Người đàn ông 22 năm là... bị can

Pháp luật

Theo Đức Khánh/Dân Việt

Từng bị khởi tố về tội buôn lậu qua biên giới, sau một thời gian bị giam giữ, bị can bỗng dưng được cho tại ngoại. Nhưng suốt 22 năm qua, các cơ quan tố tụng không hề ra một quyết định...

“Ngâm” án suốt 22 năm

Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Đình Nhu (SN 1963) - khóm 7, thị trấn Cái Vồn, huyện Bình Minh, Vĩnh Long - bị can trong vụ án, trình bày:

“Ngày 15/11/1990, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hậu Giang (cũ) đã có quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xe ô tô xảy trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Ngày 15/12/1990 tôi bị bắt giam. Đến ngày 17/12/1990, tôi bị khởi tố bị can về tội buôn lậu qua biên giới”. Trong quá trình tiến hành tố tụng, cơ quan điều tra đã giữ của ông 2 xe ô tô và 2,8 lượng vàng 24k.

Đến ngày 28/8/1991, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hậu Giang đã có bản Kết luận điều tra số 18/KLĐT – 91 đối với vụ án và gửi sang Viện KSND tỉnh Hậu Giang. Theo đó, đề nghị truy tố ông Nhu vai trò đồng phạm với bị can Phonneng về hành vi mua xe TAIBOT do Phonneng đem từ Campuchia sang Việt Nam.

Người đàn ông 22 năm là... bị can, Tin tức trong ngày, bi can, bi oan, khoi to, buon lau qua bien gioi, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Hơn 20 năm kêu oan, với thân phận “bị can” ông Nhu vô cùng mặc cảm

“Từ ngày có bản kết luận điều tra đến nay đã hơn 20 năm tôi hoàn toàn không nhận được bất kỳ 1 văn bản nào, 1 yêu cầu nào, 1 lệnh triệu tập nào, đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án” - ông Nhu bức xúc. Được biết, chịu trách nhiệm về vụ án này hiện là các cơ quan tố tụng của TP.Cần Thơ.

Sau khi bị giam giữ từ ngày 15/12/1990 đến ngày 5/5/1992, ông Nhu được cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú, không được làm gì để chờ… giải quyết. Sau khi ra trại tạm giam, ông gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương để nhờ can thiệp.

Lãnh đạo VKS... ậm ừ!

Ngày 21/10/2009, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.Cần Thơ trả lời cho ông Nhu rõ rằng trường hợp khiếu nại này thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện KSND TP.Cần Thơ. Tiếp đến, ngày 16/8/2010, Văn phòng Thành ủy TP.Cần Thơ có công văn yêu cầu Viện KSND TP.Cần Thơ xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, Viện KSND TP.Cần Thơ vẫn không giải quyết, từ chối tiếp xúc và không trả lời cho ông Nhu biết.

Ngày 24/10/2011, Văn phòng Thanh tra Chính phủ có phiếu hướng dẫn ông Nhu gửi đơn đến Viện trưởng Viện KSND TP.Cần Thơ để giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên vụ án vẫn “chìm xuồng” cho đến tận ngày hôm nay.

“Nếu đã có kết luận điều tra chuyển VKS cùng cấp thì trong thời hạn 2 tháng, VKS phải ra cáo trạng hoặc trả hồ sơ. Nếu VKS chưa có 1 trong 2 quyết định nêu trên thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về VKS.

Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng văn phòng luật sư Vạn Lý TP.Cần Thơ

Ngày 4/4, trình bày với PV, ông Nhu cho biết: “Tôi rất mặc cảm vì bị mang tiếng là “bị can” suốt hơn 20 năm qua. Nếu tôi có tội thì yêu cầu được truy tố. Nếu tôi không có tội hoặc không thể truy tố xét xử được thì tôi yêu cầu phải có văn bản đình chỉ điều tra bị can để tôi trở thành 1 công dân hoàn toàn không nằm trong vòng tố tụng”.

Do hoàn cảnh hiện nay hết sức khổ sở, nên ông Nhu yêu cầu phải trả lại toàn bộ tài sản mà cơ quan điều tra đã giữ trong quá trình tiến hành tố tụng, kể cả quyền lợi cũng như tinh thần, vật chất trong thời gian qua.

Trước đó, ngày 6/3, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Hồ Thanh Long - Viện trưởng Viện KSND TP.Cần Thơ cho rằng: “Vừa rồi tụi tôi có gặp chỗ ông Nhu, hiện đang có kế hoạch xin ý kiến giải quyết”. Khi chúng tôi đặt câu hỏi vì sao vụ án kéo dài rất lâu nhưng chưa có quyết định đình chỉ, ông Long trả lời: “Đã đình chỉ từ lâu rồi, chỉ còn giải quyết tang vật”. Tiếp đến chúng tôi đặt thêm câu hỏi, vậy tại sao phía “bị can” chưa nhận được quyết định đình chỉ thì ông Long ậm ừ, nói đang đi công tác ở Ô Môn sau đó cúp máy(!?).Theo Đức Khánh/Dân Việt
Từ khóa :
Cần Thơ , Hậu Giang , bị can , đình chỉ , viện kiểm sát nhân dân , Viện Kiểm Sát , Cơ quan an ninh điều tra , tố tụng
Người đàn ông 22 năm là... bị can
Chủ đề : Dị án chỉ có tại Việt Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác