Nguyên cán bộ Bộ LĐ-TB&XH nhận tiền tỷ, "tuồn" giải đề cho thí sinh

Pháp đình

(GDVN) - Bị cáo đã dùng thẻ cán bộ giám sát vào địa điểm thi, sau đó tổ chức giải và cung cấp lời giải cho 243 thí sinh. Các bị cáo đã nhận 1,145 tỉ đồng.

(GDVN) - Bị cáo đã dùng thẻ cán bộ giám sát vào địa điểm thi, sau đó tổ chức giải và cung cấp lời giải cho 243 thí sinh, các bị cáo đã nhận 1,145 tỉ đồng và 12.500 USD của các thí sinh.

Ngày 25/4, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 6 bị cáo – nguyên là những cán bộ giáo viên trong vụ tiếp tay cho gian lận thi kiểm tra ngoại ngữ “giúp” những người đi xuất khẩu lao động.

Các bị cáo gồm: Đỗ Thái Sơn (SN 1958), nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới đường bộ thuộc Trường Cao đẳng nghề GTVT Trung ương I;  Phạm Duy Tân (SN 1983), giáo viên tiếng Hàn Quốc tại trung tâm trên; Trần Quang Linh (SN 1966), nguyên trưởng phòng công tác học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng nghề GTVT Trung ương I; Lê Hồng Thao (SN 1970), nguyên Giám đốc trung tâm dạy nghề Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh; Đỗ Lê Hoàng (SN 1968), nguyên kế toán trưởng Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH; Phạm Khắc Lý (SN 1969, trú tại thôn Thanh Bình, xã Yên Thọ, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) bị truy tố về tội “Chiếm đoạt, mua bán, tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội”.

Bị cáo Đỗ Lê Hoàng tại phiên tòa
 
Theo cáo trạng, các bị cáo đã sử dụng điện thoại di động, thẻ cán bộ giám sát vào địa điểm thi, sau đó tổ chức giải và cung cấp lời giải cho 243 thí sinh. Các bị cáo đã nhận 1,145 tỉ đồng và 12.500 USD của các thí sinh. Tại tòa, cũng như tại CQĐT trước đó, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn, hối cải. Trong quá trình điều tra các bị cáo cũng tích cực khắc phục hậu quả bằng việc nộp số tiền thu lợi bất chính từ các thí sinh tham dự ký thi thi tiếng Hàn Quốc, nhằm giúp họ thi đỗ.
 
HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh tài liệu trong lĩnh vực xuất khẩu lao động của Bộ LĐ-TB&XH nói riêng, ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu lao động của quốc gia nói chung. Các bị cáo đã lợi dụng sơ hở trong kỳ kiểm tra tiếng Hàn Quốc để có hành vi gian lận, trục lợi cá nhân.

Xét tính chất, vai trò, mức độ phạm tội của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Thái Sơn 24 tháng tù, bị cáo Phạm Duy Tân 18 tháng tù. Bị cáo Lê Hồng Thao và Trần Quang Linh bị tuyên phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo. Bị cáo Đỗ Lê Hoàng và Phạm Khắc Lý 12 tháng tù, cho hưởng án treo.

Ngoài ra HĐXX cũng tuyên xung công quỹ số tiền hơn 900 triệu đồng và 5900 USD. Đây là số tiền giao dịch bất hợp pháp giữa các bị cáo và người nhà các thí sinh phục vụ hành vi gian dối.

Bùi Khương

Từ khóa :
Nguyên cán bộ Bộ LĐ-TB&XH nhận tiền tỷ, "tuồn" giải đề cho thí sinh
Tin khác