Ả Rập Saudi mua vĩ khí Israel trang bị cho phiến quân Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)

(GDVN) - Báo cáo nói thêm rằng các loại vũ khí bao gồm tên lửa chống tăng, xe quân sự, thiết bị pháo binh, và các thiết bị nhìn đêm. 

Ả Rập Saudi cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận mua vũ khí với quân đội Israel để hỗ trang bị cho các chiến binh chiến đấu chống lại chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Binh sĩ Israel canh gác trên Cao nguyên Golan giáp biên giới Syria.

Đài phát thanh Israel cho biết hôm 27/7 rằng, Ả Rập Saudi đã ký một hợp đồng trị giá 50 triệu USD với quân đội Israel nhằm cung cấp các chiến binh được nước ngoài hậu thuẫn các thiết bị quân sự cũ của Israel và vũ khí. 

Báo cáo nói thêm rằng các loại vũ khí bao gồm tên lửa chống tăng, xe quân sự, thiết bị pháo binh, và các thiết bị nhìn đêm. 

Một nguồn tin khác dẫn thông tin từ các chiến binh Syria được nước ngoài hậu thuẫn Takfiri nói rằng các loại vũ khí của Israel sẽ được sử dụng để duy trì quyền kiểm soát Aleppo và các khu vực lân cận ở phía bắc Syria. 

Thông tin trên được tiết lộ sau khi hồi tháng trước, tờ Daily Telegraph cho rằng Ả Rập Saudi đã cung cấp cho các chiến binh Takfiri tên lửa chống tăng Konkurs của Nga. Tờ báo hàng đầu của Anh trích dẫn các nguồn tin quân sự nói rằng Takfiri đã nhận được lô hàng vũ khí hạng nặng đầu tiên của Ả Rập Saudi trong thành phố Aleppo. 

Ngày 14/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho phiến quân Syria sau khi có bằng chứng quân đội chính phủ Syria đã sử dụng "vũ khí hóa học" chống lại các chiến binh - động thái vượt qua "giới hạn đỏ" của Washington. 

Damascus đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng phương Tây và các đồng minh trong khu vực - đặc biệt là Qatar, Ả Rập Saudi, và Thổ Nhĩ Kỳ - đang hỗ trợ cho phiến quân lật đổ chính phủ Syria.

Tổng thống Israel Shimon Peres đã lên tiếng ủng hộ quyết định trên của Washington. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các quốc gia khác về việc cung cấp vũ khí cho các chiến binh ở Syria và nói rằng chúng có thể được sử dụng để chống lại phương Tây trong tương lai.

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Từ khóa :
Syria , Ả Rập Xê Út , chiến binh , vũ khí , Israel , chống lại , hậu thuẫn , phiến quân
Ả Rập Saudi mua vĩ khí Israel trang bị cho phiến quân Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác