Được quan tâm

“Vua xoài” Việt Nam: Khát vọng đưa xoài sạch vươn xa thế giới

Người Việt hàng Việt

Anh Tú

(GDVN) - Ông là người đầu tiên đưa mô hình canh tác xoài sạch vào Mỹ Xương từ năm 2010 và đến nay, xoài Cao Lãnh đã được công nhận là thương hiệu quốc gia với chứng nhận tiêu chuẩn sản xuất sạch toàn cầu Global GAP, xuất khẩu tại nhiều nước trên thế giới.


Xoài Cao Lãnh nhận chứng nhận tiêu chuẩn sản xuất sạch toàn cầu


Vừa qua, UBND huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã chính thức giới thiệu thương hiệu xoài Cao Lãnh, đồng thời đón nhận giấy chứng nhận tiêu chuẩn Global GAP và giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể xoài Cao Lãnh từ Cục Sở hữu Trí tuệ.

Chúng tôi đến Cao Lãnh với sự tò mò về câu nói ca dân gian: “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh. Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”.

Đúng như câu nói này khi đến đây được thưởng thức hương vị của những trái xoài đặc sản mang nhãn hiệu Xoài Cao Lãnh và được người dân nơi đây chia sẻ về những vất vả của người dân, chúng tôi cảm nhận rõ và được vui chung niềm tự hào đó.

Với việc trồng xoài theo tiêu chuẩn Global G.A.P, cho năng suất khoảng 10 tấn/ha, trong đó có từ 8 – 9 tấn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, xoài Cao Lãnh đã được xuất khẩu đi nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, New-Zealand…


Được biết, huyện Cao Lãnh là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về diện tích trồng xoài với hơn 4.000 ha, trong tổng số 5.598 ha diện tích cây ăn trái trên toàn huyện. Trong đó, loại xoài được trồng nhiều nhất là xoài cát Chu và xoài cát Hòa Lộc với sản lượng ước tính khoảng 30.000 tấn/năm.

Với việc trồng xoài theo tiêu chuẩn Global G.A.P, cho năng suất khoảng 10 tấn/ha, trong đó có từ 8 – 9 tấn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, xoài Cao Lãnh đã được xuất khẩu đi nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, New-Zealand…

Ông Huỳnh Thanh Bá, người được mệnh danh là “Vua Xoài” ở Việt Nam – người đầu tiên đưa mô hình canh tác xoài sạch này vào Mỹ Xương từ năm 2010 tới nay, cho biết, xoài Cao Lãnh không chỉ là một loại hoa quả bổ dưỡng mà còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư, tốt cho mắt, điều trị bệnh tiểu đường,…

Người trồng xoài thu hàng trăm triệu đồng/năm

Ông Bá chia sẻ: Ban đầu, mọi người nghĩ ông viển vông khi muốn đưa xoài Cao Lãnh vươn ra với thế giới, nhưng ông đã cố gắng thay đổi suy nghĩ của bà con nơi đây bằng việc đi giao lưu học hỏi tại các trung tâm khuyến nông, đi giao lưu học hỏi cách trồng xoài sạch tại Thái Lan..., nhận ra ưu thế về xoài Việt Nam, sau đó truyền đạt lại cho người dân ở vùng đất Mỹ Xương để đưa vào sản xuất.

“Thay đổi thói quen của nông dân từ chỗ phó mặc tự nhiên hoặc trông cậy vào phun thuốc hóa học là cả một thách thức. Họ lại không có tiền để đầu tư vào các qui trình sản xuất, phải ghi lại từng diễn biến của gốc xoài, phải bọc trái cây từ khi còn nhỏ để trái xoài được ngon mà không cần phun thuốc.

Tất cả đều cần tiền, bà con không có tiền, ban quản lý cũng chưa có tiền.... phải nói với mọi người rằng, cứ yên tâm có nhiều xoài tiến vua đi, người dân sẽ trả tiền cho bà con cao hơn” – ông Bá tâm sự.

Sau rất nhiều vất vả, ngày 18/7/ 2012 vừa qua, thương hiệu xoài Cao Lãnh đã nhận được chứng nhận tiêu chuẩn xoài sạch Global G.A.P.

Đặc biệt, ngày 12/12/12, thương hiệu Xoài Cao Lãnh được công nhận và ra mắt chính thức là thương hiệu quốc gia.

“Mấy tháng nay xoài đang hút hàng, bên phía đối tác cứ hối thúc, mặc dù rất cố gắng thu mua nhưng vẫn không đủ hàng để xuất đi” – không giấu nổi niềm vui khôn tả xiết, ông Bá khoe.

Hình ảnh ông chủ nhiệm HTX chạy đôn chạy đáo lo việc buôn bán khiến bà con nông dân cảm thấy yên tâm và tự hào hơn bao giờ hết!.

Cách đây không lâu, khi HTX này chưa hình thành, người nông dân vẫn phải “tự bơi” với sản phẩm xoài mình làm ra. Còn bây giờ, toàn bộ số xoài đã được bao tiêu chỉ chờ ngày hái xuống là xuất ngoại.

Ông Bá cho biết, HTX Xoài Mỹ Xương vừa ký hợp đồng với Công ty Sanatra của Nhật để cung ứng đều đặn từ 5 đến 10 tấn xoài mỗi tuần, trong thời gian 5 đến 7 tháng/năm. Đây được xem là niềm vui của người trồng xoài Cao Lãnh, nơi bà con làm vườn đang tập trung chuyển hướng sản xuất theo hướng GlobalGap, VietGap để cung ứng cho những thị trường khó tính, đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao.

Mỗi năm, người nông dân Cao Lãnh có thể thu hàng trăm triệu đồng từ xoài. (Ảnh: Internet)


Anh Võ Hữu Hiền, một nông dân ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh có 1,5 ha xoài (300 gốc), trong đó chỉ có 100 gốc xoài cát Hòa Lộc, còn lại là giống cát Chu, cho hay: “Trồng theo tiêu chuẩn GlobalGap, tôi có thể giảm 50% số lần phun xịt thuốc. Ngoài ra, do áp dụng kỹ thuật bao trái, không bị côn trùng gây hại, nên trái xoài rất đẹp, bán giá cao. Với người nông dân tụi tui, mừng nhất là sản phẩm có đầu ra ổn định”.

Mong rằng những người nông dân trên toàn quốc có thể học hỏi sự quyết tâm của người dân nơi đây để có thể đưa những loại sản phẩm trái cây ở Việt Nam vươn xa ra ngoài thế giới.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Anh Tú
Từ khóa :
xoài cao lãnh , nông sản , hoa quả , đồng tháp , vua xoài cao lãnh
“Vua xoài” Việt Nam: Khát vọng đưa xoài sạch vươn xa thế giới
Tin khác