Điều mà người Trung Quốc ít biết về Tây Du Ký

Phim

CTN (tổng hợp)

(GDVN) - Đó là về bài hát "Nữ nhi tình" nổi tiếng, bài hát gắn liền với tập Tây Lương nữ quốc và những lời đồn thổi về "mối tình" Đường Tăng - Nữ vương.

Cùng với những lời thêu dệt về chuyện tình Đường Tăng - Nữ vương, bài hát "Nữ nhi tình" trong tập Tây Lương nữ quốc càng trỏ nên nổi tiếng. Nhiều người thậm chí không xem nó là bài hát của Tây Du Ký mà là bài hát dành riêng cho cặp Từ Thiếu Hoa - Chu Lâm, chỉ của riêng hai người. Không ít người đã khóc khi nghe nó.

Cảnh trong Tây Lương nữ quốc, tập phim đã để lại dư âm ngọt ngào cho biết bao thế hệ khán giả yêu mến Tây Du Ký.


Trên diễn đàn mạng Trung Quốc dạo những năm 2006-2007 lại có một tin đồn (bịa) Từ Thiếu Hoa (Đường Tăng) thành hôn với Lý Linh Ngọc (Ngọc Thố tinh, Công chúa Thiên Trúc) năm 1987 và khi rời đoàn phim sinh một cậu con trai năm 1988. Rồi thì lại có sự so sánh giữa Lý Linh Ngọc với Dương Côn (vợ Từ Thiếu Hoa), và những giả sử Lý Linh Ngọc với Từ Thiếu Hoa, cho dù có lẽ họ chẳng thân quen gì nhau.

Với những ai yêu mến “mối tình” Từ - Chu thì việc ai đó đưa thêm Lý Linh Ngọc vào chuyện chẳng khác nào phá bĩnh, thọc gậy bánh xe. Số khác thì cảm thấy quá ư mệt mỏi.

Không dừng tại đó, xuất hiện topic mời đoán Từ Thiếu Hoa ưa ai trong danh sách các nữ diễn viên ngoài Chu Lâm và Lý Linh Ngọc. Thế là xuất hiện thêm Ngụy Tuệ Lệ - từng đóng với Từ Thiếu Hoa phim "Tinh biến", rồi Mã Lan, Kim Xảo Xảo tham gia Tây du ký phần hai, sau còn có cả... Thủy Linh. Tất nhiên Chu Lâm được chọn nhiều nhất.

Có lẽ những tin đồn nhảm nhí cũng gây phiền toái cho các nghệ sỹ. Lý Linh Ngọc trước đây từng hát nhiều lần ca khúc "Nữ nhi tình" thành công. Một bản hát của cô đưa vào phim sử dụng đến hiện nay, mặc dù bản phim gốc Ngô Tĩnh hát và sự thay đổi nhạc không phải ai cũng biết nên vẫn có sự nhầm tưởng. Khi chương trình gặp mặt năm 2004 diễn ra, Lý Linh Ngọc không ở Trung Quốc, nhưng sau sự việc lùm xùm quan hệ Từ – Chu và cả các chuyện nhạy cảm khác, nên cô ngại không hát lại bài hát này dù khi có tuổi, cô hay hát lại các ca khúc làm nên tên tuổi mình một thời. Ngược lại, Ngô Tĩnh vẫn hay hát "Nữ nhi tình" (và cũng được yêu thích), kể cả lần sang Việt Nam lần 2 vào tháng 11/2011.

Trong tất cả các ca khúc phim Tây Du Ký, chỉ "Nữ nhi tình" (đạo diễn Dương Khiết viết lời) và "Thủ kình quy lai" (biên kịch Đới Anh Lộc viết lời) là 2 bài hát không do Diêm Túc chấp bút. Phim đã qua chỉnh nhạc phim vài lần. Ca sĩ trẻ thể hiện "Nữ nhi tình" gần đây đáng chú ý có Lý Ngọc Cương, là ca sĩ nam hay hát giọng nữ, hát phong cách cổ điển, và Mặc Hiểu Lợi.

Trước đây giới chuyên môn không đánh giá cao Mặc Hiểu Lợi hát ca khúc này. Tuy nhiên, thực tế thì dù quảng đại khán giả, nhất là khán giả bình dân, thích hát bài này theo phong cách cổ điển, lối hát của Mặc Hiểu Lợi (với một cây đàn guitar) cũng được giới trí thức nghe nhiều, vì dù là dân dã mộc mạc nhưng mang màu sắc phiêu du lãng tử. Chính Mặc Hiểu Lợi từng tự hào là hát chung với Lý Linh Ngọc bài này khi dựng vở kịch "Anh ở lại Hồng lâu, còn tôi Tây du” từ khá lâu, và không mấy hài lòng khi người ta lãng quên anh với ca khúc này. Cho đến năm 2008 người ta mới xét lại đưa một bản hát mới của anh vào album nhạc với tên "Anh ở Hồng lâu, còn tôi Tây du”.

Lý Linh Ngọc, bức ảnh được đặt trên trang web của Mặc Hiểu Lợi, ngay cạnh bản online bài hát "Nữ nhi tình" mà hai người song ca với nhau.

Khá thú vị là có cây bút tên tuổi lại chỉ trích các bài hát Tây Du Ký trong album này được hát phá cách, và so sánh với Lý Linh Ngọc được xem là được ưu ái thể hiện cả "Nữ nhi tình" và bài "Tương kiến nan biệt diệc nan" trong Tây Du Ký rất thành công. Có lẽ cây bút trên không biết hai người đã từng hát chung với nhau bài "Nữ nhi tình" (mà ai ủng hộ Mặc Hiểu Lợi xem là rất thú vị), và Lý Linh Ngọc chỉ hát "Nữ nhi tình" trong bản phim đã sửa nhạc. Hơn nữa, cây bút này cũng không thể biết chắc bài "Tương kiến nan biệt diệc nan" hiện sử dụng trong phim là của Ngô Tĩnh hát lại (khả năng này nhiều hơn), hay là Lý Linh Ngọc hát. Cho dù Lý Linh Ngọc cũng từng hát bài thứ hai (Tương kiến nan biệt diệc nan) trong tập Tây Lương nữ quốc, trong bản hát ghép với "Nữ nhi tình" được cho là rất khó kiếm, chỉ ai fan xịn Lý Linh Ngọc mới có.

Mời bạn đọc nghe lại bài Nữ nhi tình qua phiên bản Lý Linh Ngọc song ca với Mặc Hiểu Lợi, một phiên bản khá hiếm, ngay tại Trung Quốc không nhiều người biết.* Còn tiếp...
CTN (tổng hợp)
Từ khóa :
Tây Du Ký , Nữ nhi tình , tan tay du ky , Đường Tăng , Nữ vương , Lý Linh Ngọc , Mặc Hiểu Lợi
Điều mà người Trung Quốc ít biết về Tây Du Ký
Chủ đề : Tây Du Ký - chuyện chưa bao giờ kể
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác