9 năm tù cho kẻ giả mạo cảnh sát quốc tế để lừa đảo

Pháp đình

(GDVN) - TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Mai Sỹ Minh trú tại khu tập thể Kim Liên, phường Kim Liên, Đống Đa, HN về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

(GDVN) - Ngày 4/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Mai Sỹ Minh (SN 1954) trú tại khu tập thể Kim Liên, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó vụ án này đã được đưa ra xét xử, nhưng trong quá trình xét xử bị cáo Minh có khai tại tòa mình là đảng viên Đảng CSVN trong quá trình tham gia quân đội. Do đây là tình tiết không có trong hồ sơ vụ án, HĐXX đã phải tạm hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX đã khẳng định sau khi trả hồ sơ để điều tra bổ sung, kết quả cho thấy bị cáo Minh không phải là đảng viên như bị cáo đã khai nhận trước đó.

Theo cáo trạng, vào khoảng cuối năm 2009 bị cáo Minh trong một lần đi từ Lào về Việt Nam có gặp và quen chị Đào Thị Minh (SN 1965), là giám đốc một công ty cổ phần. Sau khi làm quen, biết chị Minh có nhu cầu giải quyết một số việc liên quan đến đất đai, Mai Sỹ Minh đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để “đánh bóng” mình, Minh giới thiệu với chị Minh mình là cảnh sát quốc tế đang biệt phái làm việc tại Lào. Mai Sỹ Minh còn nại chuyện là học cùng khóa với Giám đốc Công an TP Hà Nội, quen biết nhiều lãnh đạo UBND Thành phố. Sau đó gợi ý nếu chị Minh có việc gì sẽ giúp.

Lời khoe mẽ, cộng với hình thức bên ngoài của bị cáo Minh thấy có phần đảm bảo nên chị Minh đã tin tưởng. Thậm chí khi chồng chị Minh và người trợ lý của chị cùng gặp Minh bàn chuyện làm ăn, Minh tiếp tục giới thiệu mình là Đại tá đang làm việc ở Bộ Công an, đang đang nhiệm vụ truy bắt tội phạm bị truy nã quốc tế.

Chị Minh đã nhờ Mai Sỹ Minh giúp 3 việc, liên quan đến đất đai, Minh đồng ý và yêu cầu đưa tiền để đi thực hiện. Tổng cộng số tiền chị Minh đã giao cho Mai Sỹ Minh 440 triệu đồng. Trong những việc chị Minh nhờ có việc xin chuyển mục đích sử dụng đất khai hoang sang đất ở lâu dài tại làng Triều Khúc, xã Tân Triều. Sau khi nhận tiền, Minh đã bịa chuyện đã lo xong. Do tin tưởng nên tháng 10/2009, chị Minh đã cho tiến hành xây dựng xưởng trên mảnh đất này, tuy nhiên việc xây dựng đó đã bị chính quyền xã Tân Triều (Thanh Trì) cưỡng chế.

Khi được chị Minh gọi điện thông báo việc xây dựng bị cưỡng chế, Minh đến UBND xã Tân Triều để làm việc. Tại đây Minh tự giới thiệu là thanh tra Thành phố đến giải quyết việc xin thuê đất của chị Đào Thị Minh. Khi cán bộ xã hỏi giấy tờ thì Minh trả lời sẽ có sau.

Trong cuộc họp của UBND xã Tân Triều trả lời việc chị Minh xin mượn đất, Mai Sỹ Minh cũng đến tham dự và nói: “Tôi là cán bộ thanh tra Thành phố, là trợ lý cho Bí thư Thành ủy Hà Nội được cử đến giải quyết vụ việc, đề nghị UBND xã cho chị Minh thuê đất”. Tuy nhiên UBND xã Tân Triều đã trả lời không có thẩm quyền, sẽ có công văn trình UBND huyện xem xét.

Sự việc trên còn đang bế tắc, thì đến tháng 11/2009, Mai Sỹ Minh lại gặp chị Minh hỏi vay tiền và nhờ đứng tên mua giúp chiếc xe tô hiệu Huyndai 130 màu bạc, BKS 30U -4124 có giá 534 triệu đồng. 

Sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Mai Sỹ Minh 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Bùi Khương

 

Từ khóa :
Lừa đảo , cảnh sát quốc tế
9 năm tù cho kẻ giả mạo cảnh sát quốc tế để lừa đảo
Tin khác