Lật tẩy thủ đoạn buôn ma túy qua đường không

Pháp luật

Theo VietNamNet

Trong một thời gian ngắn, nhiều phi vụ vận chuyển ma túy với khối lượng lớn qua đường hàng không đã bị phát hiện, bắt giữ. Những chiêu thức, thủ đoạn tinh vi cũng bị lật tẩy…

Lộ diện các đường dây ma túy xuyên quốc gia

Theo Tổng cục An ninh 1 (Bộ Công an), trong giai đoạn từ giữa tháng 4/2012 đến nay, Đồn công an cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài (đều thuộc Cục quản lý Xuất nhập cảnh, Tổng cục An ninh, Bộ công an - là 2 cửa khẩu sân bay quốc tế lớn nhất nước) khám phá 6 vụ vận chuyển ma túy với quy mô lớn, bắt giữ 8 đối tượng (gồm 2 người Việt và 6 người nước ngoài), thu giữ lượng ma túy lên đến 32 kg.

Một người nước ngoài trong đường dây ma túy xuyên quốc gia bị cơ quan công an bắt giữ

Điển hình là đêm 17/4, khi kiểm tra hộ chiếu của hành khách Nguyễn Thị Lành (SN 1969, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM), lực lượng công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nghi vấn về người phụ nữ này khi hộ chiếu thể hiện trong một thời gian ngắn Lành đã liên tục di chuyển đến nhiều nước khác nhau.

Khi kiểm tra hành lý của Lành, lực lượng các cơ quan chức năng phát hiện thu giữ 2 gói ma túy (giám định có tổng trọng lượng là 2,6 kg chất Methamphetamine) được bọc kỹ lưỡng, giấu trong đáy valy. Lành khai nhận đã chuyển số ma túy trên từ Qatar về Việt Nam.

Trong khi tại TP.HCM, đồn công an cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất khám phá 3 vụ án ma túy, thì gần như cùng thời điểm, Đồn công an cửa khẩu Nội Bài cũng bắt giữ 5 vụ người nước ngoài vận chuyển ma túy về Việt Nam.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh – Phó tổng cục trưởng cục An ninh I, Bộ Công an, nhận định: “Thời gian gần đây, các loại hình tội phạm xuyên quốc gia có diễn biến phức tạp, trong đó tội phạm ma túy có những chiêu thức cực kỳ tinh vi nên đồn công an các cửa khẩu cần nâng cao các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp với các cơ quan chức năng khác, nhằm phòng chống tội phạm ma túy hiệu quả”.

Bão “ma túy” Châu Phi và những người phụ nữ Việt nhẹ dạ

Theo thượng tá Nguyễn Văn Chức – Trưởng đồn công an cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất, thời gian gần đây, nổi lên hiện tượng các băng nhóm vận chuyển ma túy từ các nước châu Phi về Việt Nam.

Thủ đoạn của chúng là cất giấu ma túy dưới nhiều lớp ngăn kéo, bôi bên ngoài keo silicon hoặc bột ớt rồi giấu trong valy có đáy kín thứ 2 nhằm qua mặt máy móc kiểm tra tại sân bay.

Giấu ma túy trong đáy valy bí mật và thuê nữ sinh để vận chuyển – là những chiêu thức tinh vi của các đường dây ma túy nước ngoài.

Được biết trước đây các đối tượng vận chuyển ma túy đã có nhiều cách thức tinh vi như giấu trong bìa sách; đế giày, dép; ngụy trang trong cúc áo…

Tuy nhiên, lực lượng công an và các lực lượng làm việc tại sân bay đã sớm phát hiện, do đó các đối tượng phạm tội đã nghĩ ra các chiêu thức tinh vi khác như: giấu trong đồ lưu niệm, trong quần áo… Có trường hợp khi bị bắt giữ tại sân bay với lượng lớn ma túy, nghi can chỉ khai nhận là có người nhờ cầm dùm hàng hóa hoặc được nhờ chuyển quà sang nước ngoài hoặc về nước cho người thân.

Một trong những mánh lới nguy hiểm nhất hiện nay - theo đại tá Lê Thanh Liêm – phó cục trưởng Cục C47, Bộ Công an đó là các đối tượng cầm đầu những đường dây ma túy xuyên quốc gia đã thuê mướn phụ nữ Việt Nam vận chuyển.

Đã có nhiều trường hợp các phụ nữ Việt sống như vợ chồng với các tên tội phạm ma túy, có con chung, rồi bị chúng dụ dỗ tham gia vận chuyển nhiều chuyến ma túy.

Đau lòng hơn cả, một số trường hợp tiếp tay cho tội phạm buôn ma túy xuyên quốc gia là nữ sinh viên, chỉ vì lóa mắt trước đồng tiền bất chính mà sa ngã, khi nhận ra thì quá muộn màng.

Điển hình nhất là vụ chị em nữ sinh Trần Hạ Duy – Trần Hạ Tiên vừa bị tuyên án chung thân và 20 năm tù trong phi vụ vận chuyển đến 4,1 kg ma túy qua đường sân bay.

Điều đáng nói, khi bị bắt giữ, thì những đối tượng được thuê vận chuyển phải… tự gánh lấy hậu quả, trong khi đó những ông trùm ngoại thực sự thì đã cao chạy xa bay và tiếp tục với các thủ đoạn khác để tạo lập một đường dây mới.

Liên quan đến những chiến công khám phá các vụ vận chuyển quy mô lớn qua các sân bay quốc tế trong thời gian gần đây, Thượng tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an - đã gửi thư khen Tổng cục An ninh I, Tổng cục Xây dựng lực lượng công an nhân dân, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm; Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP.Hà Nội và Công an TP.HCM.

Bộ trưởng Trần Đại Quang đã có thư khen và quyết định thưởng cho 2 đơn vị tiêu biểu có thành tích xuất sắc là Đồn công an cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và Đồn công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) số tiền 10 triệu đồng/đơn vị.

Chiều 16/5 tại TP.HCM, Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh - thừa ủy quyền của Bộ trưởng Trần Đại Quang - đã trao thư khen và tiền thưởng cho ban chỉ huy đồn công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất


Theo VietNamNet
Từ khóa :
ma túy , vận chuyển , Tân Sơn Nhất , Trần Đại Quang , Tổng cục An ninh , Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh , Châu Phi , tội phạm
Lật tẩy thủ đoạn buôn ma túy qua đường không
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác