Ảnh: Nhìn lại cuộc chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) - Những bức ảnh hiếm được thực hiện trong thời gian diễn ra Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 là một cuộc xung đột giữa Iraq và liên minh gần 30 quốc gia do Mỹ lãnh đạo và được Liên Hiệp Quốc phê chuẩn để giải phóng Kuwait.

Thủ tướng Anh John Major (trái) trên xe tăng của Lữ đoàn thiết giáp số 4 đến thăm binh lính Anh chiến đấu tại vùng Vịnh ngày 8/1/1991 trước khi bắt đầu chiến dịch "Bão táp sa mạc" chống lại quân đội Iraq.

Sự kiện dẫn tới chiến tranh là việc Iraq xâm chiếm Kuwait ngày 2 tháng 8 năm 1990, sau khi Iraq cho rằng (nhưng không chứng minh được) Kuwait đã "khoan nghiêng" giếng dầu của họ vào biên giới Iraq. 

Một người Ả Rập Saudi đeo mặt nạ chống khí độc do chính quyền cấp tại Dhahran, Ả Rập Saudi ngày 10/1/1991 trước khi chiến tranh vùng Vịnh bắt đầu vì lo ngại quân đội Iraq có thể sẽ sử dụng vũ khí hóa học.

Hậu quả của cuộc xâm chiếm là Iraq ngay lập tức bị Liên Hiệp Quốc áp đặt trừng phạt kinh tế. Những hành động quân sự bắt đầu từ tháng 1 năm 1991, dẫn tới một thắng lợi hoàn toàn của các lực lượng đồng minh, buộc quân đội Iraq phải rút khỏi Kuwait với tổn thất nhân mạng ở mức tối thiểu cho lực lượng đồng minh. Những trận đánh chính là những trận đánh trên không và trên bộ bên trong Iraq, Kuwait và những vùng giáp biên giới Ả Rập Saudi. Cuộc chiến không mở rộng ra ngoài vùng biên giới Iraq/Kuwait/Ả Rập Saudi, dù Iraq đã bắn tên lửa vào các thành phố của Israel.

Máy bay ném bom và tên lửa tấn công Baghdad ngày 17/1/1991 trong chiến tranh vùng Vịnh.
Người Kuwait lưu vong tại Dubai đọc báo tìm hiểu thông tin về chiến tranh Vùng Vịnh ngày 17/1/1991.
Binh sĩ Iraq giữ một lá cờ trắng khi họ đầu hàng quân đội Ai Cập trong một trận chiến mặt đất tại Kuwait vào ngày 25 tháng 2 năm 1991
Một lính Hải quân Mỹ ngồi cạnh một tù nhân Iraq bị bắt trong một trận chiến tại giàn khoan dầu ở ngoài khơi Kuwait ngày 19 tháng 1 năm 1991. 
Binh sĩ Israel đứng bên trong khu vực trúng một tên lửa Scud của quân đội Iraq gần một ngôi làng Ả Rập ở Bờ Tây ngày 29 tháng 1 năm 1991.
Ảnh chụp ngày 26 tháng 2 năm 1991 ghi lại cảnh một lính Mỹ gác đêm gần một giếng dầu đang bốc cháy ở Kuwait, gần biên giới Iraq vào đêm cuối cùng của cuộc chiến vùng Vịnh. Hàng trăm giếng dầu bị đốt cháy bởi binh sĩ Iraq trước khi họ rút đi.
Hai binh sĩ Iraq đã chết nằm phía trước một chiếc xe tăng T-72 của Liên Xô, ngày 28 tháng 2 năm 1991.
Dọc bờ biển của Ả Rập Saudi, gần biên giới Kuwait, tràn ngập váng dầu ngày 26 tháng 1 năm 1991. Quân đội Iraq đã mở vòi gây ra một vụ tràn dần lớn.
Người Kuwait đi bộ về phía nam, dọc theo quốc lộ Basra, để trở lại Kuwait sau khi Chiến tranh  Vùng Vịnh, kết thúc. Bên cạnh đó là một chiếc xe bọc thép của quân đội Iraq bị phá hủy bởi máy bay Mỹ trong khi rút lui khỏi Kuwait ngày 28 tháng 2 năm 1991.
Binh sĩ Kuwait và Ả Rập Saudi ăn mừng trên đường phố Kuwait ngày 1/3/1991 sau khi chiến tranh kết thúc.
Tướng chỉ huy lực lượng đồng minh Norman Schwarzkopf  (trái) gặp gỡ chỉ huy trưởng Quân đội Iraq, tướng Khalid Sultan Ahmed (thứ 2 bên phải) và các chỉ huy khác ngày 3 tháng 3 năm 1991. Cuộc họp được tổ chức để thảo luận về các điều kiện ngừng bắn và đầu hàng kết thúc Chiến tranh vùng Vịnh.
Một chiếc xe tải chở đầy binh sĩ Iraq ngày 3/5/1991.
Tướng Norman Schwarzkopf và Tổng thống Bush cha chào mừng quân đội trở về từ vùng Vịnh trong lễ diễu hành tại Washington ngày 8/6/1991.
Người dân Iraq đi qua một tấm áp phích hình Tổng thống Saddam Hussein bên ngoài khách sạn Sheraton ở Baghdad, Iraq, ngày 15 tháng 1 năm 1992.
Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Kuwait , Iraq , binh sĩ , giếng dầu , trận chiến , Ả Rập Xê Út , chiến tranh , quân đội
Ảnh: Nhìn lại cuộc chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác