20 xe chở thiết bị sản xuất vũ khí hóa học Syria vượt biên qua Iraq

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Hai mươi chiếc xe tải chở đầy thiết bị dùng để sản xuất vũ khí hóa học đã được chuyển qua biên giới Syria tới Iraq vào hôm thứ Năm và thứ Sáu ngày (12-13.9), tờ Al-Mustaqbal của Li-băng ngày 15.9 đưa tin cho biết.


Tờ báo dẫn lời các nguồn tin riêng cho biết, các xe tải được xác định chở "hàng cấm" dưới sự bảo vệ chặt chẽ của lực lượng an ninh đã đi qua biên giới mà không vấp phải bất kỳ sự kiểm tra nào.

Phe đối lập Syria cho rằng chính quyền Assad đang tìm cách tẩu tán vũ khí hóa học sang các nước láng giềng nhằm đối phó với các cuộc thanh sát quốc tế theo công ước cấm phổ biến vũ khí hóa học mà nước này đã đồng ý tham gia theo đề xuất của Nga/

Tuy nhiên, hiện chưa có báo cáo độc lập nào xác nhận thông tin trên của tờ Al-Mustaqbal, một tờ báo liên quan tới nhóm đối lập với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tuyên bố trên xuất hiện trong bối cảnh lãnh đạo Quân đội Syria Tự do Salim Idriss hồi tuần qua khẳng định nhóm của ông có thông tin chính xác rằng ông Assad đã chuyển vũ khí hóa học tới Li-băng và Iraq trong nỗ lực đối phó với các cuộc kiểm tra quốc tế và tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này.

CNN hôm 12.9 cũng dẫn lời Idriss cho rằng chính phủ Syria bắt đầu di chuyển các kho vũ khí hóa học đến Li-băng và Iraq. 

Tuy nhiên, Baghdad bác bỏ lập luận của Idriss và các quan chức Israel cho biết họ không thấy có dấu hiệu nào cho thấy ông Assad đã chuyển vũ khí hóa học đến Li-băng hay Iraq.

Kamal al-Labwani - một thành viên Liên minh Quốc gia Syria hôm thứ Sáu tuần trước nữa cũng đã lên tiếng cho rằng lực lượng nổi dậy đã thu thập được tài liệu và bằng chứng từ một kẻ đào ngũ từng làm việc trong trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa học của chính quyền Damascus nói rằng lực lượng Assad đã chuyển khoảng 1 tấn khí độc VX cho nhóm Hezbollah ở Li-băng.

Tình báo phương Tây ước tính rằng chế độ Assad sở hữu khoảng 1.000 tấn vũ khí hóa học và sinh học.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
vũ khí hóa học , Syria , Lebanon , kho vũ khí , Iraq , tờ báo , Wall Street Journal , Damascus
20 xe chở thiết bị sản xuất vũ khí hóa học Syria vượt biên qua Iraq
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác