẫn. Vì lấy thịt ra khỏi vỏ ốc khá khó nhưng thịt ốc lại ăn rất ngon. Ốc ăn kèm muối tiêu chanh, và bạn sẽ cảm nhận vị dai, giòn sần sật từ thịt ốc.
7. Sò huyết nướng mọi
Sò huyết được xếp vào hàng đặc sản của biển, nhất là khi được sơ chế, nướng trên bếp lửa than. Sò huyết nướng mọi là món ăn phổ biến, và được chế biến theo nhiều cách: nào là xào me, nướng mỡ hành, luộc... Để có món sò huyết nướng hấp dẫn, trước tiên phải chọn những con sò tươi, và món sò huyết nướng mọi nếu nướng vừa chín tới chỉ sau 2-3 phút là bạn sẽ là món ăn thơm ngon và bỗ dưỡng.
Theo Ngoisao
Từ khóa :
ốc xinh , sò huyết , Sài Gòn , sò huyết
7 món ốc, sò nướng không thể không ăn khi đến TP.HCM
Chủ đề : Món ngon 3 miền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác