Thuê xông đất... mất iPhone

Người Việt hàng Việt

Bình An

(GDVN) - Thuê người xông đất đang là một dịch vụ "hot" trong dịp Tết, giá có thể lên đến 1-2 triệu đồng/10 phút thăm nhà. Tuy nhiên, nhiều gia chủ đành "ngậm bồ hòn làm ngọt" ngay sáng đầu năm.

Bi, hài dịch vụ thuê người xông đất đầu năm

Chuyện tìm người xông đất đầu năm mới trở thành một việc vô cùng quan trọng đối với nhiều gia đình Việt Nam, nhất là các gia đình kinh doanh. Theo quan niệm, người đầu tiên bước chân vào nhà mình sẽ đem đến điều may hoặc rủi trong suốt cả năm, tùy thuộc vào việc họ có “tốt vía”, có hợp tuổi, hợp mạng với gia chủ hay không. Người hợp mệnh, hợp mạng có thể mang tài lộc, sức khỏe đến cho gia đình nhưng không may người không hợp mệnh đến xông nhà có thể mang vận hạn đen đủi trong năm mới.

Chính những quan điểm này đã dẫn đến những chuyện dở khóc, dở cười trong việc tìm người xông đất lấy may.

Thuê người xông đất đang trở thành một dịch vụ hái ra tiền vào dịp tết. (Ảnh minh họa)

Chị Thanh Hương (nhân viên của trung tâm giới thiệu việc làm tại Thanh Xuân, Hà Nội kiêm luôn dịch vụ cho thuê người xông nhà) cho biết, đến thời điểm 28 Tết vừa qua, chị đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng. Trung tâm thường làm dịch vụ môi giới giữa người có nhu cầu kiếm tiền ngày Tết và khách cần người hợp tuổi. Tuy nhiên, vì làm ăn lâu dài, muốn tạo được niềm tin, uy tín của khách hàng, trung tâm đã đăng quảng cáo tìm người với tiêu chí: Nam cao trên 1,75m, khỏe mạnh, ưa nhìn và điều đặc biết là phải ăn nói lưu loát; còn đối với nữ thì nhu cầu khách đặt không nhiều nhưng vẫn phải yêu cầu với tiêu chí cao trên 1,65m, xinh xắn, tính tính xởi lởi...

Chị Hương kể, trong hơn 3 năm làm dịch vụ cho thuê người xông đất chị nhớ nhất là trường hợp của một khách hàng ở Mỗ Lao, Hà Nội. Vị khách này sinh năm Mậu Thân, sau khi được thầy phán, anh kiên quyết tìm người tuổi Canh Ngọ để xông nhà.

Đúng hợp đồng ký, trung tâm giới thiệu cho anh một chàng trai sinh năm Canh Ngọ và giờ xông nhà là 12h05 ngày mồng một Tết. Tức là người xông đất phải trực gần nhà anh và qua giao thừa 5 phút phải vào nhà luôn. Nếu đi chậm phút nào ngoài hợp đồng trừ 100 nghìn/phút. Vị khách này quan niệm, ngựa chạy nhiều, không biết mỏi nhưng điểm đến đầu tiên ở nhà anh thì sức ngựa bào giờ cũng khỏe nhất vực được sức khỉ trong năm mèo.

Còn anh Hiền (30 tuổi, Trương Định, Hà Nội) nhớ mãi, năm ngoái anh đi xông đất cho một gia đình buôn bán nội thất tại Trường Chinh, Hà Nội. Khi đến cửa hàng của khách, anh nhìn đi nhìn lại để tìm địa chỉ bỗng gia chủ đứng trong cửa bật điện nói vọng có phải anh là Quý Hợi đó không? "Nghe từ Quý Hợi mình cũng không biết là ông ta hỏi ai. Nghĩ mãi mới nhớ có thể là mình vì tuổi mình quý hợi. Vừa nói là cháu đây, ông ấy mở cửa và ném một nắm muối, gạo trước mặt mình rồi mới mời mình vào nhà. Mình không hiểu ông ném muối gạo để đuổi mình hay là để đuổi ma. Cuối cùng ông ấy giải thích cháu tuổi hợi nhưng vẫn đùm con chó nên bác phải rắc muối gạo để tẩy chó, chỉ lấy lợn thôi" - anh Hiền nhớ.

Thuê phải... đạo chích

Gia đình anh Hoàng Văn Tiến (Lương Thế Vinh, Hà Nội) nhớ mãi bài học năm ngoái anh thuê người đến xông nhà. Anh đặt thuê một người mệnh thổ hợp với mệnh của anh để năm tới làm ăn phát đạt "thổ gặp thổ thành núi". Tuy nhiên, núi đâu chưa thấy đâu, ngay trong ngày mồng 1 Tết, anh đã bị xui xẻo khi vị khách xông nhà ra giá đòi thêm tiền lì xì và cuỗm luôn của anh chiếc iPhone khi anh không để ý.

"Năm nay có dịch vụ miễn phí xông đất chỉ nhận tiền lì xì, gia đình tôi cũng không dám thuê. Mình xác định chỉ cần chọn một người xởi lởi, tính tính phóng khóng, mạnh khỏe đến xông nhà là được", anh Tiến cho biết.

Nhiều người rất cầu kỳ trong chuyện chọn người xông đất, mở hàng đầu năm và thực sự sợ hãi nếu đầu tiên đến nhà mình trong năm mới lại không được như ý.

Gia đình chị Mận (Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội) thuê một vị khách đến mở cửa hàng cho gia đình chị vào ngày mùng hai Tết. Biên bản miệng được lập sẵn, chị Mận đưa luôn 2 triệu đồng cho vị khách hợp tuổi với chị đến mở hàng, xông đất. Tuy nhiên, sáng mùng 2, chị Mận mở cửa hàng chờ vị khách đã thuê mà vẫn bặt tăm. Đến gần một giờ sau, con gái của chị ta chạy ra cửa hàng "cô ơi bán cho con két bia, mẹ con bị ốm không ra mở hàng cho cô được. Con ra thay mẹ". Vừa nhìn thấy cô con gái có tuổi tứ hành sung với chị Mận hỏi mua hàng chị đã ngẩn người vì sắp xếp của mình thất bại. Tuy nhiên, ngẫm lại cả năm buôn bán thì chị vẫn không thấy khác so với các năm trước thuê người hợp mệnh với mình.

Năm nay chị rút kinh nghiệm không mất tiền oan cho những việc làm kiêng kị này.
Bình An
Từ khóa :
dịch vụ thuê người xông đất , trung tâm giời thiệu việc làm , kiêng kị , đêm giao thừa
Thuê xông đất... mất iPhone
Chủ đề : Toàn cảnh thị trường Tết Nhâm thìn 2012
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác