Đau đầu chuẩn bị mùa hè cho lũ trẻ

Nuôi con

Chúng tôi, lũ người lớn văn phòng, đang ồn ào bàn tán về mùa hè sắp tới, và chúng tôi sẽ phải làm gì với lũ con thương yêu của mình?

Không giống như miền Nam quanh năm ấm áp, mùa hè ở miền Bắc trở nên đặc biệt hơn, được háo hức chờ đợi hơn. Dù những ngày nóng nổ đom đóm mắt nhiệt độ loanh quanh 400C mỗi năm lại nhiều hơn, nhưng không hề gì, lũ trẻ nhỏ vẫn mong những ngày nghỉ hè ngắn ngủi và lũ người lớn cũng mơ màng tới nắng vàng, biển xanh.

{iarelatednews articleid='1506'}

Tuy nhiên, sự thật chưa hẳn đã “thơ” như vậy. Vài năm trở lại đây, ngày khai trường 5.9 chỉ còn là cho “phải phép”, lũ trẻ phải nhập học từ giữa tháng 8. Chưa hết, kỳ nghỉ hè sẽ bị rút ngắn tối đa với những lớp học “tiền khai giảng” hay “dự bị”. Ai mà tin nổi mấy đứa nhóc năm tuổi sáng sáng trước giờ đi học còn chúi đầu vào chăn mặc cả chuyện đến lớp hay thậm chí đi vệ sinh còn phải có người lớn đi cùng đã phải ngày ngày vác cặp vác bút đi học lớp “dự bị tiểu học”.

Cứ thử bước chân vào lớp 1 mà chưa biết viết xem, các cô sẵn sàng cho các con điểm 6, điểm 7 (ai bảo không biết đọc, biết viết). Mà điều đó thật kinh khủng, thật là một sức ép tâm lý to đùng đối với những đứa còn đang mải mê với Ben10 hay Hannah Montana. Và điều đó sẽ lây ngay sang cho các phụ huynh. Bọn trẻ sẽ khóc lóc, sẽ vật vã, sẽ sợ hãi khi nghĩ tới việc đến trường. Nên tất nhiên, lũ trẻ năm tuổi sẽ phải đi học đọc, học viết, học toán.

Năm ngoái, một đồng nghiệp của tôi đã chật vật ngày ngày đưa con chạy sô học thêm từ 7g sáng đến 8g tối để thi vào lớp 1 của một trường tư thục nổi tiếng. Cái cuộc thi gì mà những đứa trẻ năm tuổi sẽ phải trả lời những câu hỏi kiểu: trong những con sau đây con nào không có thực? a) Con hổ; b) Con rồng; c) Con khủng long; d) Con mèo. Năm nay, lại một đồng nghiệp khác “phát điên” vì tranh luận với chồng và bố mẹ chồng việc nên cho con vào lớp 1 học trường công, bán công, trường tư hay trường nước ngoài. Và một đồng nghiệp nữa méo mặt dậy từ 4g sáng đi xếp hàng nhận hồ sơ nhập học cho con.

Nhưng dẫu sao thì mùa hè dù ngắn ngủi cũng là khoảng thời gian lũ trẻ sẽ ở nhà, sẽ không có nhà trường lo cho chúng nửa ngày học trên lớp và nửa ngày bán trú ở trường hay ở một nhà dân nào đó có sự quản lý của cô giáo. Lũ trẻ ở nhà nhưng lũ người lớn vẫn phải đi làm. Vậy ai sẽ quản lý chúng 8 – 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày? Người giúp việc? Ông bà nội? Ông bà ngoại?...
 

 
 

Chẳng lẽ bắt lũ trẻ ở nhà ngày này sang ngày khác? (chúng sẽ stress mất, lũ người lớn cũng thế thôi, thử ở mãi trong nhà một tháng mà xem). Suốt hai học kỳ chúng chẳng có đủ thời gian mà ngủ (nói gì đến chơi và tập luyện), nên các lớp năng khiếu là điều hiển nhiên lũ người lớn sẽ nghĩ ngay tới. Các lớp học bơi, võ, nhạc, hoạ, múa… rất hạn chế về số lượng ở các trung tâm thể thao quận, các cung văn hoá, nhà thi đấu được mở ra. Và cũng bởi sự cung không đủ cầu này mà một lần nữa, lũ người lớn lại quáng quàng dậy sớm, xếp hàng, chen lấn để đăng ký được cho lũ trẻ con một lớp học năng khiếu hè.

Câu hỏi hóc búa tiếp theo là ai sẽ đưa chúng đến những lớp học rèn luyện thân thể này rồi đón chúng về? Mỗi lớp sẽ chỉ kéo dài trong 1 – 2 tiếng đồng hồ, các vị phụ huynh kính mến thì cứ không thể đang giữa giờ làm mà hô biến đi đón con rồi đưa về nhà rồi quay lại văn phòng. Ngày nào cũng đưa bọn nhóc lên cơ quan thì cũng không được (ấy thế mà nhiều nhà cực chẳng đã vẫn phải cho lũ con mướt mồ hôi ngồi thu lu trong văn phòng đợi đến hết giờ sáng hoặc giờ chiều mới đưa con về nhà được vì nhà quá xa và không thể nhờ ai đưa đón). Vậy là phải huy động toàn bộ lực lượng người lớn trong nhà, ông bà, bố mẹ, cô dì, chú bác, anh chị em họ hàng, hoặc là phải phân công cắt cử đồng phối hợp phục vụ việc rèn luyện thân thể của lũ trẻ con.

Chính bởi mùa hè bị rút ngắn lại, nên cái sự nghỉ hè lại càng trở nên háo hức đối với lũ trẻ hơn bao giờ hết. Từ sau khi thi giữa học kỳ (vào khoảng giữa tháng 3), chúng đã hấp háy, đã rào trước đón sau, đã mặc cả mặc lẽ với lũ người lớn, rằng nếu năm nay chúng đạt học sinh xuất sắc, chúng thi đậu vào trường chuyên lớp chọn, thì sẽ phải cho chúng đi nghỉ hè ở đâu. Dù chỉ là hai ngày cuối tuần, hay nhiều lắm là một tuần trọn vẹn (vì lũ người lớn nào được hoặc dám nghỉ nhiều hơn) thì cũng là cả một sự mong chờ của lũ trẻ. Và biển, và cát, và nắng, và gió là tất cả những gì lũ trẻ trông đợi. Bãi biển nội địa Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Phan Thiết. Sang hơn một chút là đi máy bay và có hộ chiếu màu xanh lá riêng, để lũ trẻ được kiễng chân đặt quyển hộ chiếu lên cái quầy immigration cao chót vót, Singapore, Hong Kong, Bali, Phuket, và thậm chí là Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Mỹ, châu Âu.

Dẫu sao thì mùa hè đã le lói bắt đầu trong tâm trí, trong trái tim của lũ trẻ từ kỳ nghỉ dài dịp 30.4, 1.5 dù lúc này chúng đang phải cắm đầu lo thi cuối kỳ. Và mùa hè đã hình thành trong kế hoạch của lũ người lớn từ khi năm học mới bắt đầu.

Chúng tôi, lũ người lớn văn phòng, đang ồn ào bàn tán về mùa hè sắp tới, về thay đổi khí hậu, về hiện tượng El Nino, và chúng tôi sẽ phải làm gì với lũ con thương yêu của mình?

Theo SGTT

Bạn đã chuẩn bị những ngày hè cho con của mình thế nào? Hãy chia sẻ quan điểm, cách nuôi dạy con cái của bạn và người thân vào email: toasoan@giaoduc.net.vn, hoăc phản hồi bên dưới. Xin chân thành cảm ơn!

Từ khóa :
Đau đầu chuẩn bị mùa hè cho lũ trẻ
Tin khác