2012 là năm có số nhà báo thiệt mạng nhiều nhất

Quốc tế

Theo TTXVN

Tính tới trung tuần tháng 12/2012, có khoảng 97 nhà báo bị giết hại, trong đó 67 nhà báo bị thiệt mạng đã được xác định, còn khoảng 30 trường hợp tử vong đang được điều tra.

Cuộc xung đột ở Syria, các cuộc chiến ở Somalia và các vụ bạo lực trả đũa của quân Taliban ở Pakistan đã biến năm 2012 thành năm có số lượng nhà báo thiệt mạng trong khi tác nghiệp nhiều nhất kể từ thập niên 90 của thế kỷ trước.

Trong báo cáo công bố ngày 18/12, Ủy ban bảo vệ các nhà báo (CPJ) có trụ sở ở Mỹ cho biết tính tới trung tuần tháng 12/2012, có khoảng 97 nhà báo bị giết hại, trong đó 67 nhà báo bị thiệt mạng đã được xác định, còn khoảng 30 trường hợp tử vong đang được điều tra.

Thi thể Mazhar Tayyara, một nhà báo thiệt mạng tại Syria

Đây là con số cao nhất kể từ khi CPJ bắt đầu thống kê số nhà báo tử vong hồi năm 1992.

Trong khi đó, tổ chức Nhà báo Không biên giới (đặt trụ sở tại Paris, Pháp) cho biết trong năm qua có 88 nhà báo thiệt mạng, một con số kỷ lục kể từ khi tổ chức này công bố báo cáo thường niên về số nhà báo tử vong hồi năm 1995.

Theo báo cáo của CPJ, vùng đất chết chóc nhất với các nhà báo là Syria, nơi có 28 nhà báo thiệt mạng trong năm qua, tiếp đến là Somalia với 12 nhà báo và Pakistan với 7 nhà báo. 

Nhiều nhà báo thiệt mạng do trúng đạn trong các cuộc giao tranh tại những điểm nóng, nhưng cũng không ít trường hợp bị tấn công sát hại.

Trước đó, 2009 từng là năm được ghi nhận có số nhà báo thiệt mạng nhiều nhất, với 74 trường hợp, trong đó gần một nửa bị giết hại trong các cuộc tàn sát ở tỉnh Maquindanao, Philippines
Theo TTXVN
Từ khóa :
syria , thiệt mạng , nhà báo chiến trường
2012 là năm có số nhà báo thiệt mạng nhiều nhất
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác