Được quan tâm

50 ngàn "vũ khí bí mật" của Trung Quốc ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Chiến lược này của Trung Quốc đã đặt nền móng cho một cuộc đối đầu có thể dẫn tới bạo lực với các nước láng giềng ở Biển Đông trong tương lai gần.

Tàu cá Trung Quốc, vũ khí mới lợi hại của Bắc Kinh sử dụng để bành trướng lãnh thổ ở Biển Đông.

National Interest ngày 30/7 đăng bài phân tích của tác giả Harry J. Kazianis, thành viên cao cấp Viện Chính sách Trung Quốc và là cựu biên tập viên tạp chí The Diplomat bình luận, trong khi dư luận đang tập trung chú ý vào việc Bắc Kinh sử dụng sức mạnh quân sự ngày càng tăng và chiến thuật lát cắt xúc xích hòng hiện thực hóa đường lưỡi bò ở Biển Đông, thay đổi hiện trạng vùng biển này, người ta đã không chú ý tới các chiến thuật Bắc Kinh sử dụng sau hậu trường khẳng định yêu sách lãnh thổ.

TQ dùng vệ tinh đưa ngư dân ra khắp Biển Đông đánh cá đòi "chủ quyền"

(GDVN) - Rủi có gặp tàu tuần tra Philippines hay Việt Nam, chỉ cần nhấn nút khẩn cấp, Hải cảnh Trung Quốc sẽ nhanh chóng có mặt can thiệp.

Nhờ bản tin gần đây của Reuters, giới quan sát mới biết thêm một chút về những nỗ lực tăng cường của Trung Quốc để làm thay đổi hiện trạng các vùng biển ở Biển Đông, trong đó vũ khí lợi hại nhất của Bắc Kinh không chỉ là tàu quân sự mà còn là đội ngũ tàu cá.

Chiến lược này của Trung Quốc đã đặt nền móng cho một cuộc đối đầu có thể dẫn tới bạo lực với các nước láng giềng ở Biển Đông trong tương lai gần. Nó cũng là bước đầu tiên hiện thực hóa đường lưỡng bò, đặt giàn khoan dầu trong vùng biển của đối phương cũng như phát triển lực lượng hải quân mạnh mẽ để chống một đối thủ mạnh hơn nhiều can thiệp vào khu vực một khi nổ ra khủng hoảng.

Theo bản tin của Reuters, đến cuối năm ngoái Trung Quốc đã cài đặt các thiết bị vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu cho hơn 50 ngàn tàu cá nước này để thường xuyên tung ra Biển Đông. Chủ tàu chỉ phải trả 10%, chi phí còn lại do chính phủ chi trả.

Điều này là khá quan trọng  khi ngư dân Trung Quốc được các lực lượng chức năng nước này chống lưng ở Biển Đông, nếu xâm nhập (trái phép) các vùng biển của Việt Nam hay Philippines mà bị các cơ quan chức năng sở tại phát hiện và truy đuổi, tàu cá Trung Quốc sẽ lập tức nhấn nút liên lạc khẩn cấp bằng vệ tinh, tàu công vụ Trung Quốc sẽ nhanh chóng có mặt can thiệp.

Trong khi các vấn đề về chủ nghĩa dân tộc, an ninh hàng hải trên Biển Đông và các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí thường được đề cập đến như nguyên nhân tạo ra căng thẳng, người ta quên đi các doanh nghiệp đánh bắt cá Trung Quốc được chính phủ nước này hậu thuẫn đang hoạt động (tung hoành) trên Biển Đông, thậm chí trong vùng biển của các nước láng giềng. Đó là một hình thức khẳng định yêu sách lãnh thổ.

Liệu chiến lược "ngoại giao cần câu" của Trung Quốc có chiếm được lợi thế ở Biển Đông hay không, các nhà phân tích đang phải tìm ra câu trả lời.

Hồng Thủy
Từ khóa :
vũ khí nguy hiểm , trung quốc , biển đông , tàu cá trung quốc , định vị vệ tinh , bắc đẩu , yêu sách chủ quyền
50 ngàn "vũ khí bí mật" của Trung Quốc ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
nguyen soon
6

Phải nói là TQ giỏi,họ luôn có một tầm nhìn xa,dài hơi. Việt Nam muốn giữ được biển đảo,phát triển đất nước Đảng,Nhà nước,Chính phủ cần có các chính sách hỗ trợ ngư dân thiết thực hơn để họ trở thành những cột mốc bảo vệ chủ quyền. Không còn nghi ngờ gì nữa,vì từ giờ trở đi sẽ là cuộc đối đầu lâu dài với TQ.

Nguyễn Thi
2

Với dân số trên 1 tỷ người của TQ hiện nay, thì chiến lược "Ngoại giao cần câu" của họ trên biển đông, biển hoa đông là rất đáng lo ngại. Mong rằng chúng ta có sẵn các đối sách phù hợp để đối phó hiệu quả.

vietnq
3

Khi các tàu cá này của Trung Quốc vi phạm pháp luật quốc tế về cấm đánh bắt hải sản quý hiếm, vi phạm pháp luật nước sở tại về vùng biển chủ quyền thì các nước hoàn toàn có thể bắt giữ và phán xử theo luật quốc tế và luật sở tại. Nếu chính quyền Trung Quốc sử dụng các lực lượng vũ trang và bán vũ trang để can thiệp, giải thoát cho các tàu này thì đã vi phạm pháp luật quốc tế và sẽ bị lên án.

Quang Tàu
5

Việt Nam cần đóng nhanh thêm các tàu cỡ lớn cho cảnh sát biển, nếu không thì ngư dân Việt sẻ không còn cá để mà khai thác! Vì lũ cướp phương bắc đã có giã tâm xâm lược ngư trường truyền thống của Ta!

Xem thêm bình luận
Tin khác