Phim của Phạm Băng Băng bị kiện vì vi phạm bản quyền

Phim

Long Hy

(GDVN) - Đơn vị sản xuất bộ phim Lost On Journey đã đâm đơn kiện nhà sản xuất phim Lost In Thailand với sự tham gia của Phạm Băng Băng vì vi phạm bản quyền.

Bộ phim điện ảnh Lost On Journey của đạo diễn Trương Thiên Thư sản xuất năm 2010 do Công ty Chế tác Điện ảnh Hoa Kỳ Vũ Hán sản xuất mới đây đã lên tiếng khởi tố phía nhà sản xuất bộ phim Lost In Thailand hành vi vi phạm bản quyền.

Trên trang weibo của Lost On Journey đăng tải nội dung thông báo cho biết, Tòa án Nhân dân tối cao Bắc Kinh ngày 28/2 đã thụ lý đơn kiện vi phạm bản quyền đối với phía Công ty Hữu hạn Cổ phần truyền thông quang tuyến Bắc Kinh của phim Lost In Thailand (tạm gọi là phía bị cáo).

Bên bị cáo là phim Lost In Thailand.

Bên bị cáo bao gồm 4 công ty Cổ phần truyền thông quang tuyến Bắc Kinh, Công ty Hữu hạn Điện ảnh quang tuyến, Công ty Hữu hạn truyền thông Văn hóa Nghệ thuật Điện ảnh Bắc KinhCông ty  Hữu hạn Truyền thông Văn hóa Chân Lạc Đạo Bắc Kinh, đồng sản xuất và phát hành bộ phim điện ảnh Lost In Thailand từng gây bão doanh thu phòng vé ở Trung Quốc cuối năm 2012 với doanh thu 1,3 tỷ nhân dân tệ (hơn 4 nghìn tỷ đồng, khoảng 207 triệu USD). Phim với dàn diễn viên chính như Vương Bảo Cường, Hoàng Bột, Từ Tranh, Phạm  Băng Băng, Đào Hồng…

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bên bị cáo phim Lost In Thailand vẫn chưa hề có phản ứng gì trước báo giới và truyền thông Trung Quốc.

Nam diễn viên Từ Tranh (trái) và Vương Bảo Cường trong phim Lost On Journey.


Luật sư Thích Vận Phong cho biết: “Nếu bị cáo không ra tòa, tức là đã tự tước bỏ quyền lợi và điều này là một việc cực chẳng đã và không có lợi cho bị cáo. Tôi hy vọng không xảy ra việc này. Bên bị cáo cũng nên tích cực theo đuổi vụ kiện, thời gian thẩm tra và xử lý vụ kiện này không mất nhiều thời gian, thông thường chỉ trong vòng 6 tháng”.

Mức bồi thường với bên vi phạm bản quyền là bao nhiêu?

Theo trang Sina cung cấp, thì đến nay bộ phim Lost In Thailand với dàn diễn viên nổi trội như “trai xấu” Vương Bảo Cường, Hoàn Bột và một vai nữ phụ nối bật nhất của Phạm Băng Băng đã càn quét các rạp chiếu ở Trung Quốc, đồng thời ghi kỷ lục phim có doanh thu phòng vé khủng nhất năm 2012 với 1,3 tỷ tệ và mang về lợi nhuận khổng lồ đến hơn 400 triệu tệ (64 triệu USD).

Văn bản tố cáo vi phạm bản quyền từ nhà sản xuất phim Lost On Journey trên trang weibo.

Nếu đúng là có việc Lost In Thailand vi phạm bản quyền của Lost On Journey thì mức bồi thường chịu phạt - theo lời luật sự nói thì: Căn cứ theo quy định của pháp luật thì hành vi vi phạm bản quyền hoặc liên quan đến quyền tác giả, bên gây ra vi phạm bản quyền sẽ phải bồi thường tổn hại thực tế cho phía bị vi phạm. Trên thực tế thì mức độ thiệt hại khó có thể thống kê chính xác mà có thể bồi thường dựa theo mức thu nhập bất hợp pháp của bên vi phạm”.

Khả năng thắng của bên nào lớn hơn?

Căn cứ theo tài liệu mà bên nguyên cáo (đơn vị sản xuất phim Lost On Journey) cung cấp, luật sự Thích Vận Phong giải thích, phía nguyên cáo tố tụng phía bị cáo là “Vi phạm cạnh tranh không lành mạnh” và “Vi phạm bản quyền”.

Luật sư Thích nói rõ hơn: “Bên nguyên cáo cho hay, trong khi bên bị cáo là đoàn phim Lost In Thailand tiến hành quảng bá cho phim đã cố ý nhập nhằng hoặc một cách trực tiếp cho rằng Lost In Thailand là bản tiếp theo của phim Lost On Journey. Trong đó phần lớn đã sử dụng tên của Lost On Journey dẫn đến sự nhầm lẫn và gây hoang mang cho dư luận và truyền thông.
Đây chính là nguyên nhân mà bên nguyên cáo khởi tố bị cáo với hành vi vi phạm quyền cạnh tranh không lành mạnh. Nếu sự thực chính xác là như vậy thì rõ ràng Lost In Thailand đã lợi dụng tên tuổi và ảnh hưởng của phim Lost On Journey trên thị trường”.

Luật sư Thích cho biết thêm: “Phía nguyên cáo còn phát hiện giữa hai bộ phim Lost On JourneyLost In Thailand thì từ tên gọi của hai bộ phim cho đến ý tưởng, tình tiết, nội dung, chủ đề chính của phim cũng như lời thoại…đều có sự trùng lặp và tương đồng nhau đáng ngạc nhiên. Đây cũng là lý do thứ hai bên nguyên cáo khởi tố bị cáo hành vi vi phạm  bản quyền. Như vậy phía bên nguyên cáo cũng đã có đầy đủ căn cứ xác thực để chứng minh bên  bị cáo đã cấu thành hành vi vi phạm”.Trailer phim Lost In Thailand.

Luật sư Thích Vận Phong còn nói, đây là một vụ án vô cùng phức tạp, bởi không những nó sẽ làm ảnh hưởng đến chính hai bộ phim trên mà còn ảnh hưởng đến quá trình quảng bá tuyên truyền của phim. vì vậy rất khó để đưa ra phán quyết bên nào có khả năng thắng kiện lớn hơn bên nào.

Ngoài ra, giữa hai bộ phim còn sử dụng chung dàn diễn viên như Từ Tranh và Vương Bảo Cường, hai nhân vật chính của phim.

Long Hy
Từ khóa :
pham bang bang , vi pham ban quyen , lost in thailand , vuong bao cuong , phạm băng băng , lost on journey
Phim của Phạm Băng Băng bị kiện vì vi phạm bản quyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác