"Anh trai Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo đánh án Jang Song-thaek"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - "Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae không có quyền bắt giữ Jang Song-thaek, Cơ quan An ninh quốc gia sẽ không được phép can thiệp. Kim Jong-chol dẫn đầu cuộc thanh trừng bằng cách huy động vệ sĩ của em trai mình và các nhân viên an ninh nhà nước"

Người chỉ huy vụ lật đổ Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Jang Song-thaek có thể là anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Kim Jong-chol, một chuyên gia Hàn Quốc hôm 9/12 nói với tờ Chosun Ilbo.

Lee Yun-keol, chuyên gia tại Trung tâm Dịch vụ thông tin chiến lược Bắc Triều Tiên, nói rằng Kim Jong-chol dẫn đầu một nhóm vệ sĩ "riêng" tháp tùng Kim Jong-un đi bắt giữ Jang Song-thaek.

Một bức ảnh hiếm hoi của Kim Jong-chol.

Lee Yun-keol cho biết Kim Jong-chol cũng đứng đằng sau các vụ hành quyết hai trợ lí thân cận của Jang Song-thaek là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil, cả hai đều là quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên. 


"Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae không có quyền bắt giữ Jang Song-thaek, Cơ quan An ninh quốc gia sẽ không được phép can thiệp. Kim Jong-chol dẫn đầu cuộc thanh trừng bằng cách huy động vệ sĩ của em trai mình và các nhân viên an ninh nhà nước", Lee Yun-keol cho biết.

Lee Yun-keol nói rằng thông tin trên của ông đã được xác nhận bởi một nguồn trong đoàn quân sự bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các nguồn tin này nói rằng vụ bắt giữ xảy ra vào khoảng ngày 8/11 sau khi được "lập kế hoạch cẩn thận". 

Lee Yun-keol cho rằngtrước khi qua đời, cố lãnh đạo Kim Jong-il đã không nhắc cụ thể tên Jang Song-thaek nhưng cảnh báo chống lại "những kẻ phản bội giấu mặt" và nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị cho việc loại bỏ những đối tượng này. 

Theo đó, Kim Jong-un, Kim Jong-chol, người em gái Kim Sul-song và người cô Kim Kyong-hui đã bắt đầu chuẩn bị cho vụ lật đổ Jang Song-thaek từ năm ngoái.

Khi Jang Song-thaek tạm thời nắm quyền điều hành đất nước sau khi ông Kim Jong-il đột quỵ trong năm 2008, Jang Song-thaek đã tranh thủ cơ hội loại bỏ một số "chướng ngại vật" lớn của mình chẳng hạn như Ri Je-gang và Ri Yong-chol, và thay thế vị trí của họ bằng các trợ lí thân tín.

Theo Lee Yun-keol, "Kim Jong-un và Kim Jong-chol thường gặp nhau vào cuối tuần để thảo luận về vấn đề này. Jong-chol phụ trách an ninh cho em trai mình."

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã bí mật thành lập một lực lượng đặc nhiệm do Kim Jong-chol dẫn đầu để chuẩn bị cho kế hoạch lật đổ Jang Song-thaek. Lực lượng này được tạo thành từ một vài quan chức trung thành nhất và đội vệ sĩ của Kim Jong-un.

Lực lượng đặc nhiệm đã đệ trình một báo cáo về hành vi phạm tội của Jang Song-thaek vào đầu tháng 11 cho Kim Jong-un, mà nó đã được sử dụng như một bản cáo trạng quan trọng mở đường cho vụ hành quyết hai trợ lí thân tín của Jang Song-thaek và cuối cùng là bắt giữ ông, Lee Yun-keol nói thêm. 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Kim Jong-un , vệ sĩ , lật đổ , Kim Jong-il , CHDCND Triều Tiên , hành quyết , đặc nhiệm , anh trai
"Anh trai Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo đánh án Jang Song-thaek"
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác