Anh đã bán hóa chất dùng sản xuất khí sarin cho Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Trong khoảng từ giữa tháng 7/2004 đến tháng 5/2010, chính phủ London đã ban hành 5 giấy phép xuất khẩu cho 2 công ty cho phép họ bán sodium fluoride dùng để sản xuất khí sarin cho Syria.

Hóa chất do các công ty Anh bán cho Syria có thể được sử dụng để sản xuất chất độc thần kinh giết chết hơn 1.400 người trong vụ tấn công ở Damascus hôm 21.8, tờ The Mail on Sunday của Anh ngày 7/9 đưa tin cho biết.

Truyền thông Anh đã lên án việc bán hóa chất độc hại cho Syria làm nguyên liệu sản xuất khí sarin cho Syria là hành động "vô trách nhiệm".

Theo tờ báo này, trong khoảng từ giữa tháng 7/2004 đến tháng 5/2010, chính phủ London đã ban hành 5 giấy phép xuất khẩu cho 2 công ty cho phép họ bán sodium fluoride dùng để sản xuất khí sarin cho Syria.

Chính phủ Anh đêm 6/9 đã lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận việc đã cho phép bán các hóa chất trên cho  Syria - một hành động được cho là vi phạm giao thức quốc tế về buôn bán các chất nguy hiểm. 

Các công ty Anh bán sodium fluoride cho một công ty mỹ phẩm Syria, đơn vị nói rằng họ sẽ dùng nó vào mục đích hợp pháp. Nhưng các chuyên gia tình báo tin rằng chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng các công ty này để lấy hóa chất phục vụ cho chương trình vũ khí của mình.

Chuyên gia tình báo Richard Kemp, một cựu thành viên của ủy ban khẩn cấp COBRA của Chính phủ London, nói rằng: "Tổng thống Assad chắc chắn sẽ chuyển hướng nguồn cung cấp hợp pháp sodium fluoride để làm vũ khí hóa học. Ông ấy hoàn toàn không e ngại làm việc này và thực tế đã ông ấy nổi tiếng với giới ngoại giao, tình báo Anh về điều đó. Tiết lộ mới cho thấy sự hết sức vô trách nhiệm của chính phủ vì đã phê duyệt các giấy phép trong khoảng năm 2004-2010".

Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm quân sự của Anh chứng minh rằng chất sarin đã được sử dụng trong cuộc tấn công hóa học hôm 21.8 sau khi kiểm tra quần áo thu được tại hiện trường.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , tình báo , London , chính phủ , vô trách nhiệm , vũ khí hóa học , Damascus , tờ báo
Anh đã bán hóa chất dùng sản xuất khí sarin cho Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác