Được quan tâm

Asahi Shimbun: Bắc Triều Tiên đã ngừng chuẩn bị phóng tên lửa

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)

(GDVN) - Bắc Triều Tiên đã ngừng công việc chuẩn bị cho hoạt động phóng tên lửa tầm trung Musudan được bắt đầu từ một vài tuần trước đó - tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc ngày 30/4 đưa tin cho biết.


Khách du lịch Hàn Quốc nhìn về phía Triều Tiên từ khu phi quân sự trên biên giới giữa hai miền bán đảo.

Theo nguồn tin trên, vào khoảng ngày 20/4, các cơ quan tình báo nước ngoài đã không thể bắt được một tín hiệu radio mà Triều Tiên phát đi trên cơ sở kiểm tra việc chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa. 

Các tín hiệu bao gồm tín hiệu từ xa truyền qua các tên lửa Musudan từ các căn cứ mặt đất mà có thể theo dõi tiến trình của nó, sóng radar được sử dụng để kiểm soát truyền thông từ cơ sở mặt đất.

Triều Tiên bắt đầu triển khai 2 hệ thống tên lửa Musudan ở phía đông nước này từ đầu tháng 4. Tình báo nước ngoài sau đó ghi nhận có sự gia tăng hoạt động và sóng phát thanh cường độ cao như một dấu hiệu của sự chuẩn bị khởi động.

Gần như hàng ngày các binh sĩ Triều Tiên đều tiến hành kiểm tra việc đảm bảo liên lạc giữa các Musudan và các căn cứ mặt đất, cũng như các hệ thống điều khiển và radar trong các căn cứ xem chúng có đang hoạt động đầy đủ hay không.

Mặc dù quân đội Mỹ cũng đã tạm thời nới lỏng việc đề cao cảnh giác, nhưng sẽ cùng với quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục theo dõi Bình Nhưỡng vì cho rằng có khả năng nước này sẽ tiếp tục tiến hành những hành động khiêu khích của mình
.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
Từ khóa :
CHDCND Triều Tiên , tên lửa , tình báo , Hàn Quốc , Asahi , tập trận , Rađa , đài phát thanh
Asahi Shimbun: Bắc Triều Tiên đã ngừng chuẩn bị phóng tên lửa
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác