5 tín hiệu địa chính trị Nga gửi đi từ Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Hợp tác giữa Nga và Syria trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật đã gửi tới thế giới 5 tín hiệu địa chính trị.

Tờ The National Interest hôm 12/9 dẫn lời chuyên gia cho rằng, hợp tác giữa Nga và Syria trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật đã gửi tới thế giới 5 tín hiệu địa chính trị.

Theo Nicholas Gvozdev, giáo sư, chuyên gia về các vấn đề an ninh quốc gia, biên tập viên của The National Interest, thông điệp đầu tiên của hợp tác này là "sự suy giảm của Nga chỉ là phóng đại". 

Ảnh Rian.

Nói cách khác, những ý kiến và đánh giá cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây cùng sự sụt giảm mạnh của giá dầu, suy giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã đẩy Kremlin tới bờ vực của sự sụp đổ là quá sớm.

Ngoài ra, Nga muốn khẳng định rằng mình vẫn là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có khả năng gửi và giữ quân đội ở bên ngoài biên giới của mình. Hơn nữa, điện Kremlin còn "đang có kế hoạch tham gia tích cực trong diễn biến tình hình ở Trung Đông."

Thứ hai theo Gvozdev, Tổng thống Vladimir Putin muốn truyền tải một thông điệp rõ ràng: ông không chấp nhận quan điểm của Washington rằng loại bỏ nhà lãnh đạo hiện nay của Syria sẽ giúp mang lại sự ổn định lâu dài ở Trung Đông.

Putin đã nhiều lần chỉ ra thực tế rằng nếu mục tiêu của phương Tây là giảm dòng chảy của những người tị nạn và hạn chế mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan thì ý định lật đổ một chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và thay thế bằng chính phủ đối lập không bao giờ dẫn tới kết quả như mong muốn. 

Các kinh nghiệm thu được ở Iraq và Libya cho thấy hy vọng của phương Tây rằng phe đối lập với thành phần hỗn loạn có thể phát triển đất nước hiệu quả và ổn định không bao giờ xảy ra.

Thứ ba, lập trường của Nga ở Ukraine hiện cũng ngày được chứng minh là đáng tin cậy. Mặc dù được phương Tây hậu thuẫn rất lớn, nhưng thực tế cho thấy cách quản lý các vấn đề chính trị và kinh tế của các nhà lãnh đạo hiện nay của Ukraine rất đáng hoài nghi và lo ngại.

Tín hiệu thứ tư theo ông Gvozdev, Nga công khai thúc đẩy các chương trình hợp tác quân sự-kỹ thuật với chính phủ Syria để chỉ ra giới hạn đỏ của mình. Nga muốn gửi đi thông điệp rằng họ sẽ không ngồi yên và xem chính quyền Assad sụp đổ như kết quả của một sự can thiệp quân sự từ bên ngoài.

Thứ năm, Moscow đã sẵn sàng thực hiện lời hứa của mình, thậm chí là phải trả giá bằng một sự hy sinh nào đó. Những tín hiệu này chắc chắn sẽ được các nước như Azerbaijan và Ai Cập vốn đang nghi ngờ sự can thiệp của Mỹ trong nền chính trị của họ, chắc chắn sẽ nhận thấy./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
nga , syria , vladimir putin , bashar al-assad , địa chính trị , lật đổ chính phủ ,
5 tín hiệu địa chính trị Nga gửi đi từ Syria
Bình luận
Lê Minh Công
2

Chưa chắc Nga đã sai lầm đâu Da Nang ạ! Hãy nhìn vào chuyện của Việt Nam, Mỹ đã rút và Nga khai thác dầu bù vào chi phí vũ khí và nhân sự họ đã giúp ta từ sau chiến tranh mãi đến 25-30 năm vẫn chưa hết. Dân ta chết là chính, tài nguyên ta chảy về nước Nga để đổi lấy độc lập còn người Nga bán vũ khí lấy dầu và lương thực. Còn họ bán nợ thì giá nợ phải cao, rủi ro càng cao lợi nhuận càng nhiều, ta không tính được chứ người Nga tính chắc chắn họ lợi đơn lợi kép họ mới làm chứ giúp không sao được.

da nang
1

việc cố gắng chứng minh vai trò là thế giới ngày nay đa cực, mà trong đó Nga là cực đối lập chống lại Mỹ, đang dẫn đến những sai lầm kế tiếp sai lầm của chính quyền Nga,. bởi vị thế của xiry không như Iran vì Iran là một cường quốc khu vực, đặc biệt chương trình hạt nhân của Iran có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân trong thời gian ngắn, nếu không có hợp lực của Nga thì người Mỹ buộc phải sử dụng sức mạnh quân sự và sẽ phải theo đuổi một cuộc chiến tranh mới đầy rủi ro và tốn kém, trước một trung đông vốn quá nhiều cuộc chiến tranh, hơn nữa Iran là một quốc gia có tiềm lực về quân sự và kinh tế, đặc biệt dầu mỏ nếu mỹ gây chiến điều đó làm giá dầu mỏ tăng tạo điều kiện cho Nga trỗi dậy,còn xiry một đất nước không có các tiềm lực như Iran và đang ngày càng suy kiệt bởi cuộc nội chiến kéo dài, cho nên vai trò của nó không quan trọng như Iran để phương tây phải mặc cả với Nga, thậm chí việc Nga lao vào cuộc chiến chỉ làm cho người Nga suy yếu nhanh hơn mà thôi, bởi số tiền và nhân lực để làm trụ đỡ cho chính quyền Xiry là không hề nhỏ, trong khi nền kinh tế Nga đang lao dốc không phanh, vì vậy hiện tại Phương tây phản ứng rất chừng mực việc Nga tham chiến tại Xiry là điều không ai ngạc nhiên. Còn với người Nga lại là sai lầm kế tiếp.

Xem thêm bình luận
Tin khác