Được quan tâm

18 tướng lĩnh Trung Quốc đồng loạt thề trung thành với Tập Cận Bình

Quốc tế

(GDVN) - Điều này phản ánh một sự không ổn định trong đội ngũ tướng lĩnh cấp cao Trung Quốc trước chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ của ông Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình trong vai trò Chủ tịch Quân ủy trung ương thăm hỏi các sĩ quan trẻ. Tháp tùng có 2 Thượng tướng Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương khóa mới, Phạm Trường Long (bên trái ông Bình) và Hứa Kỳ Lượng (bên phải ông Bình).

Truyền thông Trung Quốc ngày 2/4 đưa tin, 18 tướng lĩnh cấp cao của quân đội Trung Quốc đã thề trung thành với Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang - Chủ tịch Quân ủy trung ương Tập Cận Bình, một động thái hiếm hoi phản ánh ảnh hưởng mạnh mẽ của ông Bình trong quân đội Trung Quốc.

Tư lệnh, Phó Tư lệnh 7 đại quân khu, 2 quân chủng Không quân - Hải quân, binh chủng Tên lửa chiến lược và các Tổng cục, cơ quan đầu não của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua đã đồng loạt viết bài tuyên thệ trung thành với Tập Cận Bình in trên toàn bộ 2 trang báo Quân giải phóng Trung Quốc.

Trong một cuộc họp nghiên cứu về tư tưởng quân sự Tập Cận Bình hồi tuần trước, các tướng đã tuyên bố sẽ học tập chăm chỉ và thực hiện tư tưởng của ông Bình về quốc phòng và chiến lược quân sự.

Tuy nhiên theo Bưu điện Hoa Nam, các nhà phân tích quân sự cho rằng điều này phản ánh một sự không ổn định trong đội ngũ tướng lĩnh cấp cao Trung Quốc trước chiến dịch chống tham nhũng mạnh mẽ của ông Tập Cận Bình.

Trương Lập Phàm, một nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh cho rằng việc kiểm tra lòng trung thành cũng có thể bảo vệ sự nghiệp của 1 vị tướng Trung Quốc. Nó có thể liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng gần đây trong quân đội và phản ánh bầu không khí căng thẳng trong quân đội. Mọi tướng lĩnh phải tuyên thệ trung thành.

Tháng trước, Quân ủy trung ương Trung Quốc đã ra chỉ thị cho tất cả các đơn vị quân đội treo khẩu hiệu của 5 nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc trước đây và hiện nay, bao gồm Tập Cận Bình trong các phòng họp của họ.

Là Chủ tịch Quân ủy trung ương khác hẳn người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình đã nhanh chóng củng cố ảnh hưởng với quân đội từ cuối năm 2012, cất nhắc hàng chục tướng lĩnh cao cấp.

Từ khóa :
tập cận bình , quân ủy trung ương , quân đội trung quốc , chống tham nhũng
18 tướng lĩnh Trung Quốc đồng loạt thề trung thành với Tập Cận Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác