Người con hiếu thảo tự chế xe năng lượng mặt trời cho mẹ

Nuôi con

(GDVN) - Toàn bộ chi phí anh dùng để sản xuất chiếc xe ba bánh cho mẹ anh đi lại chưa tới 500 NDT, trong đó đắt nhất là tấm pin năng lượng mặt trời giá 300 NDT.

(GDVN) - Thương người mẹ già gặp khó khăn trong việc đi lại, một người đàn ông ở Trung Quốc đã tự mày mò chế tạo cho mẹ anh một chiếc xe sử dụng năng lượng mặt trời.

{iarelatednews articleid='2931'}

Bianxian Sheng, người phát minh ra chiếc xe trên chia sẻ tâm sự với phóng viên truyền hình Trung Quốc hôm 25/5 rằng, anh đã lắp tấm phim hấp thụ năng lượng mặt trời lớn trên nóc chiếc xe để chúng hấp thụ nhiệt biến thành năng lượng truyền tới ắc-quy giúp xe hoạt động. Trong những ngày nắng đẹp, chỉ với hai giờ sạc pin đã có thể giúp mẹ anh dùng xe được trong vòng 7-10 ngày.

Ngoài ra, anh còn khéo léo thiết kế một bộ điều chỉnh điện áp bằng tay ghép ở bên trái cần điều khiển xe cho phép mẹ anh có thể điều chỉnh tốc độ di chuyển từ 3 tới 15 km/h. Phía bên tay phải anh lắp phanh đòn bẩy.

"Phanh này giống như phanh cầm tay của xe ba bánh. Nếu muốn dừng lại thì chỉ cần bấm vào nó, chiếc xe sẽ dừng lại" - anh cho biết.

Khung xe, bánh xe, lò xo, đệm xe, dây xích và các bộ phận khác đều là các vật liệu tái chế được anh thu thập. Toàn bộ chi phí anh dùng để sản xuất chiếc xe ba bánh cho mẹ anh đi lại chưa tới 500 NDT, trong đó đắt nhất là tấm pin năng lượng mặt trời có giá 300 NDT.

Do không có máy hàn chuyên nghiệp nên khi lắp bộ khung xe bằng hợp kim nhôm, anh Bianxian Sheng đã dùng khoan tay rồi nối lại với nhau bằng ốc vít. "Nhôm là vật liệu không gỉ, lại nhẹ" - anh nói.

Từ ngày có chiếc xe do anh chế tạo, việc đi lại của mẹ anh đã dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều. Tình cảm giữa anh và mẹ ngày càng thêm gắn bó khi người mẹ già ngày càng tự hào về người con trai hiếu nghĩa của bà nhiều hơn.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 


Nguyễn Hường (Theo Sina)

Từ khóa :
con cái , cha mẹ , hiếu thảo , tự chế xe
Người con hiếu thảo tự chế xe năng lượng mặt trời cho mẹ
Tin khác