Tắc đường, cột điện đổ, các cô gái đẹp và... Xuân Bắc

Người nổi tiếng

Văn Trinh

(GDVN) - Thật ra những điều đó vốn chẳng "họ hàng" gì với vị Nam Tào của Táo Quân 2012. Nhưng theo Xuân Bắc, cuộc đời sẽ tươi đẹp khi... nhìn gì cũng thấy đẹp.

Cuối năm, bận túi bụi, Xuân Bắc vẫn dành cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam một cuộc chuyện nhiều thú vị. Điều gì dễ làm "hư" phụ nữ nhất? Nếu làm rồng trong 1 ngày, Xuân Bắc không bay lượn, phun mưa mà sẽ đứng cho mọi người… chụp ảnh! Tại sao khó ai thay đổi vai diễn Nam Tào trong Gặp nhau cuối năm… Những câu hỏi đưa ra đều được danh hài lý giải một cách hóm hỉnh, thú vị.

Nếu làm rồng, Xuân Bắc sẽ đứng để mọi người… chụp ảnh


Đố Xuân Bắc nêu ra một vài đặc điểm - mà khi nhắc đến là khán giả nghĩ ngay đến anh, danh hài bất chợt lém lỉnh đọc to 5 điều Bác Hồ dạy: Một, yêu tổ quốc, yêu đồng bào; Hai, học tập tốt, lao động tốt; Ba, đoàn kết tốt, kỷ luật tốt… Tiếp đó, anh vui vẻ nói, đó là những điều không chỉ anh, mà bất kỳ người Việt Nam nào đều nên có, nên học. 

Xuân Bắc thích nhất con rồng trong 12 con giáp vì anh... không giống nó ở điểm gì. Ảnh: Văn Trinh

“Chứ nhận ra Xuân Bắc thì khó gì, đầu tiên là việc trên đời đang có chàng trai tên Xuân Bắc - một người rất thân thiện, yêu quý tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em và mẹ trẻ em. Thứ nữa, người đó thích việc say mê không ngừng nghỉ, vì nghỉ là ốm ngay. Cuối cùng, nếu chỉ nhìn bên ngoài, chắc chắn Xuân Bắc có rất nhiều bộ quần áo “chim cò” sặc sỡ đến nỗi mấy lần suýt bị thợ săn bắn nhầm do tưởng lầm là chim công”.

Trò chuyện với phóng viên trước thềm năm mới Nhâm Thìn, nhân nói chuyện rồng, Xuân Bắc hào hứng phân tích: Trong 12 con Giáp, Rồng vốn là con vật linh thiêng, xây dựng từ trí tưởng tượng của con người, hội đủ sức mạnh của các con vật còn lại như sừng, vẩy cá, mình rắn, móng hổ…

“12 con Giáp, tôi thích nhất con rồng. Nhưng thú thực, chẳng thấy mình giống Rồng ở điểm nào cả”.

Vậy tại sao anh thích con rồng? - người viết đặt câu hỏi. “Đơn thuần tôi thích vì nó khác tôi. Ước mơ hoàn thiện mà! Nếu tôi có thể ngậm nước phun mưa, uốn mình bay lượn thì tuyệt vời quá”, Xuân Bắc tếu.

Hào hứng là thế, nhưng khi đối mặt với câu hỏi mang tính giả tưởng: Được hóa thân thành rồng trong 1 ngày, anh làm gì? Suy nghĩ một hồi, Xuân Bắc đáp: “Tôi sẽ… đứng tạo dáng cho mọi người chụp ảnh”.

Không để phóng viên phải ngạc nghiên quá lâu với câu trả lời như vậy, danh hài lập tức giải thích: “Đây nhé! Con người vốn nghĩ loài rồng không có trong thực tết, mà bỗng dưng nó hiện hữu trên đời, thử hỏi, việc tôi đứng tạo dáng cho mọi người chụp ảnh có ý nghĩa không chứ! Không phải tôi đứng cho mọi người chụp ảnh nhằm cầu mong sự nổi tiếng, mà hơn hết, muốn giúp mọi người thỏa mãn sự tò mò, khát khao được chứng kiến một chú rồng trong tưởng tượng hình thù như thế nào”.

Tuy nhiên, trên thế giới vốn tồn tại 2 loại rồng: Rồng châu Âu có cánh, phun lửa, rồng châu Á không cánh, di chuyển uốn lượn trong mây. Đứng trước sự lựa chọn sẽ hóa thân thành loài nào, Xuân Bắc phân bua: Dĩ nhiên tôi là người châu Á nên thích trở thành 1 chú rồng châu Á, dù xem ra mức độ hoàng tráng, to khỏe của rồng châu Âu hơn hẳn rồng châu Á. Xét cho kỹ, ở Việt Nam mình, hóa rồng rồng châu Âu vướng víu vô cùng, bay lượn không cẩn thận là mắc vào dây điện như chơi”.

Điều dễ làm "hư" phụ nhất nữ là...


Tiếp tục cuộc phiếm chuyện cùng Xuân Bắc với câu hỏi vui: “Điều dễ làm hư phụ nữ nhất, theo anh đó là gì? Không quá 5 giây, danh hài đất Bắc trả lời chắc như đinh đóng cột: “Đó là hoa - dĩ nhiên là cả nghĩa đen và nghĩa bóng nữa"!

Theo cách Xuân Bắc lý giải, thì điều dễ làm "hư" phụ nữ nhất chỉ có… đàn ông. Mà đàn ông đa phần chinh phục phụ nữ bằng hoa nhiều hơn tất thảy các thứ khác. “Hoa tự nhiên, hoa đồng tiền đều làm mắt người phụ nữ… hoa lên và dễ sa ngã”!

"Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng, các Táo Quân đều là những hình tượng tốt đẹp thì tại sao mọi người lại muốn thay đổi?" - Xuân Bắc. Ảnh: Văn Trinh.

“Tuy nhiên, theo tôi, đừng bao giờ nói đàn ông làm hư phụ nữ, mà hãy nhìn nhận đúng đắn thêm một chút là đàn ông và phụ nữ dắt tay nhau cùng hư”, Xuân Bắc hài hước nói.

Câu chuyện cuối cùng cũng trở về với vai diễn Nam Tào của Xuân Bắc trong Gặp nhau cuối năm, đang là sự quan tâm của đông đảo công chúng những ngày giáp Tết cổ truyền. Tò mò bảo Xuân Bắc thử đưa ra vài lý do không ai có thể thay thế vai diễn này của anh. Nghĩ một hồi, “Nam Tào” đưa ra 3 lý do hết sức “chính đáng”. Một, đó là đạo diễn không thay đổi (Đạo diễn Đỗ Thanh Hải - pv). Hai, chỉ có bên anh, “Bắc Đẩu” Công Lý mới thể hiện hết sự nữ tính, chua ngoa. Cuối cùng, Nam Tào là người giữ sổ sinh tử thiên đình nên ai mà dám thay thế, biết đâu trước khi thay đã bị gạch tên khỏi sổ sinh rồi!

Trong Gặp nhau cuối năm, có 3 vai rất khó thay đổi hình tượng là Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu. Xuân Bắc làm mới mình ra sao ở mỗi năm? Anh nói: “Quan trọng là mọi người thấy nó đã cũ chưa? Mọi người thường mong muốn thay đổi, nhưng đôi khi, bản thân sự thay đổi đó tồi tệ hơn những gì vốn có.

“Trong nhiều năm qua, gặp nhau cuối năm trở nên quen thuộc, gần gũi và thân thương với khán giả cả nước. Từng năm, chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho mọi người nội dung mới, hơi thở mới và vấn đề mới. Các nhân vật Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng, các Táo Quân đều là những hình tượng tốt đẹp thì tại sao mọi người lại muốn thay đổi. Thực sự, chỉ chừng nào, mọi người thấy các nhân vật này cũ quá, chán quá chúng tôi sẽ thay đổi".

Không cố tạo sức ép cho cuộc sống

Món ăn yêu thích của Xuân Bắc ngày Tết là bánh chưng, thịt đông. Hành động làm nhiều nhất là… cười, bắt tay, lì xì đầu xuân. Đồng thời, không bao giờ anh quên… “tự hứa với lòng” sang năm sẽ phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc sống, công việc.

Hỏi vui Xuân Bắc “điều mà ai cũng biết”, là lý do tại sao mọi người phải ngừng mọi công việc ăn chơi 3 ngày Tết, danh hài đất Bắc dí dỏm: “Đơn giản vì Tết là phong tục cổ truyền do cha ông truyền lại. Trong cuộc sống đôi khi, những tinh túy mà cha ông dạy bảo, con cháu không cần phải thắc mắc lý do tại sao, chỉ cần biết rằng, điều đó luôn đúng”.

Với Xuân Bắc, cuộc sống lúc nào cũng tươi đẹp nên bất kỳ chuyện gì làm được đều ý nghĩa, mãn nguyện cả. Ảnh: Văn Trinh

Lại hỏi tiếp: Nhìn lại năm 2011, điều khiến Xuân Bắc mãn nguyện nhất là gì? Những tưởng danh hài lập tức trả lời ngay, thì anh lại... vò đầu bứt tai chia sẻ: “Riêng cái này phải nghĩ”. Bởi anh không bao giờ sắp xếp điều tốt đẹp mà bản thân cần phải làm trong một năm. Với Xuân Bắc, cuộc sống lúc nào cũng tươi đẹp nên bất kỳ chuyện gì làm được đều ý nghĩa, mãn nguyện cả. “Đây là sự thật, tôi không nói sai nửa lời và hoàn toàn không sách vở gì đâu”, Xuân Bắc khẳng định.

Trong cuộc sống hiện đại bon chen, xô bồ, để có cuộc sống vui vẻ, tràn đầy sinh lực, Xuân Bắc tâm niệm đúng một điều: Bản thân bạn phải nhìn nhận cuộc sống tươi đẹp. Đơn giản vậy thôi! Vì thế, anh thường không cố tạo sức ép trong cuộc sống phải làm được điều này, điều khác cho bằng bạn, bằng bè.

“Đi trên đường, tôi thường nghĩ, nếu một ngày nào đó không còn nhìn thấy cái cột điện bị đổ, không thấy cảnh thấy tắc đường, dây điện lằng ngoằng và những thứ vớ vẩn nhất, chắc chắn sẽ buồn lắm. Hay thi vị hơn tý, nếu không được ngắm những cô gái đẹp, được thích thú với những đường cong đó, tôi cũng buồn. Bạn hãy cảm nhận, trân trọng cuộc sống từ những điều “khó chịu” nhất. Đó là cách làm cuộc sống tươi đẹp, “dễ thở” hơn”!
Văn Trinh
Từ khóa :
Xuân Bắc , Tao quan 2012 , hai tet , gap nhau cuoi nam , Gặp nhau cuối năm , Táo Quân 2012 , hài Tết , Chí Trung , Tự Long , Công Lý , Vân Dung , Quang Thắng , Xuân Hinh
Tắc đường, cột điện đổ, các cô gái đẹp và... Xuân Bắc
Chủ đề : Táo Quân 2014 - Tao Quan 2014
Chủ đề : Xuân Bắc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác