31 tù nhân thiệt mạng trong cuộc đối đầu tại nhà tù Mexico

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Aljazeera)

(GDVN) - Một cuộc đụng độ giữa các băng nhóm tội phạm tại một nhà tù ở miền bắc Mexico đã khiến ít nhất 31 tù nhân thiệt mạng.

Tờ Aljazeera của Iran dẫn lời  phát ngôn viên chính quyền địa phương Guillermo Martinez cho biết: cuộc đụng độ  giữa các tù nhân mang dao và vũ khí tự chế bắt đầu xảy ra vào khoảng giữa ngày 4/1 tại nhà tù ở Altamira, tiểu bang Tamaulipas, trên bờ biển của Vịnh Mexico.

Tù nhân Mexico

Cuộc đối đầu giữa các băng nhóm tù nhân tại đây đã khiến 31 tù nhân thiệt mạng và 13 tù nhân khác bị thương. Cảnh sát đã giành lại quyền kiểm soát tình hình trong vài giờ sau đó.

Theo các quan chức địa phương, các băng đảng buôn bán ma túy tại  Mexico luôn xung đột với nhau để giành quyền kiểm soát các tuyến đường buôn ma túy dọc theo biên giới Mỹ-Mexico và các cuộc tranh giành này đã lan vào cả hệ thống nhà tù của Mexico, nơi các tù nhân phạm tội buôn ma túy có tổ chức được giam lẫn với các tù nhân phạm tội thông thường khác.

Trong tháng 10/2011, 20 tù nhân đã chết trong cuộc cuộc chiến bên trong nhà tù khác tại bang Tamaulipas. Và trong tháng 7/2011, 17 tù nhân đã thiệt mạng tại Ciudad Juarez, thành phố bạo lực nhất của Mexico.

Hơn 46.000 người đã thiệt mạng tại Mexico trong 5 năm qua kể từ khi Tổng thống Felipe Calderon phát động cuộc tấn công trực diện vào các băng nhóm ma túy.  Bạo lực bùng nổ trong tiểu bang Tamaulipas kể từ sau khi băng đảng Zeta tách ra từ các cartel Vùng Vịnh và bắt đầu chiến đấu chống lại các băng đảng khác.
Nguyễn Hường (theo Aljazeera)
Từ khóa :
tù nhân , Mexico , nhà tù , thiệt mạng , đụng độ , Vịnh Mexico , Felipe Calderon , lời phát ngôn
31 tù nhân thiệt mạng trong cuộc đối đầu tại nhà tù Mexico
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác