Chung kết Barcelona - Man United: ‘Giữ giá’ cho Wembley

Premier league

(GDVN) - Wembley cần những trận đấu lớn và những ngôi sao vĩ đại để giúp nó tìm lại vẻ kiêu hùng của thuở xa xưa…

(GDVN) - Rút cục thì, sau 4 năm khánh thành sân Wembley mới, đổ ngót nghét 1 tỷ bảng vào công trình này, người Anh cũng được xem một trận đấu thực sự lớn. Chung kết UEFA Champions League, trận cầu quan trọng bậc nhất của một năm sắp diễn ra ở Wembley, với một trong hai đại diện sẽ giương cao lá cờ của thánh George.

BLV Quang Huy: Guardiola sẽ không thành công nếu kế vị Ferguson

BLV Vũ Quang Huy: Chicharito và Messi sẽ quyết định trận đấu

Các chuyên gia, cầu thủ nội tin Barca sẽ lại hạ MU

Trước đêm 28/5/2011, đâu là khoảnh khắc đáng nhớ nhất được ghi lại từ sân Wembley, kể từ ngày khánh thành tháng 3/2007? Có lẽ đó là hình ảnh Steve McClaren che ô đứng bên đường piste trong thất bại cay đắng trước Croatia. Trong một ngày mưa gió ấy, tuyển Anh đã mất vé dự vòng chung kết Euro 2008.

Bức ảnh để đời, McClaren đứng che ô bên đường piste sân Wembley mới.
Bức ảnh để đời, McClaren đứng che ô bên đường piste sân Wembley mới.
 

Cách đây vài ngày, Wembley là nơi tổ chức trận chung kết FA Cup chẳng mấy hấp dẫn giữa Stoke và Man City. Vài ngày trước đó, các trận play-off tranh vé lên hạng Premier League cũng diễn ra ở đây. Lùi thêm về quá khứ là trận bán kết FA Cup giữa Bolton và Stoke… Đó là những trận đấu không được quá nhiều người đón đợi.

Trong lịch sử 77 năm tồn tại, sân Wembley là nơi lưu trữ của những sự kiện vĩ đại. Nơi đây, Bobby Moore nâng cao chiếc cúp thế giới đầu tiên (và là duy nhất) của đội tuyển Anh vào năm 1966 và nay, tượng đài của người đội trưởng vĩ đại ấy vẫn sừng sững bên ngoài Wembley. Cũng chính nơi đây, 2 năm sau, nhà vô địch thế giới Bobby Charlton đã lập cú đúp giúp Manchester United thắng Benfica 4-1 để lần đầu tiên vô địch cúp C1. Ở đó, Paul Gascoigne cùng ‘Tam sư’ đã đánh bại Tây Ban Nha để lọt vào bán kết Euro 1996…

Man United đã vô địch châu Âu ở Wembley cũ. AC Milan, Ajax, Liverpool và cả Barcelona nữa, tất cả đều đã có cơ may bước lên 39 bậc thang nổi tiếng dẫn tới khu vực hoàng gia để nhận chiếc cúp bạc danh giá và huy chương European Cup… Bởi thế mà khi biết tin người Anh sẽ dỡ sân Wembley cũ kỹ đi để xây lên một đấu trường mới, Barcelona liền cử người tới London để mua đầy một xe tải các cấu kiện, bao gồm một cột trụ; một trong 39 bậc thang nổi tiếng và một vài cửa quay…

Bobby Charlton và các tuyển thủ Anh ăn mừng chức vô địch thế giới năm 1966.
Bobby Charlton và các tuyển thủ Anh ăn mừng chức vô địch thế giới năm 1966.
 

Lịch sử oai hùng và bi tráng của Wembley sẽ được viết lại, bắt đầu từ đêm nay. Tại cái nơi mà Muhammad Ali đã hạ đo ván Henry Cooper trong một trận đấu đi vào huyền thoại, lịch sử sẽ lại bắt đầu.

Đêm nay, 300 triệu người sẽ đón xem cuộc chiến giữa một bên là Manchester United, CLB lớn nhất thế giới và một bên là Barcelona, đội bóng được thừa nhận là mạnh nhất hành tinh. Ở Wembley, Ronald Koeman đã làm nên một tuyệt tác. Những huyền thoại Bobby Charlton, George Best, Geoff Hurst… từng ăn mừng bàn thắng ở đó. Ngày hôm nay, ai trong số những Leo Messi, Wayne Rooney, Chicharito… sẽ ghi bàn trong trận đấu lớn đầu tiên ở sân mới Wembley?

Ali thượng đài với Cooper, một trong những trận đấu đáng nhớ nhất trong lịch sử quyền anh thế giới.
Ali thượng đài với Cooper, một trong những trận đấu đáng nhớ nhất trong lịch sử quyền anh thế giới.
 

Wembley cần những trận đấu và những ngôi sao như thế để giúp nó tìm lại vẻ kiêu hùng của thuở xa xưa…

Nguyễn Đỉnh

Từ khóa :
Wembley , Champions League , Barcelona , Manchester United
Chung kết Barcelona - Man United: ‘Giữ giá’ cho Wembley
Tin khác